Putin – người hùng Syria
Thứ Hai, ngày 21/03/2016 - 13:53

(Tổ Quốc)- Bất ngờ can thiệp, bất ngờ rút quân: Putin giữ quyền chủ động trước cuộc chơi quốc tế.

>>Tại sao Tổng thống Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria?

Sáu tháng sau khi Moscow đưa quân can thiệp vào cuộc chiến  Syria, Tổng thống Nga Putin dường như đã trở thành một hình tượng người hùng tại quốc gia Trung Đông này. Hình ảnh Putin cùng với Tổng thống al-Assad xuất hiện trên vòng cổ, cốc uống nước, móc chìa khoá… bán tràn lan trong các cửa hàng lưu niệm tại thủ đô Damascus. Tại các chốt kiểm soát, người ta treo những tấm chân dung hai nhà lãnh đạo đứng cạnh nhau với dòng chữ “Cùng chung tay chống khủng bố”. Trong khi các tướng lĩnh quân đội Syria “sùng bái” gọi Tổng thống Nga bằng một cái tên sặc mùi Ảrập là “Abu Ali Putin”, một số trường học tại đây đã bắt đầu đưa tiếng Nga vào trong chương trình giảng dạy của mình.

Putin – người hùng Syria - ảnh 1

Tổng thống Putin đang rất được “hâm mộ” tại Syria (photo: Internet)

Putin – bậc thầy chiến lược?

Sự xuất hiện của lực lượng không quân Nga đã giúp chính phủ Assad lật ngược tình thế trên chiến trường và giành lại một phần quan trọng lãnh thổ. Với tuyên bố rút quân, mặc dù làm dấy lên những lo ngại về tương lai của Damacus, Putin dường như đã thể hiện được mong muốn của Nga về một giải pháp chính trị  vào đúng thời điểm các cuộc đối thoại hoà bình về vấn đề Syria bắt đầu diễn ra tại Geneva, trong khi lệnh ngừng bắn đã tạm thời giúp kiềm chế các hoạt động quân sự.   

Mặc dù ra lệnh bắt đầu rút phần lớn quân đội ra khỏi Syria, nhưng Putin vẫn tiếp tục duy trì lực lượng hải quân đồn trú tại cảng Tartus – lối tiếp cận trực tiếp của Nga vào Địa Trung Hải. Việc sử dụng một căn cứ không quân của Syria, duy trì các hệ thống phòng không và cố vấn Nga, Điện Kremlin quả thật đang “lấy thoái làm tiến”.

Với Syria, Tổng thống Nga dường như có quá nhiều toan tính. Putin muốn tái lập hình ảnh nước Nga là một tác nhân có trọng lượng ngay cả bên ngoài tầm ảnh hưởng của mình. Ông cũng muốn xoay chuyển những hệ quả để lại từ cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến các nước phương Tây cấm vận với Nga.

Việc rút quân đột ngột là một lời cảnh tỉnh đến ông Assad rằng, mặc dù là đồng minh, nhưng Syria cần Nga nhiều hơn rất nhiều so với  Nga cần Syria. Tuyên bố rút quân đúng ngày cuộc đàm phán hoà bình của Syria được tái khởi động đã “đánh bóng” hình ảnh của Putin như một nhà lãnh đạo theo đuổi hoà bình.

Putin – mối đe doạ đối với châu Âu?

Không ai hy vọng một cuộc chiến giữa Nga và NATO sẽ diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng với ba lần can thiệp quân sự tại Georgia, Ukraine và Syria, V. Putin đã chứng minh rằng quân đội Nga đang ngày càng lớn mạnh, biết vận dụng vũ lực để đạt được những mục tiêu địa chính trị.

Tướng James Stavridis, từng giữ chức Tư lệnh NATO, nói trong một cuộc phóng vấn rằng, kể từ sau sự sụp đổ của bức tường Berlin, NATO không hề có kế hoạch phòng ngừa Nga. Thế nhưng, giờ đây tổ chức này đang chuyên cần tập luyện và cân nhắc việc triển khai quân  tại vùng Baltics, Ba Lan và một số nơi khác tại Đông Âu.

Cuộc chiến một tuần tại Georgia năm 2008 đã thúc đẩy một cuộc cải cách và hiện đại hoá toàn diện của quân đội Nga, khiến tính chuyên nghiệp và hiệu quả được cải thiện rõ rệt. Mặc dù chiến dịch tại Syria chỉ có sự hiện diện chủ yếu của lực lượng không quân, nhưng không vì thế những tiến bộ của quân đội Nga không được bộc lộ. Các ý kiến phân tích đánh giá cao cách đoàn quân của ông Putin trong việc sử dụng thiết bị gây nhiễu, hiện cũng đang hiện diện tại Kaliningrad - một căn cứ nằm giữa Ba Lan và Lithuania, là nơi đặt các tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Putin – người hùng Syria - ảnh 2
Lực lượng quân đội Nga tại Syria (photo: Reuters)

Kalibr, tên lửa hành trình phóng từ tàu neo tại vùng Biển Đen, với khả năng tấn công các mục tiêu xa của Châu Âu là một mối đe doạ tiềm tàng từ chính quyền Putin. Theo phân tích, nếu xảy ra xung đột, các tên lửa này sẽ giúp thay thế phi công Nga tại các không phận của NATO.  

Tuy nhiên, sự thay đổi của quân đội Putin khiến người ta ngạc nhiên nhất có lẽ chính là sự lớn mạnh của công tác hoạch định hậu cần. Vốn vẫn được coi là một điểm yếu “triền miên” của quân đội Nga, nhưng quãng thời gian tại Syria đã chứng minh, bộ phận này đang hoạt động một cách hiệu quả ngoài sức tưởng tượng của các chuyên gia quân sự Mỹ và Tây Âu.

Dựa vào những lần diễn tập gần đây, có thể thấy, hiện nay, khả năng lớn nhất ông Putin sử dụng tiềm lực quân đội của mình chính là tham gia những chiến dịch chống khủng bố tại Trung Á hoặc tại Afghanistan. Tuy nhiên, những tiến bộ vượt bậc của quân đội Nga gần đây và cuộc can thiệp vượt đại dương của nước này vào Syria cho thấy Putin có thể sẽ không ngần ngại lặp lại điều đó một lần nữa một cách bất ngờ. Đây là một yếu tố không thể xem thường, khiến cái tên Putin dường như mang đầy sắc thái đe doạ đối với NATO và các nước phương Tây. 

Năm 2016, sau Syria, Kremlin dường như sẽ tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Hàng loạt binh sĩ, nhất là thủy quân Ukraine, đào ngũ sang hàng ngũ Nga. Người tỵ nạn Ukraine đang được khuyến khích đến sinh sống ở Viễn Đông Nga. Nút thắt Nga-Nhật có thể cũng sẽ được tháo gỡ. Ông chủ Kremlin đang  trù tính gì vẫn là điều chỉ có giới thân cận nhất của ông Putin mới có thể dự đoán được./.

Minh Đức (Theo Time Washington Post)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm