Một số dự báo các điểm nóng thế giới 2016 (II)
Thứ Tư, ngày 13/01/2016 - 05:44

(Toquoc)-Khủng hoảng Ukraine và vấn đề di dân châu Âu, sự chia rẽ châu Âu tiếp tục là những điểm nóng.

Một số dự báo các điểm nóng thế giới 2016 (I)

Các cuộc xung đột dai dẳng ở miền đông Ukraine là một trong nhiều thách thức nghiêm trọng đối với Kiev trong năm 2016.

Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine

Nhóm cực hữu dân tộc ở nước này sẽ tiếp tục làm suy yếu chính phủ Ukraine và cản trở khả năng Kiev theo đuổi đến cùng sự nhượng bộ chính trị với lực lượng ly khai theo thỏa thuận Minsk. Chắc chắn Donetsk Luhansk sẽ vẫn ngoài tầm kiểm soát chính trị của Kiev, mặc dù các liên kết kinh tế có thể được phục hồi do sự cần thiết cho cả hai bên trong năm.

Các lực lượng cực hữu tiếp tục phá các nỗ lực hòa giải với miền Đông và Mỹ tiếp tục sử dụng các nhóm này, đồng thời với việc tăng cường viện trợ kinh tế và an ninh cho chính phủ Kiev, để duy trì ảnh hưởng của Mỹ, tiếp tục gây áp lực lên Mátxcơva nhằm trừng phạt Nga, làm suy yếu Nga, góp phần trì hoãn giải pháp.

Các biện pháp khắc khổ không được đồng tình tốc độ chậm chạp của cải cách pháp luật và tư pháp có thể sẽ dẫn đến bất ổn chính trị Kiev vào năm 2016, bao gồm khả năng thay thế Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tiếp tục duy trì chính sách thân phương Tây của Kiev. Việc tiếp cập hỗ trợ tài chính từ phương Tây đặc biệt sự hỗ trợ an ninh từ NATO và Mỹ là chìa khóa cho sự sống còn của chính phủ Ukraine.

Sau khi sụt giảm 10% trong năm 2015, nền kinh tế của Ukraine sẽ bắt đầu hồi phục chậm chạp vào năm 2016. Lạm phát và thất nghiệp cao sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc biểu tình bất ổn thường xuyên. Sự gắn kết kinh tế của Kiev với Mátxcơva sẽ suy yếu vì hai nước sẽ thảo luận về vấn đề trả nợ, cung cấp năng lượng và điện, và việc Ukraine thực hiện thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu có hiệu lực vào tháng 1/2016. Buôn bán tài nguyên như cung cấp năng lượng và nông phẩm giữa Nga và Ukraine sẽ giảm do Kiev đang dần định hướng lại các lợi ích kinh tế và chiến lược rộng lớn xa rời Nga và hướng vào phương Tây.

Vin vào cớ thỏa thuận hòa bình Minsk không được hoàn toàn tôn trọng, nước Đức sẽ gây áp lực với các nước Nam Âu về quan hệ của họ đối với Nga để tiếp tục các biện pháp trừng phạt. Đồng thời, Berlin sẽ cố gắng để bảo vệ mối quan hệ năng lượng với Mátxcơva, ví dụ, bảo vệ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, từ đó  tạo ra sự phản kháng từ các nước láng giềng phía đông của nước Đức.

Một số dự báo các điểm nóng thế giới 2016 (II) - ảnh 1
Ukraine trong bài: Cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine vẫn chưa được giải quyết trong năm 2016

Cộng đồng châu Âu bị chia rẽ

Sự chia rẽ ở châu Âu sẽ là vấn đề chính trong năm 2016. Giá dầu thấp và chính sách kinh tế kịp thời sẽ giúp thêm EU có một năm ổn định tương đối về tài chính, song tảng băng chìm vẫn tồn tại. Cuộc khủng hoảng di cư đã kích động chủ nghĩa dân tộc ở các nước trên khắp lục địa, đặc biệt là ở Đức và Pháp. Các nước này đã đặt lợi ích của khối thấp hơn lợi ích riêng của mình, và họ sẽ tiếp tục làm như vậy trong năm 2016.

Theo Stratfor, Cộng đồng châu Âu vẫn bị ám ảnh bởi đe dọa thánh chiến, gia tăng “Hội chứng sợ Hồi giáo” và gia tăng sự chia rẽ trong châu Âu. Việc kiểm soát biên giới và kêu gọi giữ gìn bản sắc dân tộc sẽ làm suy yếu nguyên tắc Schengen cho phép di chuyển tự do của EU. Việc đóng cửa biên giới sẽ làm tắc nghẽn những người di cư ở vùng Tây Balkan, một khu vực vốn đã đầy rẫy những căng thẳng sắc tộc tôn giáo. Nhưng vấn đề chính ở châu Âu năm 2016 sẽ tập trung vào Pháp và Đức, hai trụ cột của Liên minh châu Âu. Cả hai sẽ bước vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2017 và cả hai đang ngả theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa phản đối EU. Đức sẽ ngày càng trở nên thẳng thắn hơn và ít thỏa hiệp hơn đối với về các vấn đề hội nhập EU.

Quan hệ Pháp - Đức sẽ có dấu hiệu rạn nứt do lợi ích của Paris Berlin bắt đầu khác nhau. Đức sẽ phản đối các đề xuất của Pháp nhằm tăng cường liên kết khu vực (nhất là giữa các nước khu vực Eurozone) tăng chi tiêu nội khối. Berlin Paris sẽ ngày càng khó tìm thấy điểm chung về các biện pháp bảo vệ EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ phải chịu sức ép do chia rẽ gia tăng giữa các thành viên bảo thủ và cấp tiến trong liên minh của mình. Cuộc bầu cử địa phương tháng 3 năm nay sẽ đóng vai trò như là một bài kiểm tra lòng tin đối với Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Merkel. Nếu liên minh của bà thể hiện kém trong các cuộc bầu cử, các tiếng nói kêu gọi bà từ chức sẽ ngày càng gia tăng.

Do áp lực từ phe bảo thủ, việc kiểm soát biên giới sẽ vẫn được thực hiện thường xuyên Berlin sẽ tìm cách ngăn chặn dòng người đến Đức. Phe bảo thủ cũng sẽ buộc Berlin có một lập trường cứng rắn hơn đối với vấn đề giải quyết khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp, do Athens trì hoãn ban hành các cải cách kinh tế trong nỗ lực tránh bất ổn xã hội./.

Hoài Nam

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm