Pháp phá băng quan hệ Cuba- phương Tây
Thứ Tư, ngày 13/05/2015 - 06:04

(Toquoc)- Chuyến thăm lịch sử tới Cuba của Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 11/5 có ý nghĩa quan trọng trong ngoại giao hai nước.

Vai trò của chuyến thăm được nhấn mạnh bởi lẽ ông Hollande là Tổng thống Pháp đương nhiệm và là nhà lãnh đạo phương Tây cấp cao đầu tiên đến thăm Cuba kể từ khi Mỹ và Cuba thông báo tiến trình bình thường hóa quan hệ vào tháng 12/2014.

Thúc đẩy quan hệ và tận dụng các cơ hội thương mại

Chuyến thăm của Tổng thống Hollande khẳng định vai trò của Pháp là một bên đối thoại quan trọng giữa Tổng thống Obama và người đồng cấp Cuba, Raul Castro khi hai nước đẩy mạnh bình thường hóa quan hệ. “Sau quyết định của Tổng thống Obama, Pháp cùng với châu Âu sẽ là bên ủng hộ cho tiến trình này”, Tổng thống Hollande cho biết.

Ông Francois Hollande đã kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận đối với đảo quốc này và cho biết Pháp sẽ làm mọi điều có thể để được chứng kiến việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đã gây tổn hại rất nhiều đối với Cuba.

Sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Cuba, ngày 12/5, Nhà Trắng cũng cho biết, năm nay Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa có kế hoạch đến thăm Cuba nhưng không loại trừ việc ông Obama có thể sẽ sắp xếp một chuyến đi như vậy vào năm tới.

Trước đó, trong số các nước phương Tây, Pháp là nước luôn phản đối lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Cuba. Kể từ năm 1991, Pháp luôn bỏ phiếu tại Liên Hiệp quốc chống lại lệnh cấm vận này.

Các doanh nghiệp Pháp từ nhiều năm qua cũng đã nghiên cứu thị trường Cuba để chuẩn bị cho cơ hội đầu tư vào đảo quốc này khi quan hệ Mỹ-Cuba thay đổi. Quan hệ kinh tế, thương mại giữa Pháp và Cuba vẫn ở mức rất khiêm tốn. Hiện có khoảng 60 doanh nghiệp Pháp đang làm ăn tại Cuba. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2014 đạt khoảng 280 triệu euro, trong đó Pháp xuất sang Cuba khoảng 157 triệu euro. Do đó, triển vọng phát triển kinh tế giữa hai nước còn nhiều tiềm năng. Chuyến thăm của ông Hollande là để thúc đẩy tiềm năng phát triển kinh tế giữa hai nước. 

Nhiều doanh nghiệp lớn của Pháp đang đẩy mạnh đầu tư vào Cuba như hãng hàng không Air France hay tập đoàn khách sạn Accor…   Hiện Pháp đang ưu tiên đầu tư vào Cuba trong lĩnh vực khách sạn, du lịch, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp để nhanh chóng tận dụng lợi thế du lịch to lớn của Cuba. 

Trong cuộc chạy đua với nhiều quốc gia khác về cơ hội hợp tác kinh tế với Cuba, chuyến thăm của ông Hollande đưa ra một thông điệp cho thấy họ sẽ không chậm chạp.

Pháp phá băng quan hệ Cuba- phương Tây - ảnh 1
Trong bài phát biểu tại Đại học La Habana, Tổng thống Hollande cam kết Pháp sẽ nỗ lực hết sức để giúp chấm dứt các biện pháp đã tổn hại nặng nề đến Cuba

Về quan hệ quốc tế, Pháp có xu hướng thực hành một chính sách đối ngoại độc lập nhằm duy trì vị thế là một cường quốc trong quan hệ quốc tế. Đặc biệt, trong Liên minh châu Âu (EU), Pháp luôn coi mình là lãnh đạo về đối ngoại và quốc phòng, bất chấp vị thế đang lên của Đức. Vì thế, trong vấn đề Cuba, Pháp cũng luôn đi tiên phong. Ngay sau khi EU nối lại quan hệ với Cuba vào tháng 4/2014 (hai bên đã ngừng hợp tác từ năm 2003), Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã có chuyến thăm tới Cuba để chấm dứt sự xa cách ngoại giao suốt nhiều năm qua và đặt nền tảng cho các đối thoại giữa hai bên.

Tháng 3 vừa qua, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã đến Cuba thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa hai bên nhằm hoàn tất một thỏa thuận về “hợp tác và đối thoại chính trị” trong năm nay. Và chuyến thăm này là động thái của Pháp để giúp cụ thể hóa hơn nữa tuyên bố của EU về tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba. 

Cuba “chuyển mình”

Về mặt chính trị, ngoại giao, việc ông Hollande đến thăm Cuba sẽ nâng cao vị thế cho đảo quốc Caribbean này, cũng như giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa Cuba và EU.

Cuba và Pháp đã thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1902, cả hai nước có những mối liên hệ chặt chẽ về lịch sử và văn hóa. Về mặt kinh tế, một trong những chủ đề rất được Cuba quan tâm và sẽ bàn thảo với Pháp là việc xem xét lại các khoản nợ của Cuba. Hiện Cuba đang nợ tổ chức cho vay đa phương Câu lạc bộ Paris khoảng 15 tỷ USD, trong đó Pháp là chủ nợ lớn nhất với 5 tỷ USD. 

Chuyến thăm của ông Hollande là một cơ hội để hai bên đàm phán về khoản nợ này, có thể là xóa nợ một phần hoặc giãn nợ. Cuba cũng có thể đạt được một số hợp đồng kinh tế với các tập đoàn Pháp ở những lĩnh vực mà hai bên có nhiều điểm mạnh tương đồng. 

Sau khi quan hệ Mỹ - Cuba được cải thiện, quốc đảo này đang thực hiện nhiều chính sách mở cửa, hội nhập để phát triển kinh tế. Tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca đã thông báo Cuba chủ trương mời gọi đầu tư nước ngoài vào 246 dự án thuộc 11 lĩnh vực, với tổng trị giá lên tới 8,71 tỷ USD, bao gồm trọng tâm là năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế như nông nghiệp, khai mỏ, một số ngành công nghiệp, xây dựng và du lịch.

Cuối năm 2014, Quốc hội Cuba cũng đã thông qua đạo luật nhằm đảm bảo và khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài bỏ vốn vào nước này, đặc biệt là vào Đặc khu phát triển Mariel. Mariel là nơi sở hữu hải cảng nước sâu duy nhất của Cuba và được coi là đầu tàu thúc đẩy đầu tư và thương mại chính của đảo quốc trong 20 - 25 năm tới. Hiện tại đã có khoảng 200 công ty từ hơn 30 quốc gia có ý định đầu tư vào đây.

Bên cạnh Pháp, nhiều nước khác cũng đang nhanh chóng cải thiện quan hệ Cuba, bao gồm hợp tác trong các vấn đề thương mại và đầu tư. Cũng trong tháng 4 vừa qua, Nhật Bản đã cử một đoàn doanh nhân do Ngoại trưởng Fumio Kishida dẫn đầu sang thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Đồng thời, cuộc gặp giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro và các nhà lãnh đạo Nga tuần qua nhân sự kiện Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Phát xít 9/5 đã đạt được kết quả tốt đẹp với nội dung chủ đạo là củng cố quan hệ song phương, cũng như các dự án thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa 2 nước. Brazil cũng vừa ký với Cuba thỏa thuận thành lập một công ty liên doanh để vận hành cảng Mariel, đầu mối phân phối các container hàng nhập khẩu từ các nơi đổ về Cuba… 

Vị thế của Cuba đang được cải thiện và tiềm năng phát triển của quốc đảo Caribbean này cũng được thúc đẩy khi Cuba và thế giới (trong đó có Pháp) đang có động thái tích cực tìm đến nhau.

Minh Hoa (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm