Kim Jong-un củng cố quyền lực tại Đại hội Đảng
Thứ Năm, ngày 05/05/2016 - 17:44

(Tổ Quốc)- Sau nhiều cải cách, ông Kim Jong-un đang khẳng định mạnh mẽ vị thế tối cao để lãnh đạo Triều Tiên.

Khai mạc ngày 6/5, Đại hội Đảng Triều Tiên lần 7 dự kiến công bố định hướng phát triển của Triều Tiên trong thời gian tới dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong-un.

Tập hợp lực lượng trung thành

Sau 36 năm, đây là buổi gặp gỡ đầu tiên của một thế hệ lãnh đạo Triều Tiên tại cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. Các đại biểu tham dự sẽ bầu ra một Ủy ban trung ương mới và các thành viên sẽ lần lượt được bổ nhiệm vào Bchính trị và Đoàn chủ tịch của Đảng.

Kim Jong-un củng cố quyền lực tại Đại hội Đảng - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang có những bước đi quyết liệt để tập hợp và củng cố quyền lực đối với Đảng cầm quyền và quân đội. (Nguồn: AP)

Từ khi lên nắm quyền (năm 2011) tới nay, vị Chủ tịch trẻ tuổi đã ‘tái cơ cấu’ hơn 100 quan chức cao cấp trong Đảng các tướng lĩnh, bao gồm cả người chú ruột Jang Song Thaek và Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol. Hàng ngàn người khác bị giáng chức hoặc bị buộc từ chức. Ông Kim đã phá bỏ hệ thống , thay thế bằng cái mới và giành lại sự ảnh hưởng của Đảng Lao động đối với quân đội.

Trước đó, cha của ông Kim, Kim Jong-il lên nắm quyền vào năm 1994 đã thông qua một quy định "ưu tiên quân đội", dựa trên việc quân đội là công cụ chính để kiểm soát đất nước và không triệu tập một đại hội đảng nào.

Tại Đại hội lịch sử này, những vị trí lãnh đạo được bầu dự kiến sẽ là một thế hệ mới của lực lượng trung thành với ông Kim, các nhà phân tích đánh giá.

Chính sách byungjin

Theo New York Times (NYT) nhận định, cho đến nay, nội dung đáng quan tâm nhất của Đại hội lần này là chính sách thúc đẩy phát triển của ông Kim, gọi là byungjin, kêu gọi đồng thời đạt được hai mục tiêu: xây dựng một kho vũ khí hạt nhân và phát triển kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng chính sách byungjin của ông Kim, đã được công bố trước đó tại một cuộc họp của y ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vào năm 2013 và sẽ được nhấn mạnh là đường lối chính thức của Đảng tại Đại hội lần này.

"Đại hội là dịp cho Kim Jong-un chính thức tuyên bố với trong và ngoài nước rằng thời đại của ông đã đến", Koh Yu-hwan, một giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul cho biết. "Ông ta sẽ tự hào về vũ khí hạt nhân và tình hình an ninh nhưnhững thành tựu lớn nhất và sau đó sẽ khuyến nghị để tập trung vào xây dựng lại nền kinh tế". Ông Kim cũng đã nói rằng Đại hội sẽ trình bày "một kế hoạch chi tiết đầy tham vọng" để phát triển quốc gia.

Một số nhà phân tích cho biết sau cuộc họp, ông Kim có thể cố gắng giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên như là một cách để khuyến khích Trung Quốc cung cấp thêm viện trợ.

Tuy nhiên, một số người khác hoài nghi quan điểm này. "Kim Jong-un sẽ không bao giờ ngừng phát triển vũ khí hạt nhân", Chang Yong-seok, một nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết.

Thời gian qua, song hành với chính sách phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng, nền kinh tế của Triều Tiên đang ngày càng kiệt quệ và việc tiếp tục hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ khiến tình hình thêm khó khăn hơn.

Xây dựng hình ảnh lãnh tụ

Sau khi cựu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il qua đời năm 2011, ông Kim Jong-un vẫn còn trong độ tuổi 20 và ngay lập tức trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên. Cho tới nay, ông Kim đã xây dựng hình ảnh của mình là một nhà lãnh đạo trẻ mạnh mẽ có thể bảo vệ đất nước với vũ khí hạt nhân.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã cố gắng để củng cố hình ảnh đó bằng cách thực hiện nhiều vụ thử nghiệm các công nghệ cần thiết để có thể phát triển khả năng tấn công hạt nhân, bao gồm các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Jeong Joon-hee, một phát ngôn viên của chính phủ Hàn Quốc, cho biết ông nghi ngờ quân đội Triều Tiên bị gây sức ép thực hiện các vụ phóng thử tên lửa và hạt nhân để giúp tôn vinh hình ảnh của ông Kim trước Đại hội Đảng. Hàn Quốc gần đây liên tục cảnh báo về việc Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần 5 để chào mừng Đại hội Đảng lần này.

Đối với dư luận trong nước, "Kim Jong-un đã tìm cách để xua tan sự lo lắng về sự non trẻ của mình và tuyên bố về một sự thay đổi thế hệ" khi ông được giới thiệu thông qua Đại hội Đảng, các nhà phân tích cho biết.

"Youth/ thanh niên, tuổi trẻ" là một từ khóa được xác định từ trước Đại hội Đảng, Ju-hwa và Kim Kap-sik, các nhà nghiên cứu tại Viện thống nhất quốc gia tại Seoul cho biết.

Họ đã phân tích hơn 1.500 bài báo của tờ báo đảng chính của Triều Tiên Rodong Sinmun hướng về Đại hội và thấy từ "youth" xuất hiện nhiều lần trong những khẩu hiệu chính trị khác nhau, như "sức mạnh tuổi trẻ"

Thời đại của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un sẽ được mở ra sau Đại hội Đảng lần này và dư luận đang chờ đợi những điểm mới trong chính sách phát triển hiện nay của Triều Tiên.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm