Nga bán vũ khí hiện đại cho Ấn Độ
Thứ Ba, ngày 06/04/2010 - 10:11

(Toquoc)-Thủ tướng Nga thăm Ấn Độ thắt chặt quan hệ chiến lược và bán được nhiều vũ khí và công nghệ quốc phòng.  Ấn Độ đạt bước tiến lớn thiết lập trục Ấn-Nga.

Trong quan hệ chính trị quốc tế có khái niệm “đối trọng”. Sự xuất hiện một trung tâm quyền lực mới sẽ thúc đẩy các tập hợp lực lượng hoặc liên kết giữa các nước khác để tái cân bằng quyền lực, phục vụ cho các tính toán lợi ích chiến lược giữa các quốc gia gần gũi về lợi ích. Giữa thời buổi bàn cờ chính trị quốc tế đang trải qua sắp đi, xếp lại, cái việc tập hợp lực lượng cũng biến hóa khó mà lượng định. Một nước cờ đi đúng có thể tạo cả một cục diện mới.

Đầu tháng 3 vừa rồi, Tổng thống Nga Medvedev thăm Pháp. Hai nước thúc đẩy trục Pháp-Nga để tái cân bằng quan hệ tam giác Nga-Pháp-Đức, Nga-Pháp-Mỹ, Nga-Pháp-NATO. Nga và Pháp không hy sinh các lợi ích địa-chính trị truyền thống ở châu Âu và xuyên Đại Tây Dương. Nhưng các tính toán lợi ích mới đã được các hợp đồng thương mại, đầu tư, nhất là mua bán  vũ khí, bện chặt  thêm.

Trong các ngày 11-12/3, Thủ tướng Putin thăm Ấn Độ cũng để triển khai các quan hệ song phương chính trị, kinh tế, cùng ký kết các hợp đồng mua bán vũ khí và hợp tác quốc phòng lên tới hàng chục tỷ USD. Dự đoán có thể lên đến 20 tỷ USD vào năm 2015. Người ta còn nói đến trục Nga-Ấn trong tam giác Trung-Nga-Ấn.

Chuyến đi này là lần đầu với tư cách Thủ tướng của ông Putin, chứ thời làm tổng thống, ông đã thăm Ấn Độ không dưới 4 lần: Năm 2000, 2002, 2004, 2007. Cũng đã có không ít cuộc thăm đáp lễ của thủ tướng Ấn Độ. Thăm nhiều nhưng kết quả ít. Vì cả hai phía những năm đó, chưa có những quyết sách chiến lược. Theo một sự phân vai nào đó của Moscow, ông Putin lúc đó đang bận “cài đặt” quan hệ với Trung Quốc - đất nước mà giới quan sát quốc tế cho là ông có sự thân thiện đặc biệt. Còn Ấn Độ và Mỹ đang “ve vãn” nhau. Thương vụ bán tàu sân bay “Đô đốc Gorshkov” phủ bóng đen lên quan hệ Nga-Ấn bởi hàng loạt bất đồng về giá cả và những lần trì hoãn chuyển giao. Điều này khiến Moscow lo ngại nước bạn cũ có thể chấm dứt phụ thuộc vào thiết bị quân sự của Nga. Nga từng cung cấp 70% vũ khí quân sự hạng nặng cho Ấn Độ. Nhưng mấy năm qua, New Delhi  đa dạng hóa nguồn cung cấp từ các nước khác, trong đó có Israel, đặc biệt là Mỹ…

Nga bán vũ khí hiện đại cho Ấn Độ - ảnh 1

Những vướng mắc chính trị, giá cả và kỹ thuật cuối cùng được giải quyết để Nga sớm chuyển giao cho Ấn Độ tàu sân bay Đô đốc Gorshkov với giá 2,34 tỷ USD

Tại thời điểm này của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Mỹ suy yếu đi và Trung Quốc mạnh hẳn lên. Moscow có thể đã cảm thấy hơi thở  của rồng Trung Quốc "phả vào gáy của mình". Còn chính quyền Obama lại quay sang “ve vãn” Pakistan để tranh thủ sự hợp tác của Islamabad nhằm nhanh chóng kết thúc cuộc chiến tranh Afghanistan. Nên Washington viện trợ  quân sự lớn và chuyển giao nhiều công nghệ vũ khí hiện đại cho nước đối thủ của Ấn Độ. New Delhi gần đây đề ra một học thuyết quân sự (có thể hơi tham vọng một chút) đối phó cùng một lúc với hai cuộc chiến tranh: Với Trung Quốc và với Pakistan. Thực ra, ai chẳng rõ, việc tăng cường hiện đại hóa kho vũ khí là nhằm răn đe và phòng  ngừa, chứ đem ra đánh nhau thực thì các bên đều thiệt hại không ít thì  nhiều; nhưng không có vũ khí hiện đại thì chẳng ai  thèm đếm xỉa đến mình.

Nga bán vũ khí hiện đại cho Ấn Độ - ảnh 2

Nga thỏa thuận hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất chiến đấu cơ SU50 (thế hệ 5) tiến tiến cho Ấn Độ

Mỹ thì vì giải quyết chiến tranh Afghanistan mà khó chơi hết lòng với Ấn Độ, thúc đẩy New Delhi quay sang tìm sự liên kết với Nga làm đối trọng với trục Trung-Pak. Nga không vướng vào mối quan hệ tay ba với Pakistan, cho nên, không lâu trước khi lên đường thăm New Delhi, Thủ tướng Putin mạnh mẽ tuyên bố: Nga sẽ giúp Ấn Độ trở thành “cường quốc quân sự hàng đầu ở châu Á”. Trong hội đàm giữa hai thủ tướng tại New Delhi hôm rồi, ông Putin tuyên bố không hợp tác quân sự với Pakistan vì tính tới nhân tố Ấn Độ. Nhân dịp này, thủ tướng Nga còn nêu rõ, ngoài Ấn Độ và Trung Quốc, Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật với Algeria, Venezuela và Việt Nam.

Ấn Độ thuyết phục Nga tăng cường sự hiện diện hải quân tại Ấn Độ Dương. Hai bên đã cơ bản nhất trí việc Nga sớm chuyển cho Ấn Độ một hàng không mẫu hạm, Ấn Độ mua thêm 126 chiến đấu cơ và hai bên hợp tác sản xuất các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm (G-5). Một quốc gia không thể chỉ đi mua sắm vũ khí, mà phải phát triển những công nghệ mũi nhọn của mình phù hợp với kế hoạch phòng thủ quốc gia. Ấn Độ cần như vậy mà các quốc gia khác cũng cần như vậy.

Trong khi Mỹ ký được hiệp định khung về hạt nhân với Ấn Độ, nhưng còn vướng mắc về triển khai kỹ thuật, thỏa thuận của Ấn Độ để Nga xây 16  lò phản ứng hạt nhân, 6 lò sẽ triển  khai từ năm 2012-2017 và khoảng 15 hợp đồng quân sự ký kết trong chuyến đi này đang bện chặt các quan hệ địa-chính trị giữa hai đồng minh cũ thời chiến tranh lạnh. Nhưng cả Nga và Ấn Độ cũng không  ai bỏ các mối quan hệ đối tác trọng yếu khác của mình. Nhưng chính sách ngoại giao với các nước lớn của Ấn Độ, vừa đa dạng hóa vừa có  trọng điểm, đã kịp thời nắm bắt nhu cầu chiến lược của Nga, tạo cho New Delhi một đối tác chiến lược quan trọng bậc nhất, ràng buộc nhau bằng lợi ích địa-chính trị và các hợp đồng khổng lồ./.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại