Tại sao Brussels bị khủng bố tấn công?
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 10:45

(Tổ Quốc) - "Chủ nghĩa cực đoan" đang hiện diện nghiêm trọng tại nước Bỉ.

Ngày 22/3, các vụ tấn công liên hoàn tại sân bay Brussels và 3 nhà ga tàu điện ngầm, khiến 34 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương đã làm chấn động châu Âu và toàn thế giới về sự hiện diện của chủ nghĩa khủng bố.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trên tài khoản Telegram chính thức của mình đã đứng ra nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công này, được thực hiện bằng đai bom và thiết bị nổ.

Tại sao Brussels bị khủng bố tấn công? - ảnh 1
IS là thủ phạm của các vụ nổ ở sân bay và nhà ga tàu điện của Bỉ. (Nguồn: SKy News)

Trong cùng ngày, các nhà lãnh đạo thành viên Liên minh châu Âu (EU) cùng các quan chức hàng đầu của EU, trong một tuyên bố chung hiếm hoi, đã gọi những vụ khủng bố tại Brussels là "cuộc tấn công nhằm vào xã hội dân chủ mở của chúng ta."

Tại sao là nước Bỉ?

Theo hãng tin AMAQ có liên hệ với IS, nhóm này chọn Bỉ là mục tiêu tấn công bởi nước này tham gia liên minh quốc tế chống IS.

Và Brussels, được coi là “trái tim" châu Âu khi các trụ sở của EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được đặt tại đây. Có thể nói, khi thực hiện các vụ tấn công tại đây, các phần tử phiến quân có thể phát đi một thông điệp mạnh mẽ và gây hoảng loạn cho toàn châu Âu.

Đặc biệt, ngay trong lòng châu Âu, nước Bỉ, với dân số chỉ với 11 triệu người, Bỉ đang tồn tại vấn đề về "chủ nghĩa cực đoan" nghiêm trọng. Theo dữ liệu năm 2014, Bỉ là quốc gia Tây Âu cung cấp nhiều thành viên nước ngoài cho các nhóm phiến quân nhất, với tỉ lệ 40/1 triệu người dân.

Tờ Le Monde của Đức còn đưa ra con số đáng lo ngại hơn, tỷ lệ ủng hộ IS trên Twitter của người Bỉ lên tới 31%.

Điều này có thể xuất phát từ chính sách nhập cư của Bỉ trong thế kỉ 20. Khi những ngành công nghiệp nặng của Bỉ hết sức phát triển, người giàu có ở Bỉ đã tuyển dụng công nhân từ Maroc để làm các công việc nặng nhọc. Sau khi hoàn thành công trình, những người này được phép định cư ở Bỉ. Điều này đã thu hút một số lượng lớn người Maroc đến Bỉ.

Cho đến nay, khi sự suy thoái kinh tế lan rộng, những người nhập cư này không có việc làm, thu nhập thấp và dễ dàng trở thành nơi ẩn náu cho chủ nghĩa cực đoan. Thực tế này được thể hiện một cách “sống động” tại Molenbeek khi nghi phạm Salah Abdeslam của vụ khủng bố Paris bị bắt giữ tại Molenbeek và một vụ nổ cũng xảy ra tại nhà ga tàu điện ngầm khu vực này.

Theo BBC, Molenbeek là một cộng đồng Hồi giáo lớn, đông dân cư, có tỷ lệ thất nghiệp cao và hiện tại đang xuống cấp nghiêm trọng. Theo dữ liệu chính thức, tỷ lệ thất nghiệp ở đây là 30%, trong khi chỉ số trung bình trong nước là 8,4%.

Kèm theo đó là sự hoạt động của các “chợ đen vũ khí” khiến các tên khủng bố khi đến Bỉ có thể dễ dàng mua được súng ống và đạn dược. Hoạt động kinh doanh và buôn lậu súng ở Bỉ đã trở thành một ngành kinh doanh phát đạt và có quy mô lớn nhất châu Âu. Và cũ khí của các vụ tấn công trước đó ở Paris hay Charlie Hebdo được cho là đều xuất phát từ Bỉ.

Cùng với sự chia rẽ trong chính quyền và xã hội, khi các đảng cực hữu tại các tỉnh Flamand giàu có luôn đe dọa thành lập quốc gia riêng, và người dân tại đây cũng không “ưa” người dân khu vực nói tiếng Pháp nghèo hơn đã tạo nên một đất nước “phức tạp” và là một “môi trường tốt” để chủ nghĩa cực đoan phát triển.

Quan ngại về an ninh

Bỉ đã đóng cửa các tuyến ra vào Brussels, trụ sở  của EU và NATO, đồng thời áp đặt mức báo động an ninh cao nhất. Toàn bộ mạng lưới giao thông, trong đó gồm các sân bay, hệ thống tàu điện ngầm, các nhà ga xe buýt, tàu hỏa, xe điện cũng bị đóng cửa.

Ngày 22/3, các hãng hàng không và đường sắt trên toàn châu Âu đã thông báo hủy hàng trăm chuyến bay và phong tỏa toàn bộ các hành trình và tuyến đường nối với Brussels.

Hàng loạt các nước châu Âu cũng đang tăng cường siết chặt an ninh và ngăn ngừa hoạt động di chuyển qua biên giới. Cảng vụ hàng không Paris cho biết an ninh đã được thắt chặt tại tất cả các sân bay Paris ngay sau các vụ nổ tại Brussels. Chính phủ Anh, Hà Lan và Ba Lan đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề an ninh tại các sân bay. Các sân bay tại London, Prague, Amsterdam, Vienna, Gatwick, Heathrow và nhiều nước khác cũng tăng cường an ninh.

Tuy nhiên, những biện pháp trên liệu đã đủ khi vụ tấn công tại Bỉ một lần nữa nhấn mạnh mối nguy hại, khi lực lượng khủng bố đã hình thành, ẩn náu và hoạt động ngay trong lòng châu Âu.

Các phần tử IS thực hiện các vụ tấn công trên không đến từ Syria hay Iraq mà chính là các công dân có quốc tịch Pháp, Bỉ…. Đồng thời, với không gian Schengen, những phần tử cực đoan này có thể di chuyển khắp châu Âu, xây dựng và phát triển mạng lưới liên lạc để có thể bất ngờ tấn công mà chính quyền khó có thể ngăn chặn.

Và việc bắt giữ nghi phạm Salah Abdeslam nhưng chưa kiểm soát được mạng lưới liên lạc có thể làm leo thang các vụ khủng bố tiếp theo để trả thù hay gây hấn.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm