Mỹ thách thức Trung Quốc ở Trường Sa
Thứ Tư, ngày 14/10/2015 - 05:59

(Toquoc)- Mỹ đang tính toán thách thức phạm vi 12 hải lý của một số đảo nhân tạo Trung Quốc đã xây dựng.

Trong hai năm qua, Trung Quốc đã tiến hành mở rộng, cải tạo đảo đá với tốc độ, quy mô chưa từng có ở Trường Sa nhằm mục đích thúc đẩy quyền quản lý thực tế của Trung Quốc đối với Biển Đông. Đến thời điểm này, Trung Quốc có lẽ đã đạt được mục tiêu mà họ đề ra. Trước ảnh hưởng rõ ràng của những hoạt động của Trung Quốc tại Trường Sa, Mỹ đang tính toán thách thức phạm vi 12 hải lý của một số các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép.

Mỹ thách thức Trung Quốc ở Trường Sa - ảnh 1
Một công trình đang được Trung Quốc xây dựng ở bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa

Đã căn bản hoàn thành việc xây dựng

Jane’s Defence, tạp chí quốc phòng của Anh, dẫn ảnh chụp vệ tinh ngày 20/9 chỉ ra, đường băng dài 3.125 m tại bãi đá Chữ Thập đã được sơn các loại ký hiệu trong đó có điểm cất hạ cánh của máy bay trực thăng và các ký hiệu đường băng khác. Đường băng có hướng Đông Bắc - Tây Nam. Đường băng này mới xuất hiện trong vài tuần gần đây. Trung Quốc sẽ dùng đường băng này tiến hành tuần tra trên bầu trời Biển Đông.

Nhiều kiến trúc trên các đảo, đá, đang tiếp tục xây dựng, bao gồm tu sửa đê chắn sóng ở cảng trên đảo, xây dựng mạng lưới đường bê tông trên đảo. Rất nhiều đất được đổ gần đường băng trên đảo có thể là để bắt đầu cho việc trồng trọt trên đảo.

Theo các hình ảnh vệ tinh được Jane’s Defence công bố, một số đảo, đá nhỏ như bãi đá Tư Nghĩa (Đông Môn), bãi đá Ken Nan (Tây Môn), bãi đá Gạc Ma (Xích Qua), bãi đá Châu Viên (Hoa Dương) và bãi đá Gaven (Nam Huân) đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị thông tin và trang bị quân sự. Việc xây dựng trên bãi đá Su Bi (Chử Bích) và bãi đá Vành Khăn (Mỹ Tế) tiếp tục được tiến hành.

Quy mô xây dựng trên đảo đá Chữ Thập (Vĩnh Thử) lớn hơn rất nhiều so với nhận xét trước đây, trong đó quy mô của một công trình kiến trúc tại đó có khả năng lớn hơn Lầu Năm Góc. Công trình kiến trúc này nằm ở giữa đảo nhân tạo, quy mô của kiến trúc hiện nay là gần 61.000 m2.

Ngày 26/5, Trung Quốc đã động thổ xây dựng ngọn Hoa Dương hình trụ và ngọn Xích Qua hình nón, cùng cao 50 mét với kết cấu bê tông cốt thép và chu kỳ chớp 8 giây. Hai hải đăng này sử dụng Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) và thiết bị liên lạc tần số rất cao VHF. Và đầu tháng 10 vừa rồi, Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức lễ khánh thành xây dựng xong hai ngọn hải đăng trên đá Châu Viên, đánh dấu quá trình bắt đầu hoạt động của hai ngọn hải đăng này.

Mỹ sẽ tuần tra gần các đảo Trung Quốc tôn tạo, xây dựng tại Trường Sa 

Mỹ coi các vùng biển quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, là trọng điểm của “kế hoạch tự do hàng hải” do Mỹ nêu ra năm 1979. Điều này xuất phát từ việc thiếu tin cậy đối với bảo đảm tự do hàng hải mà Bắc Kinh nêu lên. Mỹ lo ngại việc Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông sẽ làm thay đổi địa vị pháp lý của đảo, thách thức các hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông.

“Tự do hàng hải” mà Mỹ quan tâm thực chất là đòi hỏi quyền lợi hoạt động quân sự tại các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), thậm chí trong lãnh hải nước khác. Trung Quốc cấm các hoạt động quân sự của Mỹ tại vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này.

Tờ New York Times, ngày 12/10, dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Washington đang có kế hoạch thực hiện các cuộc tuần tra hải quân “tự do đi lại” gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng và bồi đắp trái phép tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông. 

Các cuộc tuần tra sẽ diễn ra trong phạm vi 12 hải lý của ít nhất một trong số các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp trái phép từ các bãi đá ngầm tại Trường Sa. Phát biểu trước Quốc hội, Trợ lý Bộ trưởng quốc phòng phụ trách các vấn đề châu Á David B. Shear thừa nhận rằng trước đây Mỹ đã thực hiện các cuộc tuần tra tương tự, song chưa đi vào khu vực 12 hải lý của các đảo do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Hồi tháng 5, một máy bay trinh sát Poseidon P8-A của Hải quân Mỹ, mang theo phóng viên hãng tin CNN, khi bay gần 3 trong số 5 đảo nhân tạo hiện do Trung Quốc chiếm đóng, chưa đi vào phạm vi 12 hải lý, ngay lập tức đã nhận được 8 lần cảnh báo từ phía Trung Quốc yêu cầu rời khỏi khu vực. 

Thượng nghị sỹ Antonio F. Trillanes IV, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc phòng quốc gia, ngày 12/10 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định trên. Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, TNS Trillanes nhấn mạnh các cuộc tuần tra là cần thiết và có thể khai thông thế bế tắc mà không làm gia tăng căng thẳng tại khu vực. 

Các quan chức Philippine cho biết, trước đó ít ngày, họ đã được thông báo về quyết định tổ chức các cuộc tuần tra của Mỹ tại Biển Đông.

Trong báo cáo công bố ngày 20/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc vẫn đang gia tăng các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông đồng thời đẩy mạnh tuần tra các vùng biển quanh đó nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền của nước này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các chuyến bay và đưa tàu đi vào bất cứ vùng biển nào luật pháp quốc tế cho phép./.

Hoài Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm