Ông Tập Cận Bình thâu tóm quyền lực
Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 - 07:33

(Tổ Quốc)- Trở thành Tổng tư lệnh quân đội, ông Tập là một trong những nhà lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất.

Truyền thông Trung Quốc đã công bố hình ảnh Tân tổng tư lệnh Trung tâm Chỉ huy tác chiến liên hợp Tập Cận Bình trong trang phục quân đội đi thăm trung tâm chỉ huy tác chiến ngày 20/4.

Đây là thay đổi mới nhất trong một cuộc đại tu cơ cấu chỉ huy quân sự mà ông Tập đã thúc đẩy trong vài tháng qua giúp tăng cường sự kiểm soát đối với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và biến PLA thành một lực lượng chiến đấu hiện đại.

Ông Tập Cận Bình thâu tóm quyền lực - ảnh 1

Quyền lực tuyệt đối

Hiện tại, ông Tập nắm giữ các chức vụ là Tổng bí thư đảng Cộng sản, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy trung ương (CMC) và chức vụ mới nhất là Tổng tư lệnh quân đội. Trước đó PLA thường phản đối sự kiểm soát của chính phủ, trong khi bản thân lực lượng này đã đóng một vai trò trong chính trường.

Hình ảnh ông Tập trong quân phục với tư cách tổng chỉ huy quân đội được phát trên truyền hình quốc gia đã gửi thông điệp rõ ràng tới người dân trong nước và cả thế giới, rằng ông không chỉ là nhà lãnh đạo hành chính cao nhất của Trung Quốc mà còn là tổng chỉ huy lực lượng chiến đấu của quân đội này.

"Quân phục của ông Tập mặc cho thấy rằng ông là chỉ huy hàng đầu của cơ quan chỉ huy lực lượng chiến đấu tối cao của quân đội Trung Quốc, được thành lập để đáp ứng nhu cầu chiến tranh hiện đại. Ông ấy có đủ quyền lực để chỉ huy bộ binh, hải quân và không quân, cũng như các đội quân đặc biệt khác như lực lượng tên lửa và quân hỗ trợ chiến lược ", ông Xu Guangyu, thiếu tướng quân đội về hưu, nói.

Cải tổ quân đội là một ưu tiên

Trong chuyến thăm đến Trung tâm Chỉ huy trong ngày 20/4, được tuyên truyền rộng rãi trên truyền thông nhà nước, ông Tập tuyên bố rằng tổng chỉ huy mới cần "tuyệt đối trung thành, tháo vát trong chiến đấu, hiệu quả trong chỉ huy, can đảm và có khả năng chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến tranh nào"

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập cũng đã kêu gọi "một hệ thống chỉ huy chiến đấu chung mang đặc sắc Trung Quốc." Chương trình cải cách PLA đang được thúc đẩy để nhấn mạnh vai trò quan trọng hơn của quân đội Trung Quốc như một lực lượng phối hợp.

Trước đây, các bộ phận khác nhau của các lực lượng vũ trang thường gặp nhiều khó khăn trong việc phối hợp với nhau trong khi PLA được trao quyền lực và lợi ích quá lớn theo một cấu trúc chỉ huy được sử dụng từ những năm 1950 và không thích hợp với chiến tranh hiện đại-công nghệ cao.

Chương trình cải cách quân đội Trung Quốc, các chuyên gia quốc phòng cho biết, đang tạo ra một cấu trúc tư lệnh liên quân tương tự như của Mỹ, trong đó các tư lệnh khu vực chịu trách nhiệm kiểm soát các lực lượng không quân, hải quân và các bộ phận khác trong khu vực của họ. Toàn quân, sau khi cắt giảm 300.000 người đã được chia thành 5 quân khu mới, được thành lập dựa trên 7 quân khu cũ, thay đổi trọng tâm từ bộ binh sang không quân, hải quân và bộ phận tên lửa.

Trung Quốc sẵn sàng cho mọi cuộc chiến

Sự kiện ngày 20/4 cũng gửi đi một tín hiệu tới cộng đồng quốc tế rằng Trung Quốc sẽ chinh phục bằng vũ lực trong các tranh chấp nếu cần thiết.

“Bộ quân phục chiến đấu không chỉ để cho thấy ông Tập là người phụ trách quân đội, mà còn cho thấy rằng Trung Quốc đã sẵn sàng cho một cuộc chiến khi tình hình bên ngoài gia tăng căng thẳng”, ông Ni Lexiong, giáo sư khoa học chính trị Đại học Thượng Hải cho biết.

Cùng với kế hoạch cải cách cơ cấu và nhân sự quân đội, ông Tập đã nêu bật tầm quan trọng của PLA khi thực hiện nhiều chuyến thăm công khai tới các căn cứ quân sự và phô diễn sức mạnh quân sự trong một cuộc diễu hành lớn tháng 9 năm ngoái.

Mỹ và nhiều nước châu Á đã theo dõi cải cách quân sự của ông Tập một cách chặt chẽ, do lo ngại về sự tăng cường lực lượng và quyết đoán gần đây của nước này về tranh chấp lãnh thổ ở châu Á.

Tại Biển Đông, Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền trái phép hầu như toàn bộ khu vực trong khi đẩy mạnh bồi đắp các bãi đá, xây dựng cơ sở quân sự và tìm cách hạn chế khả năng hoạt động trong khu vực của Hải quân Hoa Kỳ.

Một quân đội mạnh mẽ và quyền lực tập trung hơn sẽ đảm bảo cho việc: nếu Trung Quốc tìm cách thực hiện quyền lực cứng và triển khai lực lượng quân sự để bảo vệ lợi ích của mình, tất cả những điều này đều sẽ được thực hiện dưới thời Chủ tịch Tổng tư lệnh Tập  Cận Bình.

Thông điệp quan trọng nhất mà ông Tập muốn gửi đến thế giới ông sẽ không nhượng bộ về vấn đề tranh chấp lãnh thổ thậm chí phải trả giá bằng một cuộc chiến tranh," chuyên gia Ni nhận định.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm