Peru: Con gái Fujimori phục thù
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 09:22

(Tổ Quốc)- Bất chấp việc ông bố Tổng thống đang ngồi tù, bà Keiko vẫn quyết tâm quay trở lại chính trường Peru

Với các tội danh như bắt cóc, sát nhân, tham nhũng…, ông Alberto Fujimori - cựu Tổng thống Peru hiện đang phải chịu án phạt lên tới 25 năm tù. Tuy nhiên, điều này không cản bước cô con gái của ông, bà Keiko giành thắng lợi áp đảo ở vòng một trong cuộc bầu cử Tổng thống tại quốc gia Nam Mỹ này. Với kết quả 39,5%, bà Keiko đã bỏ xa đối thủ trực tiếp là ông Pedro Kuczynski, chỉ dành được 22% tổng số phiếu. Thận trọng từng bước trên con đường mong manh, giữa việc tránh xa những thị phi xung quanh danh tiếng xấu của người cha, và những thành quả ông Fujimori đạt được cho đất nước Peru…, người phụ nữ 40 tuổi này có quá nhiều việc cần phải làm để có thể giành được chiếc ghế quyền lực.  

Peru: Con gái Fujimori phục thù - ảnh 1
Bà Keiko và đối thủ Pedro Kuczyniski (ảnh: Reuters)
Peru: Con gái Fujimori phục thù - ảnh 2
Một đối thủ nặng ký khác là cựu nghị sỹ Verónika Mendoz (ảnh: Getty)

Bị bao phủ bởi tình trạng tham nhũng và những lùm xùm chính trị, cuộc bầu cử Tổng thống Peru không giành được niềm tin của người dân cũng như giới quan sát quốc tế.

Sự trở lại của gia đình Fujimori trên chính trường khiến nhiều người hoài nghi về nền dân chủ của quốc gia này. Các nhà phê bình e sợ trước khả năng Peru sẽ trở về, giống với thời kỳ ông Alberto Fujimori còn nắm quyền (1990-2000) - khi chính phủ bãi bỏ quốc hội và tòa án, đàn áp người chống đối và xử tử những người bị tình nghi khủng bố không qua xét xử (một vài người trong số này về sau được chứng minh là vô tội). Theo con số của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, khoảng 600 triệu USD ngân sách đã “bốc hơi” dưới chính quyền của Tổng thống Fujimori.

Bà Keiko Fujimori, vẫn thường được gọi với cái tên Keiko, đã tìm cách vượt qua những lo ngại trên và xây dựng đảng Lực lượng Nhân dân (Popular Force) như một hình mẫu hiện đại cho phong trào dân chủ trung hữu. “Tôi hiểu lịch sử của dân tộc mình. Tôi biết được những chương nào cần phải bị xóa bỏ, những chương nào nên được giữ lại và phát huy,” bà nói trong một cuộc tranh luận trên truyền hình tuần trước. “Tôi hứa sẽ toàn tâm tôn trọng sự dân chủ và nhân quyền.”

Tuy nhiên, những lời của bà cựu nghị sỹ tỏ ra chưa thật sự thuyết phục. “Nếu chiếm đa số trong quốc hội, lực lượng thân cận của ông Fujimori có thể nắm giữ quyền lực,” Eduardo Dargent, một giáo sư chính trị học tại trường Đại học Thiên chúa Peru phân tích. “Người dân Peru và cộng đồng quốc tế nên giữ tỉnh táo và phản ứng kịp thời trước những dấu hiệu của chủ nghĩa lạm quyền.”

Trong khi đó, nhiều người dân, đặc biệt là tầng lớp dân nghèo, lại rất ủng hộ những gì ông Alberto Fujimori đã làm được cho Peru – một quốc gia từng có tỷ lệ lạm phát lên tới 12.000% và đã trải qua một cuộc nội chiến với số thương vong lên tới 69.000 người. “Fujimori đã cứu Peru,” Jorge Pérez, một tài xế taxi tại thủ đô Lima nói. “Đó là lí do chúng ta nên cho bà Keiko một cơ hội nữa. Fujimori là vị tổng thống duy nhất từng làm được điều gì đó cho đất nước này.”

Peru: Con gái Fujimori phục thù - ảnh 3
Bà Keiko và cha, cựu Tổng thống Alberto Fujimori (ảnh: Internet)

Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng không kiểm soát nổi – được cho là hệ quả của chính quyền Fujimori, lại có những “đóng góp” không ngờ tới cho những nỗ lực của con gái ông. “Người dân thất vọng với nền dân chủ tại Peru và trở nên ngày càng thực dụng,” Walter Albán, người đứng đầu tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Peru cho biết. “Họ đều có suy nghĩ ‘nếu tất cả các chính trị gia đều tham nhũng, vậy tôi sẽ dành phiếu cho người đã từng làm được việc.’”

Kể từ khi bị thua một cách sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2011 trước ông Ollanta Humala, bà Keiko đã tái thiết lại đảng Lực lượng Nhân dân, liên tục tiếp xúc với các nhóm cử tri nhỏ trên khắp đất nước Peru trong khi giữ một mối quan hệ “lạnh nhạt” với giới truyền thông. Trong chiến dịch lần này, bà chưa từng nhận lời phỏng vấn bất kỳ một cơ quan báo chí nước ngoài nào.

Nhằm khẳng định quyết tâm tránh khỏi vết xe đổ của ông Fujimori, bà Keiko cam kết giảm tỷ lệ tội phạm, sử dụng quân đội để bảo vệ các công trình công cộng và xây dựng các nhà tù đảm bảo an ninh tại vùng núi Andes. Tuy nhiên, dư luận cũng tin rằng bà sẽ tìm cách đưa người cha 77 tuổi ra khỏi song sắt một cách sớm nhất. “Chúng tôi tin rằng những người có tội cần phải chấp hành án phạt,” Cecilia Chacón, nghị sỹ quốc hội đồng thời cũng là một thành viên nổi bật của Lực lượng Nhân dân nói, đi kèm với lời khẳng định rằng cựu Tổng thống thuộc về một trường hợp hoàn toàn khác biệt. Chacón tin rằng ông Fujimori sẽ được thả một cách hợp pháp mà không cần viện đến lệnh ân xá từ tổng thống mới.  

Những cam kết về chính sách của bà Keiko bao gồm cả một dự toán chi tiêu ngân sách gây shock nhằm tạo bước nhảy vọt cho nền kinh tế Peru, đang khá trì trệ và phụ thuộc một cách bị động vào ngành xuất khẩu khoáng sản, vốn rất bấp bênh. Để mở rộng phạm vi người ủng hộ, ái nữ của ông Fujimori không ngần ngại thể hiện sự ủng hộ với hôn nhân đồng giới và cho phép phá thai hợp pháp khi tính mạng của người mẹ bị đe dọa – hai vấn đề vẫn bị phản đối mạnh mẽ tại quốc gia này.

Tuy nhiên, những nỗ lực của bà Keiko dường như bị che phủ bởi những bóng đen về nguồn tài chính sử dụng trong chiến dịch tranh cử, các cuộc xì-căng-đan tham nhũng của những người theo phe ông Fujimori, cũng như những lùm xùm về việc đối xử thiếu công bằng giữa các ứng cử viên trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống.

Tháng trước , Tòa án Bầu cử quốc gia Peru đã hủy bỏ quyền tham gia tranh cử của hai ứng cử viên Tổng thống. Theo đó, chuyên gia kinh tế theo đường lối ôn hòa, Julio Guzmán bị buộc tội vi phạm quy trình dân chủ nội bộ trong đảng, và doanh nhân César Acuña bị cho là đã hối lộ người bỏ phiếu. Phán quyết cho ông Julio Guzmán được đưa ra sau khi ông này được đánh giá là một trong những đối thủ nặng ký cho ái nữ của ông Fujimori. Bản thân bà Keiko lại được xóa bỏ lời cáo buộc đưa tiền cho cử tri, mặc dù video về việc bà chỉ đạo phân phát phong bì tiền thưởng trong một cuộc thi nhảy từng bị tung ra.   

Với một phần tư cử tri được cho là vẫn chưa có quyết định cuối cùng, các cuộc thăm dò cho thấy bà Keiko có thể sẽ gặp nguy hiểm trong vòng hai. “Câu hỏi đặt ra là liệu những người phản đối chính quyền Fujimori có liên kết cùng nhau để ủng hộ cho các đối thủ của bà Keiko hay không,” Alfredo Torres, người đứng đầu một công ty chuyên tổ chức trưng cầu ý kiến nhận định.

Hiện nay, hai đối thủ trực tiếp lớn nhất của bà Keiko là Pedro Pablo Kuczynski, cựu Thủ tướng 77 tuổi - một người theo đuổi chủ nghĩa thị trường tự do, và bà Verónika Mendoz – một cựu nghị sỹ 35 tuổi, luôn tập trung vào cải thiện tình trạng bất bình đẳng của Peru.   

Minh Đức (Theo Washinton Post)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm