Mỹ lại thất bại trong kiểm soát súng
Thứ Ba, ngày 21/06/2016 - 16:11
(Tổ Quốc)- Một Thượng viện chia rẽ đã bác bỏ các kế hoạch kiểm soát súng trong 5 năm tới trong phiên bỏ phiếu ngày 20/6.

>>Thượng viện Mỹ nhất trí bỏ phiếu về kiểm soát súng
>>Thế giới lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại Mỹ
>>Xả súng đẫm máu khiến cuộc đua vào Nhà Trắng thêm khốc liệt

Bốn biện pháp (2 do Đảng Dân chủ đề xuất và 2 do Đảng Cộng hòa đưa ra) nhằm mở rộng kiểm tra lý lịch của người mua súng và hạn chế bán súng cho những người có tên trong danh sách tình nghi khủng bố đã không thể giành được 60 phiếu cần thiết trong tổng số 100 thành viên tại Thượng viện để được thông qua.

Kết quả bỏ phiếu trên được đưa ra cùng thời điểm Tòa án tối cao Mỹ bác bỏ luật bổ sung của bang Connecticut, được ban hành từ năm 2013 sau vụ nổ súng hàng loạt tại trường học ở Sandy Hook nhằm cấm buôn bán súng trường bán tự động.

Sức mạnh chính trị của NRA

Kết quả trên đã nhấn mạnh sức mạnh mà Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) đang có khi đã kêu gọi các thành viên lớn mạnh và trung thành của Hiệp hội vận động thành công các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối dự luật của đảng Dân chủ. Trong khi đó, cũng có rất ít dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa của Hạ viện sẽ cho phép bỏ phiếu.

Mỹ lại thất bại trong kiểm soát súng - ảnh 1
Khách hàng xem súng tại một triển lãm súng do NRA tổ chức tại Louisville tháng 5 vừa qua. (Nguồn: New York Times)

Đảng Cộng hòa và NRA cho rằng các dự luật kiểm soát súng mà đảng Dân chủ đề xuất là quá hạn chế và chà đạp lên quyền được phép mang vũ khí. Trong khi đó, đảng Dân chủ tấn công kế hoạch của đảng Cộng hòa khi cho rằng nó "quá yếu ớt".

"Tôi sẽ nói gì với cộng đồng người dân Orlando?" Thượng nghị sĩ Dân chủ Florida Bill Nelson chia sẻ sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra. "Đáng buồn thay, những gì tôi sẽ nói với họ là NRA lại thắng một lần nữa."

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện của Đảng Cộng hòa Thượng nghị sỹ Mitch McConnell cho biết các giải pháp của đảng Dân chủ là không hiệu quả và các nghị sỹ Cộng hòa "đang theo đuổi giải pháp thực sự có thể giúp người Mỹ an toàn hơn trước sự đe dọa của chủ nghĩa khủng bố."

Ông McConnell cũng nhận định rằng vụ nổ súng Orlando - trong đó FBI cho biết thủ phạm sinh ra ở Mỹ đã thề trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) - cho thấy cách tốt nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công cực đoan ở nước Mỹ là phải đánh bại họ ở nước ngoài .

Vấn đề quan trọng trong bầu cử

Trong khi sự chia rẽ giữa hai đảng tưởng chừng như khó có thể giải quyết thì các cuộc thăm dò gần đây cho thấy người Mỹ đang ngày càng ủng hộ việc siết chặt hạn chế về súng ở một đất nước với hơn 310 triệu vũ khí, trung bình mỗi người dân có 1 khẩu súng.

Theo thống kê của chiến dịch Brady, trung bình 89 người chết mỗi ngày và 32.514 người chết mỗi năm vì bạo lực súng đạn ở Mỹ. Năm 1990, khoảng 19% dân Mỹ phản đối việc kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng đang đối mặt nhiều áp lực để duy trì lập trường về vấn đề kiểm soát súng trước bối cảnh cuộc tổng tuyển cử tháng 11 và cuộc bầu cử quốc hội tới.

Ứng viên Tổng thống đại diện Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã tuyên bố ủng hộ các hạn chế mới về súng, trong khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump bày tỏ sẵn sàng nói chuyện với NRA về vấn đề này.

Tổng thống Obama đã bày tỏ sự thất vọng trước những nỗ lực chưa toàn vẹn của giới lập pháp nước này trong việc kiểm soát súng đạn, để lại những lỗ hổng pháp lý mà một kẻ khủng bố hay một đối tượng có thể lợi dụng để sở hữu vũ khí.

Hiện tại, một nhóm các nghị sỹ vẫn hi vọng tiến tới một thỏa thuận để ngăn việc bán vũ khí cho những kẻ bị tình nghi khủng bố vào cuối tuần này. Danh sách nghi phạm khủng bố hiện nay của Mỹ có khoảng 1 triệu người - trong đó có gần 5.000 công dân Mỹ hoặc đang thường trú hợp pháp tại Mỹ, theo số liệu mới nhất của chính phủ. Tuy nhiên, nỗ lực trên được cho là rất mong manh khi cả hai đảng đều hoài nghi về cơ hội thông qua của thỏa thuận này.

Trong thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần, một sự thay đổi trong việc siết chặt kiểm soát súng ngay lúc này dường như là khó xảy ra và hi vọng đang được đặt vào vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ cũng như kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ sắp tới.

An Bình (Theo AP, Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm