Những diễn biến quan trọng tại Đại hội Đảng Triều Tiên
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 - 15:44

(Tổ Quốc)- Đại hội Đảng Triều Tiên lần 7 đưa ra nhiều cải cách nhân sự và thông điệp phát triển hạt nhân và kinh tế.

>>Kim Jong-un củng cố quyền lực tại Đại hội Đảng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì một cuộc tuần hành và cuộc diễu binh đông đảo ngày 10/5 tại Quảng trường Kim Il Sung tại thủ đô Bình Nhưỡng để chúc mừng sự thành công của Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) lần 7, đã chính thức khép lại ngày 9/5.

Truyền thông Triều Tiên và Trung Quốc cũng đã đăng tải thông điệp chúc mừng từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với sự bổ nhiệm chức vụ mới của ông Kim tại Đại hội đảng.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực cùng với phía CHDCND Triều Tiên để mang lại hạnh phúc cho nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực bằng cách phát triển vững chắc quan hệ hữu nghị và hợp tác Trung-Triều," hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích dẫn tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Trong 4 ngày diễn ra Đại hội (6-9/5), Triều Tiên đã công bố nhiều chính sách và cải tổ quan trọng:

Bổ nhiệm Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên

KCNA ngày 9/5 tuyên bố rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được bầu vào vị trí hàng đầu của đảng cầm quyền – Chủ tịch WPK. Đại hội cũng sửa đổi các quy tắc đảng, khôi phục chức vụ Chủ tịch Đảng – “lãnh tụ tối cao – người đại diện cho Đảng và lãnh đạo toàn Đảng”.

Những diễn biến quan trọng tại Đại hội Đảng Triều Tiên - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại Đại hội. (Nguồn: AP)

Ông Kim trước đó cũng đã nắm giữ vị trí hàng đầu của Đảng WPK nhưng với chức vụ là Bí thư thứ nhất WPK. Nhà lãnh đạo này cũng là Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng và Tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

KCNA cũng cho biết, tại phiên họp toàn thể ngày 9/5, Ủy ban trung ương của WPK đã bầu năm thành viên của Ủy ban Thường trực Bộ chính trị của WPK, bao gồm ông Kim và 4 thành viên khác là: Chủ tịch quốc hội Kim Jeong Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên Hwang Pyeong-so, Thủ tướng Park Byong-ju và Bí thư Trung ương Đảng Chue Ryong-he.

y ban trung ương đảng cũng đã bầu 19 thành viên và 9 ủy viên dự khuyết của Bộ chính trị, theo KCNA. Đáng chú ý, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong đã được bổ nhiệm là một trong số 19 thành viên Bộ Chính trị. Còn Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trở thành một trong 129 thành viên y ban trung ương đảng.

Cheong Seong-chang, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong nhận định "Diễn biến này nghĩa là nhà lãnh đạo Triều Tiên đã củng cố quyền lực một cách ổn định."

Phát triển song hành hạt nhân và kinh tế

Đại hội Đảng đã nhất trí thực hiện chính sách "Byongjin" do Chủ tịch Kim Jong-un đưa ra, khẳng định việc tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tăng trưởng kinh tế.

Triều Tiên cho biết sẽ tiếp tục mở rộng kho vũ khí hạt nhân cả về “chất lẫn về lượng” để tăng cường khả năng hạt nhân tự vệ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ chỉ sử dụng sức mạnh hạt nhân khi bị các đối thủ đe dọa bằng vũ khí hạt nhân. Ông Kim cho biết: "Là một quốc gia sở hữu hạt nhân có trách nhiệm, chúng ta sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân khi chủ quyền đất nước bị các thế lực thù địch sở hữu hạt nhân xâm phạm" Và  Bình Nhưỡng sẽ "tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân và thúc đẩy phi hạt nhân hóa toàn cầu.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã chỉ trích các tuyên bố này, cáo buộc Bình Nhưỡng đang tìm cách biện minh cho chương trình vũ khí hạt nhân.

Về chính sách kinh tế, Yonhap đưa tin về tuyên bố của ông Kim Jong un về kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 5 năm từ 2016-2020, nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện sinh kế của người dân và giảm bớt sự thiếu hụt năng lượng điện.

“Điều bắt buộc là phải thực hiện chiến lược phát triển kinh tế nhà nước 5 năm này từ 2016-2020”, tuyên bố của ông Kim được trích dẫn trên tờ Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Triều Tiên ngày 8/5.

Kế hoạch chi tiết để vực dậy nền kinh tế không được tiết lộ nhưng thông tin đưa ra nhấn mạnh nỗ lực hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững khi đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Liên Hợp Quốc sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới nhất của nước này.

Ông Kim Jong-Un nhấn mạnh điều kiện tiên quyết để làm được việc trên chính là giải quyết tình trạng thiếu điện và “Điều đáng mong đợi là tăng tỷ lệ phát điện hạt nhân trong khi tập trung chủ yếu vào việc sử dụng thủy điện.”

Về hợp tác quốc tế, "WPK và Chính phủ CHDCND Triều Tiên sẽ cải thiện và bình thường hóa quan hệ với những nước tôn trọng chủ quyền của CHDCND Triều Tiên và thân thiện với chúng tôi, mặc dù các bên có thể đã từng thù địch trong quá khứ", ông Kim cho biết. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố nỗ lực thực hiện đối thoại song phương với Hàn Quốc ở nhiều cấp về nhiều vấn đề.

Với kết quả Đại hội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi đi một thông điệp về sự ổn định và tiến trình củng cố quyền lực thành công cũng như tuyên bố đường hướng phát triển cơ bản của Triều Tiên tới thế giới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm