Tài liệu Panama: Từ chức và rối loạn chính trị
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 10:49

(Tổ Quốc)- Thủ tướng Iceland là nhà lãnh đạo chính trị đầu tiên bị buộc từ chức, sức nặng của Tài liệu Panama đang gia tăng.

>>Rối loạn và xung đột vì “Tài liệu Panama”

Sau khi hồ sơ Panama bị tiết lộ, các đảng đối lập đã yêu cầu tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson. Ông Gunnlaugsson cùng vợ đã thành lập một công ty ở quần đảo British Virgin dẫn đến những cáo buộc của một cuộc xung đột về lợi ích. Thông tin cho thấy trong khi ông Mr Gunnlaugsson giám sát các cuộc thương lượng với các chủ nợ của các ngân hàng Iceland, công ty của ông đã kiếm lợi đáng kể từ việc các ngân hàng này bị phá sản.

Trong ngày 4/4, hàng ngàn người dân địa phương đã bao vây quốc hội Iceland để đòi ông Gunnlaugsson từ chức và tuyên bố đã mất niềm tin vào nhà lãnh đạo này. Ban đầu ông khẳng định không làm điều gì sai trái sau vụ tiết lộ nhưng đã từ chức vào chiều 5/4 trong bối cảnh sức ép đang gia tăng.

Tài liệu Panama: Từ chức và rối loạn chính trị - ảnh 1
Sự từ chức của ông Gunnlaugsson liệu có là tiền đề cho hàng loạt nhà lãnh đạo khác có liên quan tới Mossack Fonseca? (Nguồn: EPA)

Rối loạn chính trị lan rộng

Với gần 215.000 công ty và 14.153 khách hàng của công ty luật Panama Mossack Fonseca bị tiết lộ, anh hưởng của tài liệu này đang lan tỏa ra khắp các châu lục, từ một ông trùm kim cương Tây Phi cho tới các thân nhân của một cựu tổng thống Hàn Quốc và ngôi sao bóng đá nổi tiếng ở Mỹ Latinh. Ngay cả người đứng đầu của Tổ chức Minh bạch Quốc tế cũng đã buộc phải từ chức sau khi tên của ông xuất hiện trên báo chí bị do bị rò rỉ từ tài liệu Panama.

Tại Anh, Thủ tướng David Cameron phải đối mặt với yêu cầu thực hiện một cuộc điều tra chính phủ và bị buộc tội đạo đức giả khi trước đó tuyên bố đấu tranh cho sự minh bạch tài chính. Cha của ông Cameron xuất hiện trong hồ sơ Panama và gia đình ông Cameron cũng có khối tài sản kếch xù bí mật tại các thiên đường thuế ngoài khơi.

Nhà lãnh đạo Đảng Lao động đối lập của Anh, Jeremy Corbyn, kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vấn đề thuế đối với tất cả người Anh có liên quan đến tài liệu Panama - trong đó có gia đình ông Cameron - và yêu cầu nước Anh áp đặt cai trị trực tiếp đối với các lãnh thổ hải ngoại và phụ thuộc, nếu cần thiết, để họ tuân thủ pháp luật về thuế của Anh.

Tại Pakistan, nơi khoảng 20% dân số sống dưới mức 1,25 USD/ngày, Thủ tướng Nawaz Sharif giận dữ bác bỏ lời kêu gọi từ chức của phe đối lập, bảo vệ sự giàu có của mình là hợp pháp, và yêu cầu rằng đối thủ của ông rút lại những cáo buộc của họ về hành vi sai trái. Con gái của ông tuyên bố trên Twitter đối với lực lượng đối lập: "chứng minh hay xin lỗi."

Ở Trung Quốc, chính phủ lên án tài liệu Panama là một cuộc tấn công vô căn cứ và đã kiểm duyệt gắt gao các lệnh truy cập thông tin này trên Internet. Chính phủ Nga cũng bác bỏ các tài liệu này, coi đây là một cuộc tấn công chính trị vô căn cứ nhằm vào ông Putin.  

Chỉ là một phần nhỏ của tảng băng

Các quan chức ở Pháp, Đức, Áo và Hàn Quốc cho biết họ đã bắt đầu điều tra các hành động phi pháp, từ rửa tiền đến trốn thuế. Bộ trưởng Tài chính Pháp, Michel Sapin, nói với Quốc hội rằng chính phủ đã đưa Panama trở lại danh sách đen các nơi trú ẩn cho hành vi trốn thuế.

"Tham nhũng, cho dù tư nhân hay tài sản công, đều được che giấu một cách bí mật," John Marti, một cựu công tố viên liên bang một đối tác của công ty luật quốc tế Dorsey và Whitney, có trụ sở tại New York cho biết. Và những tiết lộ, này "vén lên bức màn bí mật đang tồn tại."Cho đến nay, chưa có tài liệu rò rỉ liên quan tới các quan chức M. Tuy nhiên, sự giận dữ và chỉ trích về những tiết lộ này đang dâng cao.
Gabriel Zucman, một giáo sư tại Đại học California, Berkeley
nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh quốc gia rằng công ty luật Panama chỉ đại diện cho một phần nhỏ trong tổng số tài sản bị che giấu trước công chúng.

"Đây chỉ là một công ty tại một thiên đường thuế, và có nhiều điều hơn nữa đang diễn ra”, ông Zucman nói, tính toán rằng khoảng 8% nguồn tài chính của thế giới được cất giấu tại các thiên đường thuế. "Đó là khoảng 7,6 nghìn tỷ USD cho tới nay."

Hiện tại, quyết định từ chức của ông Gunnlaugsson có lẽ sẽ không mang đến ảnh hưởng rõ ràng ngay lập tức cho Iceland, một đảo quốc nhỏ bé với 323.000 người – hiện vẫn đang phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 8 năm. Tuy nhiên, là quân cờ domino đầu tiên bị đổ, hệ lụy của sự kiện này là vô cùng nghiêm trọng.

An Bình (Theo NY Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm