“Nút thắt cổ chai” Hy Lạp trong khủng hoảng nhập cư
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 06:15

(Tổ Quốc) - Sự thất vọng ngày càng tăng khi Hy Lạp đang trở thành điểm dồn ứ người di cư vào châu Âu trong khi các nước láng giềng đóng cửa biên giới.

Cửa ngõ châu Âu bị cô lập

Ngày 29/2, một nhóm người di cư và tị nạn bị mắc kẹt ở biên giới phía Bắc Hy Lạp với Macedonia đã phá hàng rào để tìm cách sang Macedonia. Tuy nhiên, quân đội Macedonia đã đẩy lùi những người này bằng súng hơi cay.

Hiện tại, cảnh sát và các nhóm tình nguyện viên nói rằng có khoảng 6.000 đến 8.000 người tị nạn và người di cư tại khu vực làng Idomeni, biên giới Hy Lạp – Macedonia đang chờ đợi để vượt qua. Tại Idomeni, một lượng lớn người di cư đã ngủ ngoài trời trong gần một tuần do số lượng lều không đủ và chỉ với một ít thức ăn được cung cấp. Các tình nguyện viên tại đây đã cảnh báo về một nguy cơ ngày càng tăng của một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

“Nút thắt cổ chai” Hy Lạp trong khủng hoảng nhập cư - ảnh 1
Các tình nguyện viên tại làng Idomeni, khu vực biên giới Hy Lạp - Macedonia đã cảnh báo về nguy cơ ngày càng tăng của một cuộc khủng hoảng nhân đạo. (Nguồn: Getty Images)

Các vụ đụng độ trên là dấu hiệu của một sự thất vọng ngày càng tăng khi Hi Lạp đang trở thành “nút thắt cổ chai” dồn ứ người di cư vào châu Âu. Đây cũng là hệ lụy của việc các quốc gia Balkan tiếp tục tăng cường kiểm soát biên giới, đặc biệt ngày 26/2, Slovenia, Macedonia, Croatia, Áo và Serbia tuyên bố áp đặt hạn ngạch đối với người di cư, theo đó chỉ cho phép 580 người đi qua biên giới nước này mỗi ngày.

Quyết định này được đưa ra do sức ép từ phía Áo, quốc gia gần đây đã giới hạn số người di cư quá cảnh tối đa là 3.200 người và chỉ tiếp nhận 80 đơn xin tị nạn mỗi ngày bất chấp những chỉ trích từ EU.

Số người di cư mắc kẹt tại Hy Lạp đã tăng lên hơn 20.000 người chỉ trong vòng vài ngày, theo văn phòng của Bộ trưởng Nội vụ Hy Lạp phụ trách vấn đề di cư Yiannis Mouzalas. Và Chính phủ nước này dự báo con số này có thể tăng lên hơn 70.000 người trong vòng 1 tháng tới khi số người di cư vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ dồn về đây vẫn không có dấu hiệu giảm đi.

“Gặp khó trong tự cứu lấy mình”

Chính phủ Hy Lạp hiện đã quyết định hạn chế tiếp nhận số lượng người nhập cư giữa các đảo và Athens, cũng như giảm số lượng các chuyến phà từ đảo về thủ đô.

Ngày 28/2, Bộ trưởng Nhập cư Hy Lạp Yannis Mouzalas tuyên bố Athens đang chuẩn bị mọi phương án cho trường hợp khẩn cấp và sẵn sàng khởi động "kế hoạch B" nếu tất cả các quốc gia láng giềng đều đóng cửa biên giới với nước này.

Phát biểu trên truyền hình, ông Mouzalas cho biết Hy Lạp đã trình kế hoạch khẩn cấp lên EU, trong đó yêu cầu hỗ trợ thêm 450 triệu euro để tăng cường số trại tạm trú cho người di cư có thể bị mắc kẹt tại đây do các quốc gia khác đóng cửa biên giới.

Trong một nỗ lực để làm chậm dòng chảy  người nhập cư, Hy Lạp ngày 26/2 đã ra lệnh chính quyền trên các đảo đối diện với bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ giảm số người di cư bằng phà vào đất liền.
Nước  này cũng đang vật lộn để thiết lập nơi trú ẩn tạm thời hơn khi hàng ngàn người tị nạn đang phải ngủ trong công viên và dọc theo đường quốc lộ. Bộ Quốc phòng Hy Lạp dự kiến sẽ sử dụng một số cơ sở quân sự của mình để bố trí thêm 5 trại tị nạn với sức chứa lên đến 20.000 người.

Dù đã lập thêm 7 trại tiếp nhận tị nạn và được sự trợ giúp của rất nhiều tổ chức nhân đạo và các nhà từ thiện, chính quyền các địa phương Hy Lạp vẫn tiếp tục vấp phải nhiều khó khăn trong việc bố trí chỗ ở cho người di cư.

Chỉ kêu gọi thì chưa đủ

Sau động thái “mạnh ai nấy làm” của các nước Balkan, theo AFP, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 28/2 tuyên bố rằng châu Âu không thể cho phép Hy Lạp rơi vào "hỗn loạn" bằng việc đóng cửa biên giới của các nước thuộc EU đối với người tị nạn.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Ta Nea của Hy Lạp số ra ngày 29/2 cũng đã nhận định, các nước thành viên EU cần phối hợp với nhau nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư đang làm đau đầu châu lục và tránh đổ lỗi cho nhau.

Trong một nỗ lực nhằm tiếp tục xây dựng một thỏa thuận của châu Âu về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng người di cư, cũng như "xoa dịu" căng thẳng giữa chính phủ Áo và Hy Lạp, bắt đầu từ ngày 29/2, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk có chuyến công du tới các nước Tây Balkan như Áo, Slovenia, Croatia, Macedonia và Hy Lạp để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người nhập cư dự kiến diễn ra vào ngày 7/3 tới tại thủ đô Brussels (Bỉ).

Bất chấp những tuyên bố và nỗ lực xây dựng sự đoàn kết, các nước EU đều đã đơn phương thực hiện các biện pháp kiểm soát biên giới và siết chặt dòng người nhập cư. Ngay cả Đức, quốc gia có chính sách mở cửa đối với người di cư cũng đã có kế hoạch hạn chế người tị nạn.

Khủng hoảng người di cư đến châu Âu vẫn tiếp tục là một điểm nóng của thế giới trong khi Hiệp ước Schengen đã, đang và có thể vẫn sẽ tiếp tục bị vi phạm. Có thể thấy rằng, niềm hi vọng vào Thượng đỉnh ngày 7/3 là hết sức mong manh.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm