Phó Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Iraq kêu gọi đoàn kết
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 14:54

(Tổ Quốc)- Khủng hoảng chính trị và kinh tế tại Iraq gia tăng trong khi cuộc chiến chống IS đang ở giai đoạn mấu chốt.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden,  đến Baghdad và Erbil trong chuyến thăm không báo trước ngày 28/4. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Biden, người phụ trách chính các vấn đề Iraq của Nhà Trắng đến thăm quốc gia này kể từ khi các lực lượng Hoa Kỳ rút lui vào năm 2011 sau gần chín năm chiếm đóng. Ông là quan chức Hoa Kỳ thứ ba và cấp cao nhất, sau Bộ trưởng quốc phòng Ash Carter và Ngoại trưởng Kerry đến thăm đây trong tháng này.

"Đây là một dấu hiệu tốt về tiếp tục ủng hộ của Hoa Kỳ đối với những nỗ lực của Thủ tướng Abadi để thống nhất Iraq đối đầu với IS," phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết.

Phó Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Iraq kêu gọi đoàn kết - ảnh 1
Cuộc khủng hoảng chính trị tại Iraq ngày càng trầm trọng khi hàng nghìn người ngày 26/4 biểu tình đòi thành lập chính phủ mới. (Nguồn: AP)

Thúc đẩy chống IS

Điểmdừng chân đầu tiên của ông Biden ngày 28/4 là Baghdad, nơi ông gặp Thủ tướng Abadi và Chủ tịch Quốc hội Salim al-Jabouri để thảo luận về những tiến bộ trong cuộc chiến chống lại IS, trong đó có kế hoạch để chiếm lại Mosul.

IS đang chiếm đóng phần lớn Iraq và nước láng giềng Syria vào năm 2014. Lực lượng Iraq đã giành lại một số lãnh thổ, chẳng hạn như các thành phố phía tây của Ramadi, nhưng thường là sau trận chiến kéo dài khiến nhiều khu vực chỉ còn là đống đổ nát.

Chuyến đi của ông Biden là một dấu hiệu cho thấy Washington tin rằng lực lượng Iraq đã đạt được một số thành tựu chống IS trong năm qua và hy vọng rằng thành phố miền bắc Mosul có thể được chiếm lại trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama rời khỏi văn phòng vào tháng 1/2017.

Các quan chức Iraq nói rằng họ sẽ chiếm lại Mosul năm nay, nhưng nhiều người băn khoăn về tính khả thi của tuyên bố này.

Sau đó, ông Biden đã đến Erbil, thủ phủ của khu vực người Kurd tự trị tại Iraq và gặp gỡ người đứng đầu Massoud Barzani để thảo luận về cuộc tấn công Mosul, trong đó lực lượng chiến binh người Kurd được cho là ​​sẽ có một vai trò quan trọng.

Giải quyết khủng hoảng chính trị

Thời gian chuyến thăm cũng diễn ra tại thời điểm chính trị Iraq hỗn loạn. Abadi đã phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ của cựu Thủ tướng Nuri al-Maliki và giáo sĩ Muqtada al-Sadr. Kế hoạch cải tổ chính phủ của ông Abadi cũng bị phản đối trong khi quốc hội yêu cầu giải quyết vấn đề tham nhũng.

Ngày 26/4, Quốc hội Iraq chỉ thông qua các ứng viên lãnh đạo các bộ Điện lực, Y tế, Giáo dục đại học, Lao động và Nguồn nước trong khi các ứng viên còn lại trong danh sách đã bị bác bỏ và Thủ tướng al-Abadi sẽ phải đề xuất các ứng viên mới vào ngày 30/4 tới. Sự tranh cãi về các ứng viên đã gây ra sự mâu thuẫn nghiêm trọng trong quốc hội, khiến việc bỏ phiếu về cải tổ nội các bị hoãn nhiều lần.

Mâu thuẫn về chính trị cũng đã làm dấy lên các cuộc biểu tình của hàng nghìn người dân, hưởng ứng lời kêu gọi của giáo sĩ quyền lực dòng Shi'ite Moqtada al-Sadr đòi cải cách. Diễn biến này đã buộc chính phủ phải đưa quân đội từ tiền tuyến trở về để bảo đảm an ninh thủ đô.

Các quan chức Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại rằng tình trạng bất ổn có thể làm gián đoạn nỗ lực chống IS. Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã đến thăm Baghdad hồi đầu tháng này và bày tỏ sự ủng hộ của họ.

Iraq là chiến trường trung tâm trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo. Do đó, Mỹ có mối quan tâm thường trực để thúc đẩy củng cố chính quyền Iraq”, Steven Cook, một chuyên gia về Trung Đông tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với tờ báo The Christian Science Monitor.

Chuyến đi của ông Biden cũng nhằm đối phó một sự "ngộ nhận trong khu vực" rằng Iran, quốc gia đang ủng hộ lực lượng dân quân Hồi giáo Shi'ite chiến đấu chống IS tại Iraq, có ảnh hưởng quan trọng tại nước này, các quan chức Hoa Kỳ cho biết thêm.

Nhà Trắng cũng lo ngại rằng việc khôi phục lại các khu vực của Iraq đã bị tàn phá bởi cuộc chiến sẽ thiếu ngân sách do thâm hụt trầm trọng hơn bởi mức giá thấp của dầu, nguồn thu nhập chính của Iraq.

Liên Hiệp Quốc đang thúc giục Washington và các đồng minh hỗ trợ 400 triệu USD để tái thiết Iraq,trong khi ông Obama đã yêu cầu các nhà lãnh đạo vùng Vịnh Ả Rập giúp đỡ trong chuyến thăm Riyadh vào tuần trước.

Tổng thống Mỹ cũng đã thảo luận vấn đề này với các nhà lãnh đạo châu Âu ở London và Hannover, Đức, và nói với các phóng viên rằng tái thiết Iraq sẽ là một chủ đề cho các cuộc họp G7 tại Nhật Bản vào tháng tới và cho NATO.

"Lịch sử của khu vực này (Iraq) là một cơn ác mộng mà hiện tại tất cả mọi người đang không ngừng cố gắng để thức tỉnh," ông Biden cho biết.

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm