Nỗ lực hướng tới hòa đàm Syria
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 00:16

(Tổ Quốc) - Lệnh ngừng bắn mong manh đang được duy trì làm nền tảng cho tiến trình đàm phán về vấn đề Syria sắp tới.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết cuộc hòa đàm, dự kiến ban đầu diễn ra vào ngày 7/3 sẽ dời lại vài ngày và các đại biểu sẽ tập trung từ ngày 9/3.

“Tôi cho rằng ngày 10/3 chúng ta sẽ tiến hành đàm phán”, ông de Mistura nói với nhật báo Al-Hayat. Và các cuộc đàm phán mới sẽ được tiến hành một cách gián tiếp, không phải mặt đối mặt.

Quan chức này cũng cho biết sự chậm trễ này xuất phát từ "lý do hậu cần và kỹ thuật cũng như để lệnh ngừng bắn được thực hiện tốt hơn". Cũng theo ông Mistura, tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria sẽ có ba chặng, bao gồm đàm phán về việc thành lập chính phủ mới, xây dựng bản hiến pháp mới và tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống trong vòng 18 tháng.

Tuy nhiên, kênh truyền hình al-Mayadeen (Lebanon) dẫn nguồn tin riêng cho biết cuộc hòa đàm đã được dời đến ngày 13/3. Tuy nhiên, Reuters chưa độc lập xác minh được thông tin này.

Nỗ lực hướng tới hòa đàm Syria - ảnh 1
Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết cuộc hòa đàm sẽ diễn ra vào ngày 10/3 tới. (Nguồn: Internet)

Cần phải duy trì lệnh ngừng bắn

Thỏa thuận ngừng bắn được Washington và Moscow bảo trợ, có hiệu lực từ 27/2 đã làm giảm xung đột, dù không bao gồm các chiến dịch chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Al-Nusra.

Dù vậy, xung đột được cho là vẫn diễn ra giữa các nhóm phiến quân và lực lượng được người Kurd hậu thuẫn ở phía bắc Aleppo cũng như giữa các nhóm nổi dậy và IS.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 135 người đã thiệt mạng tại các khu vực đã quy định “đình chiến”. Tại các vùng không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn, con số thương vong là 552 người.

"Đãsự vi phạm nhưng rõ ràng rằng, bạo lực đã giảm đi," Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Paris, nơi ông gặp gỡ với các quan chức Pháp. "Nếu từ nay đến ngày 09/3, chúng tôi có thể nhìn thấy lệnh ngừng bắn được tiếp tục, điều đó cho thấy chúng ta có cơ sở để tiếp tục đàm phán về một quá trình chuyển đổi chính trị."

Ngày 4/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry, trong một cuộc điện đàm cũng đã kêu gọi nhanh chóng khởi đầu các cuộc đàm phán hòa bình, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Hai bên đồng thời nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc ngăn chặn trì hoãn cuộc đàm phán trong nội bộ Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, cũng như cung cấp viện trợ nhân đạo tới những khu vực bị phong tỏa tại quốc gia Trung Đông này.

Một số rào cản

Phe đối lập tại Syria đã bày tỏ sự không hài lòng với việc thực hiện các thỏa thuận và vẫn chưa đưa ra câu trả lời sẽ tham dự cuộc hòa đàm tới đây hay không. Ngày 4/3, Riad Hijab, nhà đàm phán của lực lượng nổi dậy, cho biết cuộc đàm phán không thể xảy ra trong điều kiện hiện nay khi xung đột vẫn đang diễn ra. Mặc dù ông này không phản đối khả năng sẽ tham gia đàm phán.

Một yếu tố khác cũng có thể gây ra ảnh hưởng đó là Liên minh Quốc gia Syria, (một nhóm trong lực lượng đối lập Ủy ban Đàm phán cao cấp (HNC)) được Saudi Arabia và phương Tây hậu thuẫn vừa qua đã có thủ lĩnh mới. Thành viên kỳ cựu Anas al-Abda đã được bầu làm chủ tịch của liên minh này ngày 5/3, thay thế Khaled Khoja.

Bên cạnh đó, các bên tham gia đàm phán vẫn đang bất đồng về sự ra đi của ông Assad. Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir, trong một tuyên bố ngày 5/3 cho biết, Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi ngay khi bắt đầu diễn ra tiến trình chuyển đổi chính trị. Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng là, điều đó (sự ra đi của ông Assad) phải được thực hiện ngay từ đầu, chứ không phải khi mọi việc đã xong. Sẽ không tốn đến 18 tháng," Jubeir cho biết trong chuyến thăm Pháp.

Vị thế của ông Assad đã gia tăng khi quân đội chính phủ, dưới sự ủng hộ của các chiến dịch không kích từ Nga đã giành được nhiều thắng lợi trên thực địa. Mỹ và phương Tây cũng đã có sự thay đổi quan điểm và hiện nay không bắt buộc Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức.

Trước đó,vòng hòa đàm đầu tiên về tình hình Syria đã thất bại năm 2014, với mâu thuẫn chủ yếu về số phận của Tổng thống Assad.

Cuộc nội chiến 5 năm qua ở Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 250 nghìn người và tạo ra cuộc khủng hoảng người tị nạn nghiêm trọng ở Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU).

An Bình (Theo Reuters và Bloomberg)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm