S&ED: Biển Đông là một trong “hai ba vấn đề bất đồng sâu sắc”
Thứ Sáu, ngày 26/06/2015 - 14:27

(Toquoc)- Quan hệ hợp tác và cạnh tranh Mỹ-Trung tiếp tục thể hiện rõ nét trong cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế.

Cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế (S&ED) giữa Mỹ và Trung Quốc lần thứ 7 diễn ra tại Washington, trong hai ngày 23 và 24/6/2015.

Hai bên đạt được sự nhất trí trên 127 vấn đề trong 8 lĩnh vực: giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu, hợp tác về biến đổi khí hậu và năng lượng, về bảo vệ môi trường, về an toàn và an ninh hàng hải, về y tế, về khoa học-công nghệ-nông nghiệp, về thúc đẩy các diễn đàn nhân dân và địa phương kết nghĩa, và về đối thoại song phương năng lượng-môi trường-khoa học-công nghệ.

S&ED: Biển Đông là một trong “hai ba vấn đề bất đồng sâu sắc” - ảnh 1
Mỹ thông báo những quan ngại về tranh chấp biển và an ninh mạng tại Đối thoại chiến lược Mỹ - Trung (Ảnh: Reuters)

Biển Đông là một trong “hai ba vấn đề bất đồng sâu sắc”

Tại phiên bế mạc, Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định lập trường của Washington rằng Mỹ hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc, sự phát triển của Trung Quốc là một “lợi ích cốt lõi” của Mỹ.

Ông Kerry nêu rõ, vấn đề an ninh mạng và Biển Đông vẫn là “nằm trong hai ba điểm bất đồng sâu sắc” tại cuộc Đối thoại. Ông Kerry tái khẳng định Mỹ “có lợi ích quốc gia” tại Biển Đông và tự do hàng hải tại vùng biển này. Chính quyền Obama muốn  có giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ trên biển này.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết trong cuộc hội đàm với các thành viên phái đoàn Trung Quốc tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã nêu bật mối quan ngại hiện nay của Mỹ về cách hành xử của Trung Quốc trên không gian mạng và trên biển, đồng thời hối thúc Trung Quốc có những bước đi cụ thể để làm giảm căng thẳng.

Phó Tổng thống Mỹ khai mặc cuộc Đối thoại cũng nhấn mạnh tuân thủ luật lệ quốc tế, hợp tác để giữ cho các tuyến đường biển quốc tế luôn mở hoàn toàn cho giao thương là “quan trọng hơn bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử nhân loại do sự kết nối toàn cầu".

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại của chính phủ Trung Quốc, đáp lại, khẳng định “không có vấn đề tự do hàng hải” tại vùng biển này; Mỹ không phải là bên tranh chấp ở Biển Đông, vì vậy nó (Biển Đông) “không thể là một vấn đề hàng đầu của quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc”. “Không có khủng hoảng tại biển Nam Trung Hoa” (Biển Đông). “Tự do hàng hải chưa từng là vấn đề trước đây và chúng tôi tin rằng nó không bao giờ là một vấn đề trong tương lai”. Trung Quốc sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình và tự do hàng hải tại khu vực.

Về an ninh mạng, theo ông Kerry, các vụ thâm nhập máy tính đã làm dấy lên câu hỏi về an ninh và làm tổn hại các doanh nghiệp Mỹ, hai nước phải cùng nhau làm việc để có được sự hiểu biết chung về cách hành xử phù hợp của 1 nước trong không gian mạng. Ngoại trưởng Mỹ cho biết, phía Trung Quốc đã nhất trí phối hợp với Mỹ để hoàn tất bộ quy tắc ứng xử về các hoạt động trên không gian mạng.

Đàm phán BIT mới chỉ đạt kết quả bước đầu

Trưởng phái đoàn kinh tế hai bên nhấn mạnh rằng Hiệp định Đầu tư Song phương (BIT) là ưu tiên hàng đầu của hai phía. Chưa có gì bảo đảm chắc chắn về kết quả cuối cùng của các cuộc đàm phán. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew đã dùng thuật ngữ bóng chày để ví von về cuộc đàm phán BIT ở giai đoạn này, cho rằng các cuộc đàm phán BIT mới chỉ là những lượt bóng đầu tiên trong một trận đấu gồm 9 lượt đánh.

Bên lề Đối thoại, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết, hai bên tập trung thảo luận về danh sách các lĩnh vực hạn chế đầu tư nước ngoài nhằm hướng tới ký kết BIT. Theo đó, tại hai vòng đàm phán tiếp theo về BIT dự kiến diễn ra trước tháng 9 tới, Trung Quốc và Mỹ sẽ nỗ lực thảo luận để rút ngắn danh sách riêng của mỗi bên.

Ông Lew nhận xét rằng Trung Quốc đã đạt “tiến bộ lớn” trong chính sách tỷ giá, việc định giá  đồng nhân dân tệ đã “linh hoạt hơn”. Trung Quốc đã cam kết chỉ can thiệp vào thị trường hối đoái khi xuất hiện đòi hỏi bắt buộc do những điều kiện hỗn loạn từ thị trường.

Tuy nhiên, ông Lew cho rằng, “Cần phải có tiến bộ hơn nữa để đảm bảo cho hai nền kinh tế chúng ta (Mỹ và Trung Quốc) phát triển ổn định và cân bằng. Phía Trung Quốc vẫn cần phải tiến lên để làm cho tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định và để có một chính sách tỷ giá hối đoái minh bạch”. Ông Lew đánh giá cao các nỗ lực lớn của Trung Quốc về cải cách kinh tế, nhưng cho rằng vẫn cần tiếp tục cải cách hơn nữa. “Một loạt biện pháp cải cách tham vọng cần được tiến hành để tái định hình nền kinh tế Trung Quốc theo hướng nội nhu và giảm bớt việc dựa vào xuất khẩu, công nghiệp nặng và đầu tư.

Bộ trưởng tài chính Mỹ nhìn nhận: “Các cải cách kinh tế của Trung Quốc rất quan trọng đối với kinh tế toàn cầu”. Ông Lew cho biết, “Trung Quốc cam kết cải cách, bao gồm việc thực hiện những biện pháp cuối cùng trong việc tự do hóa tỷ giá hối đoái, mở cửa thị trường vốn, và mở rộng tiếp cận cho các công ty và các nhà đầu tư dịch vụ tài chính nước ngoài”. Ông Lew cho biết phái đoàn Trung Quốc khẳng định cam kết đối với cải cách kinh tế. Nhưng đã có sự khác biệt về mức độ thực hiện. Mỹ thì muốn Trung Quốc đạt tiến bộ nhanh hơn, nhưng Trung Quốc thì thực hiện cải cách phù hợp với mối quan tâm trong nước.

Không khí Đối thoại hòa giải hợp tác. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận xét, vòng hội đàm lần này là “một trong những cuộc hội đàm có tính xây dựng và hữu ích nhất”. Tuy nhiên một số vấn đề gai góc đang chờ Cấp cao Washington tháng 9 tới, khi Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện chuyến thăm nhà nước tới Mỹ./.

Lưu Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm