Quan hệ Việt-Mỹ tầm nhìn 20 năm tới
Thứ Hai, ngày 18/01/2016 - 00:10

(Toquoc)- Hội nghị Việt-Mỹ đã chia sẻ các bài học của quan hệ Việt-Mỹ và tầm nhìn 20 năm tới.

Ngày 14/1, tại TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ quốc tế (CSSD) của Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Hoa Kỳ đã đồng tổ chức cuộc Hội nghị về “20 năm quan hệ Việt-Mỹ: Các cơ hội kinh doanh – TPP và hợp tác giáo dục”. CSSD là tổ chức dân lập nghiên cứu chính trị kinh tế quốc tế và các quan hệ nước lớn liên quan đến châu Á-Thái Bình Dương và Việt Nam. CSIS là tổ chức nghiên cứu chiến lược có uy tín của Mỹ và có tên tuổi trong giới nghiên cứu quốc tế; Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong dịp thăm Hoa Kỳ từng đến thăm và có những phát biểu quan trọng trước các thành viên của CSIS.

Lần này, hàng trăm đại biểu là các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam đã tham dự Hội nghị. Nhiều khách mời đến từ Mỹ và Hà Nội đã có tham luận. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và cựu Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển đã nêu các nhận xét, đánh giá về quan hệ hai nước. Ngài Ted Oisus, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã đến dự tất cả các phiên họp và phát biểu về quan hệ hai nước. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm CSSD, đã khai mạc và bế mạc Hội nghị.

Quan hệ Việt-Mỹ tầm nhìn 20 năm tới - ảnh 1
Từ trái qua phải: Nguyên Bộ trưởng Thương Mại  Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Đại sứ Ted Osius, TS Nguyễn Ngọc Trường, bà Wendy Cutler, nguyên Phó đại diện thương mại Hoa Kỳ

Hội nghị đã nhìn lại các thành tựu, các kinh nghiệm và bài học của quan hệ Việt-Mỹ 20 năm qua, đồng thời chia sẻ tầm nhìn về mối quan hệ này trong 20 năm tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc đã nêu lên ba thay đổi cơ bản của quan hệ hai nước. Đó là những thay đổi về chất, về tầm vóc và về chiều sâu. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng nêu ba bài học rút ra từ lịch sử quan hệ hai nước 20 năm qua: Một là, quan hệ Việt-Mỹ tốt đẹp phù hợp với lợi ích của mỗi nước và khu vực, ngược lại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích cuả hai nước cũng như an ninh, ổn định ở Đông Nam Á và cả châu Á-Thái Bình Dương; hai là, cần tranh thủ thời cơ; ba là, cần tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, đặc biệt  không vì quan hệ với bên thứ ba mà làm tổn hai đến đối tác.

Hướng tới quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ 20 năm tới, ông Hà Kim Ngọc nêu lên các điểm tương đồng lớn giữa hai nước trong việc duy trì hòa bình, ổn định hợp tác và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương; cùng với Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ và các đối tác khác đóng góp  xây dựng và củng cố cấu trúc khu vực, với ASEAN đóng vai trò trung tâm; duy trì xu thế đa cực hóa  và dân chủ hóa quan hệ quốc tế ở khu vực, ngăn ngừa tình trạng khu vực bị chi phối hay khống chế bởi một  “người chơi”.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng nêu lên các đặc điểm cơ bản của quan hệ hai nước và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới, trong đó  cần kiên trì xây dựng và củng cố lòng tin, không để quan hệ đi ngang hay đi xuống, chú trọng về chất  của quan hệ, không câu nệ tên gọi hay khẩu hiệu… Hai nước cần thúc đẩy hợp tác toàn diện về giáo dục, đào tạo, khoa học-công nghệ-môi trường, an ninh quốc phòng, Mỹ giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề nhân đạo hàn gắn vết thương chiến tranh ở Việt Nam.

Ngài Ted Osius khẳng định mong muốn Mỹ và Việt Nam cùng tạo ra tương lai, bắt đầu một cuộc hành trình mới, trong đó thế hệ trẻ có cơ hội theo đuổi các mục tiêu của mình; “nếu họ có thể theo đuổi các mục tiêu của họ thì Việt Nam sẽ được hưởng lợi ích. Và nếu Việt Nam trở thành một đất nước mạnh và phồn vình, thì Hoa Kỳ cũng được lợi”.

Đại sứ Mỹ nhấn mạnh, “mục tiêu của Mỹ trong quan hệ song phương là rõ ràng và nhất quán: Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, phồn vinh và độc lập, thúc đẩy thực thi pháp luật và quyền con người”.

Các cuộc trao đổi tại ba phiên thảo luận về các vấn đề chung, về TPP và về giáo dục-đào tạo diễn ra với tinh thần thẳng thắn và xây dựng.

Kết thúc Hội nghị, TS. Nguyễn Ngọc Trường cho rằng Hội nghị đã trở thành một diễn đàn  cho những cuộc trao đổi thẳng thắn, cởi mở, đề cập đến những vấn đề thực chất của quan hệ hai nước. TS Trường đã bày tỏ lạc quan sự gặp gỡ của những tương đồng lợi ích và các giá trị phổ quát sẽ giúp hai nước tiến vào kỷ nguyên hợp tác mới - đối tác toàn diện mang những nội hàm chiến lược và một liên minh kinh tế lấy TPP làm nòng cốt. Chủ tịch CSSD bày tỏ hy vọng cả hai nước sẽ không bỏ lỡ các cơ hội đã mở ra trong quan hệ hai nước, trong môi trường quốc tế có nhiều thách thức, nhưng “thách thức chính là mẹ của thành công”./.

Lưu Việt (Từ TP. Hồ Chí Minh)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm