Nhân vật cao cấp của IS ở Syria bị tiêu diệt
Thứ Tư, ngày 20/05/2015 - 06:18

(Toquoc)-Ngày 16/5, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tập kích trong lãnh thổ Syria và tiêu diệt Abu Sayyaf - chỉ huy cao cấp của IS.

Cuộc tập kích của đặc nhiệm Mỹ diễn ra vào rạng sáng thứ 7, với mục tiêu số 1 là bắt giữ Abu Sayyaf và vợ tên này. Lực lượng biệt kích Delta bay từ Iraq trên các máy bay trực thăng Black Hawk và V-22 Osprey. Họ gặp phải sự kháng cự quyết liệt của quân nổi dậy ngay khi hạ cánh xuống al-Amr, gần với các giếng dầu mà IS đang khai thác để bán ra chợ đen. Al-Amr nằm ở phía Đông Nam Deir al-Zour, thành phố lớn nhất miền Đông Syria.

Theo lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, lực lượng IS đã sử dụng phụ nữ và trẻ em làm các lá chắn sống. Khoảng 12 phiến quân đã bị tiêu diệt, trong số đó có Abu Sayyaf – mục tiêu chính của cuộc tập kích này. Vợ của Abu Sayyaf đã bị bắt giữ và dẫn giải về Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố không có tổn thất về lực lượng đối đặc nhiệm thi hành vụ tập kích này. Lực lượng Mỹ đã tịch thu được các máy tính xách tay, điện thoại di động, các hồ sơ, một số hiện vật khảo cổ và đồ cổ có giá trị.

Bộ Quốc phòng Mỹ coi Abu Sayyaf là một đối tượng có vị trí cao trong hệ thống chỉ huy của IS nhưng không nằm trong nhóm 4 người được Mỹ theo dõi sát sao nhất. Abu Sayyaf chịu trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến dầu khí của IS và một vài nhiệm vụ quân sự; tên này cũng thường xuyên liên lạc trực tiếp với Abu Bakr al-Baghdadi – chỉ huy số 1 của IS. Trước đây, các chiến binh thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) phải phụ thuộc vào nguồn tiền quyên góp từ các nước vùng Vịnh như Kuwait và Qatar. Giờ đây, tổ chức này đã có nguồn lực tài chính khổng lồ: theo các quan chức tình báo và chuyên gia nghiên cứu Mỹ, chúng kiếm được hơn 3 triệu đôla Mỹ 1 ngày từ việc buôn lậu dầu thô, buôn người, trộm cướp và tống tiền; mức lợi nhuận này vượt qua mọi tổ chức khủng bố quốc tế trước đây.

Nhân vật cao cấp của IS ở Syria bị tiêu diệt  - ảnh 1

Lính đặc nhiệm Mỹ thực hiện vụ tập kích tiêu diệt Abu Sayyaf tại Syria ngày 16/5

IS đang kiểm soát nhiều giếng dầu ở hai nước Iraq và Syria, và chúng vận chuyển dầu thông qua các mạng lưới buôn lậu tồn tại nhiều năm ở các vùng lãnh thổ người Kurd ở Bắc Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan; các binh lính canh giữ thường được nhận hối lộ để nhắm mắt làm ngơ. Giá dầu mà IS bán là khá rẻ so với giá thị trường. Lực lượng này cũng kiếm được hàng trăm triệu đôla từ việc buôn lậu đồ cổ sang Thổ Nhĩ Kỳ, buôn bán phụ nữ và trẻ em làm nô lệ tình dục, cướp bóc các thị trấn, bắt cóc tống tiền… Giới tình báo Mỹ đánh giá IS như một tổ chức mafia được tổ chức chặt chẽ, có hệ thống và sử dụng thành thạo sự đe dọa cũng như bạo lực. Một nhà phân tích ở Hội đồng quan hệ quốc tế (CFR)cho biết ở Mosul chúng đã áp đặt một thứ thuế vô lý lên mọi hoạt động kinh tế và chiếm được gần 8 triệu đôla Mỹ 1 tháng; ngoài ra IS còn cướp được một số tiền không nhỏ trong các ngân hàng tại các vùng chiếm đóng. Tổ chức IS đang ngày càng trở nên nguy hiểm khi chúng đã có thể biến vùng đất chiếm được thành cơ sở tài chính, trở nên tự chủ về tài chính và sở hữu nguồn lực chiến đấu mạnh hơn.

Mạo hiểm và thành công

Một nguồn tin giấu tên cho biết kế hoạch tập kích được chuẩn bị kỹ lưỡng trong mấy tuần qua, dưới sự nhất trí của chính quyền Iraq, của Tổng thống Obama, các cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống. Đây là lần thứ hai lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động công khai trong lãnh thổ Syria. Tháng 7 năm ngoái đặc nhiệm Mỹ đã tới thành phố Raqqa để giải cứu cho 2 nhà báo James Foley và Steven Sotloff đang bị IS giam giữ. Các con tin này đã bị di chuyển trước khi lực lượng biệt kích đến nơi, sau đó họ đã bị chặt đầu cùng với một số con tin người châu Âu khác.

Cuộc tập kích vào Syria diễn ra trong thời điểm IS đang xiết chặt vòng vây ở Ramadi, thủ phủ của tỉnh lớn nhất Iraq. Nhiều cuộc không kích vào Syria do Mỹ lãnh đạo đã nhắm vào các nhà máy lọc dầu và kho bãi, làm cho nguồn thu của IS từ các sản phẩm này giảm đáng kể.

Mỹ rất muốn bắt sống Abu Sayyaf để khai thác thêm thông tin về mạng lưới tài chính của IS cũng như các con tin đang bị IS bắt giam, trong số đó có thể bao gồm một số công dân Mỹ bị mất tích ở Syria. Tuy nhiên Abu Sayyaf đã chống cự khá quyết liệt và bị tiêu diệt. Vợ của Abu Sayyaf là Umm Sayyaf (quốc tịch Tunisia) cũng tham gia tích cực vào các công việc của chồng; Umm Sayyaf đang được quân đội Mỹ thẩm vấn tại Iraq. Với việc tiêu diệt Abu Sayyaf, Mỹ kì vọng rằng mạng lưới tài chính cũng như hệ thống kiểm soát chỉ huy tác chiến của IS sẽ bị tê liệt phần nào. Có thể nói đây là một đòn mạnh của Mỹ giáng vào hệ thống chỉ huy của IS, góp phần làm suy yếu nguồn lực tài chính của chúng cũng như tác động vào tâm lý của lực lượng này.

Nhờ mạng lưới tình báo hoạt động khá hiệu quả, Mỹ đã ít nhiều thành công trong việc tiêu diệt các nhân vật cầm đầu các tổ chức khủng bố quốc tế.

Ngày 3/5, tờ Guardian của Anh đưa tin thủ lĩnh phiến quân IS, Abu Bakr al-Baghdadi đã bị bí mật thay thể bởi một nhân vật bí ẩn sau khi nhân vật này bị chấn thương cột sống và phải nằm liệt giường vì trúng phải bom Mỹ trong một trận không kích trước đó 2 tháng. Ba nguồn tin thân cận với IS đã xác thực thông tin do Guardian đưa ra rằng Abu Bakr al-Baghdadi không còn là thủ lĩnh của nhóm phiến quân khét tiếng này, và đã bị thay thế bằng một nhân vật mới là Abu Alaa al-Afri.

Cơ quan an ninh Iraq cũng khẳng định Abu Alaa al-Afri, nhân vật số 2 của IS, bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ./.

Nguyễn Mạnh Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm