Nữ Tổng thống Brazil bị phế truất và hệ lụy
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 17:25

(Tổ Quốc)- Quan ngại về tình trạng bạo lực được dấy lên khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Rousseff.

Ngày 12/5, phiên họp của Thượng viện Brazil về việc có nên mở phiên tòa xét xử Tổng thống Rousseff  đã được diễn ra và được truyền hình trực tiếp. Mỗi nghị sỹ đều được phát biểu ý kiến và phiên bỏ phiếu diễn ra vào cuối phiên họp.

Trước đó, Tòa án tối cao vừa bác bỏ yêu cầu của chính quyền bà Rousseff để dừng cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện vì tiến trình buộc tội Tổng thống còn nhiều thiếu sót. Thẩm phán Teori Zavascki tuyên bố lập luận của chính phủ "không hợp lý về mặt pháp luật".

Theo Reuters, kết quả chính thức của phiên họp là 55 phiếu tán thành việc mở phiên tòa luận tội Tổng thống Rousseff và 22 phiếu phản đối. Rousseff sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil bị phế truất và chấm dứt 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động Brazil (PT).

Nữ Tổng thống Brazil bị phế truất và hệ lụy - ảnh 1
Bạo lực đã xảy ra bên ngoài tòa nhà Quốc hội khi Thượng viện tổ chức phiên họp đầy căng thẳng. (Nguồn: Reuters)

Thay đổi chính quyền ngay lập tức

Kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện sẽ đưa Phó Tổng thống Michel Temer lên nắm quyền tổng thống trong thời gian diễn ra phiên tòa xét xử bà Rousseff, có thể kéo dài đến sáu tháng.

Các nghị sỹ phe đối lập đã đổ lỗi cho bà Rousseff về việc đưa nền kinh tế đến tình trạng tồi tệ nhất trong số các cường quốc đang phát triển, theo đuổi những gì họ gọi là chính sách dân túy dẫn đến lạm phát cao, suy thoái kinh tế và thất nghiệp.

"Hôm nay, chúng tôi đang cố gắng để khắc phục tình trạng này bằng cách loại bỏ một chính phủ vô trách nhiệm. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác," Thượng nghị sĩ Blairo Maggi, dự kiến ​​sẽ trở thành Bộ trưởng nông nghiệp trong chính quyền mới của ông Temer nói.

Ông Temer đã lên kế hoạch đưa các bộ trưởng mới nhậm chức vào chiều ngày 12/5, Thượng nghị sĩ Romero Juca, người đứng đầu Đảng Phong trào Dân chủ của Brazil (PMDB), nói với các phóng viên.

Nghiêng về quan điểm chính sách kinh tế tự do, Temer đã chọn cựu giám đốc ngân hàng trung ương Henrique Meirelles làm bộ trưởng tài chính và nhà kinh tế trưởng Itau Unibanco của Ilan Goldfajn là người đứng đầu ngân hàng trung ương.

Dù các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người Brazil muốn Rousseff bị luận tội thì sự ủng hộ của người dân dành cho ông Temer – người cũng đang bị cáo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng ở Petrobras cũng không cao.

"Tôi đã bỏ phiếu cho Dilma, tôi tin tưởng bà với vai trò lãnh đạo, nhưng tôi cũng nghĩ rằng bà ấy đã thực hiện công việc một cách tồi tệ và hiện tại là thời điểm để bà ra đi", Leticia Britto, một sinh viên kinh tế 23 tuổi từ Sao Paulo cho biết. "Cách tốt nhất để tiến về phía trước có thể là một cuộc bầu cử mới."

"Temer có thể tận hưởng một tuần trăng mật với (sự tăng trưởng của) thị trường trong vài tuần, có lẽ vài tháng, nhưng khi các nhà đầu tư nhận ra rằng tình hình tài chính sẽ không cải thiện đủ nhanh, chúng ta có thể thấy sự thất vọng của họ vào cuối năm nay", Bruno Lavieri, một nhà tư vấn kinh tế tại Sao Paulo cho biết.

Cảnh báo sự hỗn loạn

Trong quá trình bỏ phiếu, bên ngoài Quốc hội, một hàng rào bằng kim loại đã được dựng lên để ngăn cách các lực lượng biểu tình. Khoảng 6.000  người ủng hộ việc luận tội Tổng thống đã hô vang “Bãi nhiệm Dilma” trong khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán lực lượng ủng hộ bà Rousseff do đã sử dụng pháo khói để chống lại lực lượng an ninh phía bên kia hàng rào. Một người đã bị bắt vì kích động bạo lực.

Còn bà Rousseff trước đó đã bác bỏ mọi cáo buộc luận tội, tuyên bố đây là một cuộc đảo chính và sẽ chống lại quá trình này cho đến phút cuối cùng. Các phụ tá cho biết sẽ miễn nhiệm các bộ trưởng của mình sau khi kết quả bỏ phiếu của Thượng viện được công bố yêu cầu họ không giúp đỡ quá trình chuyển tiếp chính phủ vào tay ông Temer vì theo bà Rousseff, quá trình luận tội là bất hợp pháp.

Lập trường của bà Rousseff về một nền dân chủ đang bị tấn công đã giành được sự đồng tình của một số nước cánh tả Mỹ Latinh. Lần cuối cùng một tổng thống Brazil bị bãi nhiệm là vào năm 1992. Ông Fernando Collor de Mello bị đưa ra tòa vì cáo buộc tham nhũng và đã từ chức ngay trước khi bị Thượng viện kết tội.

Nền kinh tế Brazil đang trải qua suy thoái lớn nhất kể từ những năm 1930 và bê bối tham nhũng lớn nhất ở công ty dầu khí quốc doanh Petrobras đang làm chấn động cả chính trường và thị trường tài chính Brazil. Cuộc khủng hoảng chính trị cũng đang lên đến đỉnh điểm khi Brazil sắp trở thành tâm điểm của thế giới với Thế vận hội Olympic tại Rio de Janeiro vào tháng 8 tới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm