Một số dự báo các điểm nóng thế giới 2016 (I)
Thứ Hai, ngày 11/01/2016 - 06:42

(Toquoc)- 2016 được xem là năm có nhiều sự kiện đặc biệt – các điểm nóng tiếp tục nóng.

Cuộc chiến chống nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiếp tục là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các vấn đề quốc tế. Ở mức độ đáng kể, nó liên quan đến tình hình nhiều nước

Cuộc chiến chống IS gia tăng nhưng không dứt điểm

Các hoạt động quân sự của Mỹ, Nga và Pháp sẽ được tăng cường; Thổ Nhĩ Kỳ - một nước có đường biên giới với Syria, Iraq và là một thành viên NATO - sẽ tham gia vào cuộc chiến này. Nga  có thể sẽ phải tiếp tục can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột tại Syria. Nhưng chống IS chỉ là một phần của trọng tâm hoạt động của Nga. Nga sẽ cố gắng buộc Mỹ phải thỏa hiệp nhằm giảm sức ép cấm vận, nhưng quan hệ giữa Nga với phương Tây vẫn lâm vào bế tắc. Mỹ và các nước châu Âu tiếp tục duy trì cấm vận Nga, trừ phi Mátxcơva từ bỏ quyền tiếp cận và kiểm soát biên giới giữa Nga với các vùng lãnh thổ ly khai ở phía Đông Ukraina và cho phép Tổ chức An ninh - hợp tác châu Âu vào vùng Donbas. Nhưng chắc rằng Nga sẽ không nhượng bộ đối với cả hai vấn đề này. Sẽ không có xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO, nhưng cả hai bên sẽ tăng cường năng lực răn đe và lôi kéo đồng minh. Hoạt động quân sự của Nga tại Syria sẽ làm suy yếu đáng kể quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có một vai trò nổi bật trong tình hình xung đột tại Trung Đông năm 2016. Ankara sẽ tăng cường quan hệ với Mỹ và phương Tây để mở rộng ảnh hưởng của mình ra khu vực Trung Đông và tập trung chống lại các lực lượng người Kurd tại Iraq và Syria, ngăn chặn việc người Kurd thành lập một nhà nước riêng tại khu vực biên giới đầy chiến sự giữa ba nước nước này. Nga với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ăn miếng trả miếng và cạnh tranh ảnh hưởng tại khu vực Cápcadơ.

Nga tiếp tục hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Assad trong nỗ lực chống lại lực lượng đối lập Syria, nhằm tăng cường vị thế của chính quyền này trong một nỗ lực xuống thang xung đột. Mỹ sẽ chỉ sẵn sàng đàm phán với Nga về các vấn đề chiến thuật, cũng như thúc đẩy lộ trình đạt tới giải pháp chính trị cho vấn đề Syria, nhưng sẽ từ chối gắn hợp tác chống khủng bố với các vấn đề chiến lược rộng lớn hơn. Mỹ cũng sẽ tiếp tục khuyến khích các nước đồng minh châu Âu đối đầu để kiềm chế nhằm làm suy yếu Nga.

Nhà nước Hồi giáo IS sẽ chịu nhiều thiệt hại trên chiến trường nhưng không hoàn toàn bị đánh bại. Lực lượng nòng cốt của IS vẫn trụ lại trên chiến trường chính Iraq và Syria, đồng thời sẽ tìm cách khuyếch trương hoạt động ra các khu vực khác tại Trung Đông và phương Tây. Việc thiếu một lực lượng chiến đầu trên mặt đất đáng tin cậy sẽ làm giảm hiệu quả của cuộc chiến chống IS từ trên không. Các cuộc tấn công khủng bố do IS tiến hành ở Pháp cho thấy khó phát hiện chân rết của IS. Dường như các nước lớn liên quan trực tiếp muốn “khoanh” lực lượng IS tại chiến trường chính Syria-Iraq hơn là làm cho nó “di căn” sang giai đoạn cuối.

Một số dự báo các điểm nóng thế giới 2016 (I) - ảnh 1
Đồng rúp mất giá, lạm phát gia tăng tạo sức ép lên đại bộ phận dân chúng Nga

Nga nỗ lực khắc phục khó khăn kinh tế

Mátxcơva sẽ tập trung giải quyết các vấn đề an ninh và kinh tế. Điện Kremlin sẽ có những bước đi bảo vệ nền kinh tế của mình trước sức ép cấm vận của phương Tây. Theo đánh giá của Stratfor, tổ chức tình báo chiến lược tư nhân của Mỹ, Nga có khả năng chịu đựng được các biện pháp trừng phạt kinh tế thêm một năm nữa. Nhưng sau năm 2016, Nga sẽ gặp khó khăn lớn hơn trong việc duy trì ổn định tài chính cũng như mức sản xuất năng lượng.

Tăng trưởng kinh tế Nga trong năm 2016 sẽ tương đối ổn định tuy mức tăng không đáng kể: Bộ  Phát triển kinh tế Nga dự báo mức tăng trưởng kinh tế khoảng 0,7%. Suy thoái kinh tế sẽ chậm lại. Các công ty công nghiệp lớn của Nga sẽ chỉ phải thanh toán 16 tỷ USD cho các khoản nợ quốc tế đến hạn trong năm 2016 (so với 30 tỷ USD trong năm 2015). Điều này dễ dàng hơn cho các công ty này nhận được sự hỗ trợ tài chính của chính phủ.

Đồng rúp tiếp tục mất giá. Người dân Nga tiếp tục chịu sức ép cao về kinh tế. Đồng rúp yếu sẽ làm trầm trọng hơn các vấn đề kinh tế-xã hội của nước Nga. Hàng hóa tiêu dùng sẽ tăng giá. Sẽ xuất hiện các bất ổn xã hội, tác động đến các tầng lớp thu nhập khác nhau, kể cả những tầng lớp có thu nhập vừa và cao.

Chính quyền Nga sẽ tiếp tục “xuất khẩu khủng hoảng” ra bên ngoài, sử dụng mối đe dọa từ IS và các nhóm thánh chiến Hồi giáo để tăng cường kiểm soát an ninh trong và ngoài nước Nga. Điều này sẽ gia tăng khi nước Nga bước vào cuộc bầu cử viện Duma vào tháng 9.

Đấu tranh quyền lực nội bộ giữa các giới của Điện Kremlin sẽ gia tăng trong năm 2016. Bất đồng sẽ nổi lên giữa các nhóm quyền lực về an ninh và quốc phòng do vấn đề phân bổ ngân sách tài chính. Tổng thống Putin sẽ không dễ dàng duy trì thế cân bằng và giải quyết các xung khắc lợi ích và quyền lực giữa các nhóm này. Do đó lại càng phải dựa nhiều hơn vào một nhóm ít các nhân vật trung thành của mình. Tổng thống từng đề cập đến nhóm 5-6 người thân cận xuất thân từ lực lượng an ninh cũ và nhóm St. Peterburg, trong đó có đương kim Thủ tướng Medvedev./.

(Còn tiếp: Một số dự báo các điểm nóng thế giới 2016: Ukraina và vấn đề di dân châu Âu)

 

Hoài Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm