Nội dung chính trong hội đàm Mỹ - Trung
Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 - 06:10

(Tổ Quốc)- Bên lề Thượng đỉnh hạt nhân, Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ dự kiến thảo luận về các vấn đề đang bất đồng.

Từ ngày 31/3 - 1/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân lần thứ 4 tại Washington DC, Mỹ và có cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa nguyên thủ hai nước trong năm 2016 để tìm cách giải quyết những bất đồng đang tồn tại.

Nội dung chính trong hội đàm Mỹ - Trung - ảnh 1
Các nhà lãnh đạo của khoảng 50 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế đang có mặt tại Washington DC để tham dự Thượng đỉnh an ninh hạt nhân. (Nguồn: Internet)

Theo học giả Shi Yinhong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, h (Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama) không có khả năng thực hiện bất kỳ bước đột phá nào trong các vấn đề lớn hiện nay. Tuy nhiên, họ có thể ... thúc đẩy một số tiến bộ ở một số khía cạnh bất đồng.

1.     Tình hình trên bán đảo Triều Tiên

Một vấn đề đang được dư luận chú ý hiện nay là quan điểm của Mỹ và Trung Quốc về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc gần đây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương, bên cạnh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Điều này đã bị Trung Quốc phản đối khi cho rằng các chế tài này của Mỹ đã làm ảnh hưởng và tổn hại đến lợi ích chính đáng của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, việc Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động tiến trình đàm phán về việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD đã “đe dọa” đến “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Và trong cuộc gặp này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ đưa ra lập trường của mình trong vấn đề này và kiên quyết phản đối kế hoạch trên của Mỹ.

2.     Vấn đề an ninh hạt nhân

Tiến hành cuộc hội đàm song phương bên lề hội nghị thương đỉnh hạt nhân nên một nội dung vô cùng quan trọng đối với Mỹ và Trung Quốc là tiến hành thảo luận vấn đề hợp tác an ninh hạt nhân. Theo Mạng tin tức Trung Quốc ngày 28/3, nội dung này có thể nhấn mạng vào việc thành lập trung tâm kiểu mẫu về đảm bảo an toàn hạt nhân - tạo tiền đề để thúc đẩy các mặt hợp tác khác, quản lý các bất đồng, thúc đẩy sự phát triển mang tính xây dựng giữa quan hệ hai nước.

Tờ Minh báo Hong Kong và Liên hợp tảo báo ngày 29/3 còn nhận định chuyến thăm lần này là cơ hội để Trung Quốc tuyên bố với quốc tế về “sáng kiến của Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh hạt nhân”.

Bên cạnh đó, những bước tiến gần đây của Nhật Bản trong lĩnh vực hạt nhân cũng khiến Trung Quốc quan ngại.Theo Mạng tin tức Trung Quốc, các chuyên gia Trung Quốc nhận định rằng với kỹ thuật tiên tiến và nguyên liệu chế tạo hạt nhân ngày càng nhiều, nguy cơ phát tán hạt nhân của Nhật Bản ngày càng nguy hiểm và gây nhiều quan ngại. Trong thời gian gần đây, nhiều chính trị gia cánh hữu của Nhật Bản đã nhấn mạnh nhu cầu phát triển chính sách hạt nhân quốc gia. Trên nền tảng là một quốc gia sở hữu kỹ thuật chế tạo hạt nhân tiên tiến, toàn diện, chỉ cần nội bộ Nhật Bản đồng ý, cùng với sự ủng hộ của Mỹ, Nhật Bản sẽ có thể sản xuất đầu đạn hạt nhân chỉ trong 1 - 2 tháng. Điều này khiến Trung Quốc buộc phải “đề phòng và cảnh giác”.

3.     Vấn đề Biển Đông

Đây có thể là một “điểm nóng” giữa hai nhà lãnh đạo. Theo SCMP, ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng ông Obama có thể sẽ yêu cầu Chủ tịch Tập cam kết không tiến hành quân sự hóa tại khu vực đang tranh chấp. Tuy nhiên, học giả Shi cho rằng, Bắc Kinh có thể sẽ không đồng thuận với Mỹ về nội dung này. "Nhưng hai vị nguyên thủ có thể thảo luận về cách ‘giảm tốc’ các hành động của nhau trong khu vực để giảm bớt bầu không khí căng thẳng ở Biển Đông", Shi nhận định. Mạng tin tức Trung Quốc cũng cho rằng, hiện nay, cách nhìn nhận và quan điểm giữa hai nước có sự khác biệt lớn, do vậy hai bên sẽ tìm cách “thận trọng hành động, thúc đẩy đối thoại”.

4.     Vấn đề kinh tế

Nhiều chuyên gia dự báo, trong cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo hai nước, ngoài các vấn đề chính trị và khu vực, hai nhà lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ hai thế giới cũng sẽ thảo luận vấn đề kinh tế.

Sau những chính sách mới về kinh tế của Trung Quốc, phía Mỹ sẽ bày tỏ sự quan tâm đối với vấn đề tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ, chính sách sản xuất, việc bảo hộ bản quyền trí tuệ, chuẩn hóa đầu vào thị trường, chính sách cải cách kinh tế, tài chính của Trung Quốc...

Bên cạnh đó, một số vấn đề như an ninh mạng, nhân quyền cũng có thể được đề cập trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung.

Dù kết quả cuộc hội đàm hiện nay còn khó dự đoán nhưng dư luận quốc tế đã nhận định rằng, cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước sẽ góp phần duy trì ổn định tạm thời cho quan hệ Trung - Mỹ trong bối cảnh từ đầu năm 2016 đến nay, giữa Mỹ và Trung Quốc đã có nhiều căng thẳng.

Đồng thời, Trung Quốc đã luôn tích cực ủng hộ Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân - cơ chế do Obama sáng lập ra. Nguyên Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và nay là Tập Cận Bình đều đích thân tham dự. Đặc biệt, sự kiện năm nay là hội nghị cuối do Tổng thống Obama chủ trì và sự có mặt của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã thể hiện sự ủng hộ với chính quyền ông Obama.

An Bình (Tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm