Nhận dạng thủ lĩnh mới của Taliban
Thứ Năm, ngày 26/05/2016 - 06:11

(Tổ Quốc)- Taliban chính thức thông báo ngày 25/5 rằng đã bổ nhiệm Mullah Haibatullah Akhundzada làm thủ lĩnh mới thay thế Mansour.

Hàng loạt các cuộc họp giữa những người đứng đầu nhóm khủng bố Taliban trong những ngày gần đây đã được tổ chức để nhanh chóng lựa chọn thủ lĩnh mới của nhóm.

Chính thức xác nhận Mansour thiệt mạng

Tuyên bố này cũng khẳng định thủ lĩnh Mullah Akhtar Mansour của Taliban đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Balochistan, Pakistan ngày 21/5.

Chính quyền Mỹ và Afghanistan trước đó cũng đã tuyên bố rằng Mansour đã bị giết chết. Cả hai nước đều nhận định Mansour là một trở ngại cho tiến trình hòa bình, đang bị tạm dừng sau khi Mansour từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán hồi đầu năm nay. Thay vào đó, tên này đẩy mạnh cuộc chiến ở Afghanistan, hiện đã là năm thứ 15 của xung đột.

Mansour đã lãnh đạo Taliban kể từ mùa hè năm ngoái, sau khi cái chết của người sáng lập ra nhóm khủng bố này Mullah Mohammad Omar được công bố.

Các nhân vật cao cấp của Taliban đã nói rằng cái chết của Mansour có thể củng cố hoạt động của nhóm do tên này là một nhân tố gây chia rẽ. Taliban kêu gọi tất cả người Hồi giáo để tang Mansour trong ba ngày và kêu gọi sự đoàn kết và phục tùng dưới sự lãnh đạo của thủ lĩnh mới.

Định hướng hoạt động của Taliban

"Haibatullah Akhundzada đã được bổ nhiệm làm thủ lĩnh mới của Tiểu vương quốc Hồi giáo (Taliban) sau một thỏa thuận đã đạt được sự nhất trí trong Shura (Hội đồng tối cao), và tất cả các thành viên của Shura cam kết trung thành với ông ấy", Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên chính của Taliban, cho biết trong tuyên bố.

Nhận dạng thủ lĩnh mới của Taliban - ảnh 1
Thủ lĩnh mới của Taliban. (Nguồn: AIP)

Hai phó thủ lĩnh mới của nhóm này cũng được công bố là Sirajuddin Haqqani, người đứng đầu của mạng lưới khủng bố Haqqani liên kết với Taliban và al Qaeda và Mullah Mohammad Yaqoob, con trai của cựu thủ lĩnh Mullah Mohammad Omar.

Sự lựa chọn nhanh chóng thủ lĩnh mới sau hàng loạt các cuộc họp trong những ngày gần đây để lựa chọn nhà lãnh đạo chủ chốt ở Quetta, Pakistan có lẽ là một nỗ lực để ngăn chặn những rạn nứt hơn nữa trong hàng ngũ của Taliban.

Akhundzada -  phó tướng của Mansour được biết đến với việc đưa ra các fatwa (sắc lệnh quan trọng) để biện minh cho sự tồn tại của nhóm hồi giáo cực đoan Taliban, cuộc chiến chống lại chính phủ Afghanistan và sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Afghanistan.

Ahmed Rashid, tác giả của năm cuốn sách về Taliban, nói rằng Akhundzada là một học giả tôn giáo hơn là một chiến binh hay một chính trị gia, và việc bổ nhiệm Akhundzada sẽ báo trước sự trở lại của hình thức đồng thuận trong giới lãnh đạo Taliban.

Mullah Mohammad Ghous, cựu quan chức ngoại giao của Taliban cũng nói với AP rằng sự lựa chọn Akhundzada là "một quyết định khôn ngoan." Akhundzada nhận được sự tôn trọng của nhiều nhà lãnh đạo Taliban, và có thể là nhân tố thống nhất Taliban, Ghous cho biết.

Akhundzada đã từng là thẩm phán tòa án  của Taliban trong những năm 1990 và cũng đứng đầu Hội đồng tôn giáo Ulema. So với Mansoor, tên này có niềm tin tôn giáo mạnh mẽ. Theo báo cáo từ Panjwai, Kandahar, Akhundzada là người thuộc bộ tộc Noorzai và đến từ vùng đất là trung tâm tinh thần của Taliban, một lợi thế để thống nhất các phe phái bất mãn trong thời kì Masour.

Vẫn khó khăn để đàm phán

Danh tính của người kế nhiệm Akhundzada được cho là một dấu hiệu về định hướng hoạt động thời gian tới của Taliban, hoặc tiến tới hòa bình hoặc tiếp tục cuộc chiến.

"Hiện trạng vẫn không thay đổi" sau khi Akhundzada được bổ nhiệm, chuyên gia về Taliban Rahimullah Yousafzai nói với AFP.

"Tôi không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi chính sách nào so với thời Mansour. Ông ấy (Akhundzada) sẽ không đàm phán với chính phủ Afghanistan", Yousafzai cho biết.

"Ngay cả khi ông ấy (Akhundzada) ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình, ông ấy sẽ không thể tiếp tục mà không được sự đồng thuận trong Hội đồng tối cao", nơi có nhiều người kịch liệt phản đối tham gia đàm phán, nhà phân tích Amir Rana nhận định.

AP cũng cho biết, quan điểm của Akhundzada được coi là hiếu chiến, và tên này có thể ​​sẽ tiếp tục những bước chân hung hăng của Mansour. Akhundzada sẽ bị theo dõi chặt chẽ bởi chính phủ Afghanistan và các đối tác quốc tế, các bên hi vọng thủ lĩnh mới này sẽ tham gia tiến trình hòa bình.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm