Tân Tổng thống Philippines và bài toán chống tham nhũng
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:05

(Toquoc)-Benigno Aquino III ngày 9/6 sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 15 của Philippines với cam kết chống tham nhũng là mục tiêu hàng đầu.

Quốc hội Philippines hôm 8/9 công nhận ứng viên Benigno Aquino III đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 10/5. Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, ông Aquino III đạt 15 triệu phiếu, hơn đối thủ về nhì là cựu Tổng thống Joseph Estrada đến 5,7 triệu phiếu. Như vậy, ông Aquino III sẽ chính thức thay thế bà Gloria Arroyo trở thành tổng thống thứ 15 của Philippines vào ngày 30/6.

Con nhà danh gia vọng tộc

Tân Tổng thống Philippines và bài toán chống tham nhũng - ảnh 1

Ông Benigno Aquino III năm nay 50 tuổi, xuất thân từ một gia đình quyền thế. Ông là con trai duy nhất của bà Corazon Aquino, nữ tổng thống đầu tiên của Philippines và nghị sĩ Benigno Aquino, người nổi tiếng chống chế độ độc tài kéo dài 20 năm của Tổng thống Ferdinand Marcos.

Cha ông bị ám sát ngày 21/8/1983. Đến năm 2004, Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo đã ký đạo luật phê chuẩn ngày 21/8 là ngày tưởng niệm quốc gia hằng năm.

Mẹ ông từng được tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là nhân vật của năm 1986. Năm 1999, tạp chí Time tiếp tục bình chọn bà là một trong 20 nhân vật châu Á có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21.

Trong thời gian giữ chức tổng thống từ năm 1986-1992, bà đã ban hành nhiều chính sách cải cách về hiến pháp, luật pháp và ruộng đất được người dân ủng hộ. Thế giới tôn vinh bà như một hình tượng đấu tranh cho hòa bình, dân chủ.

Sinh ra trong một gia đình truyền thống làm chính trị, năm 1998, ông Benigno Aquino III đắc cử vào Hạ viện và làm việc suốt ba nhiệm kỳ. Cách đây hai năm, ông bước vào Thượng viện, giữ chức chủ tịch Ủy ban Chính quyền địa phương, phó chủ tịch Ủy ban Tư pháp và Nhân quyền.

Năm 2009, sau khi mẹ ông qua đời và theo mong mỏi của người dân muốn đất nước thay đổi thực sự, ông đồng ý ra tranh cử tổng thống.

Ông chiến thắng không chỉ dựa vào những người đã từng ủng hộ cha mẹ ông mà còn vì ông có quá khứ trong sạch hơn hai đối thủ nặng ký. Cựu Tổng thống Joseph Estrada bị lật đổ năm 2001 với cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và cản trở công lý. Trong khi đó, thượng nghị sĩ Manuel Villar cũng vướng vào cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Bản thân ông Aquino cũng được dư luận đánh giá cao bởi “những tố chất lãnh đạo sẵn có” mà người dân đang chờ đợi. Ramon del Rosario Jr., Chủ tịch Hiệp hội thương mại Makati, nhận xét: “Ngay từ lần đầu tiên gặp Aquino III năm 1986, tôi đã nhận thấy ở ông sự trung thực, chín chắn, kiên định và hết sức nguyên tắc. Ông sẽ là một vị tổng thống mạnh mẽ và đáng tin cậy của Philippines”. 

Đa phần những cử tri ủng hộ Aquino khi được hỏi đều thống nhất rằng ông là một ứng cử viên chính trực vốn sinh ra để làm thay đổi tình trạng trì trệ đang tồn tại và cứu vãn nền dân chủ ở Philippines.

Chống tham nhũng là mục tiêu hàng đầu

Trong những bài phát biểu vận động tranh cử của mình, ông Aquino đã chỉ ra rằng tham nhũng và đói nghèo là những nguyên nhân chính khiến người dân Philippines mất lòng tin vào chính phủ. Ông cam kết nếu đắc cử sẽ dốc sức, thẳng tay diệt trừ nạn tham nhũng, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế và việc làm, nâng cấp giáo dục và y tế...

Từ một nước giàu có đứng thứ 2 châu Á vào những năm 1950, sau đó Philippines đã ngày một tụt lùi và trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế ít năng động nhất châu lục. Dưới thời cựu Tổng thống Marcos, các ngành công nghiệp chủ chốt đã trở thành các ngành độc quyền do bạn bè và các đồng minh của ông này điều hành, tạo ra sự bè phái, cục bộ làm kìm hãm sự phát triển kinh tế của Philippines.

Trong khi Tổng thống mãn nhiệm Arroyo được ca ngợi về việc đưa nền kinh tế đến chỗ ổn định trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, thì giới phân tích chỉ ra rằng phần lớn sự tăng trưởng của nước này là nhờ số kiều hối được gửi về bởi những người Philippines làm việc ở nước ngoài (ước tính khoảng 9-11 triệu người, chiếm khoảng 10% tổng dân số nước này).

Dư luận trong nước từ lâu đã mất tin tưởng với chính quyền Arroyo bị sa lầy vào những cáo buộc về tham nhũng và gian lận trong bầu cử. Bộ máy tư pháp đang suy giảm và khoảng cách giữa số ít người giàu có và 30% dân số đang sống dưới mức nghèo khổ của Philippines đang gia tăng.

Sự mất lòng tin của người dân Philippines đã đạt đến đỉnh điểm sau vụ thảm sát man rợ tại tỉnh Maguindanao hồi tháng 11/2009. Chắc hẳn không ai có thể quên cái ngày mà những kẻ có vũ trang phục vụ cho gia đình Ampatuans, một gia đình quyền thế ở tỉnh Maguindanao, đã phục kích đoàn tùy tùng của một chính trị gia đối lập, giết hại 57 người, trong đó có gần 30 nhà báo. Cuộc tàn sát khủng khiếp này đã làm chấn động cả Philippines và trở thành tiêu điểm đưa tin toàn cầu. Người dân Philippines thực sự run sợ và không còn dám đặt niềm tin vào khả năng dẹp bỏ sự bất ổn của chính phủ Philippines.

Theo ông Aquino, “tham nhũng là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ”. Vì vậy, từ khi còn là phụ tá cho người mẹ đang là tổng thống, ông và mẹ ông đã tâm huyết với sự nghiệp chống nạn tham nhũng. Còn nhớ năm 1987, một năm sau khi mẹ ông lên nắm chức Tổng thống, ông Aquino đã suýt bị giết trong một cuộc đảo chính nhằm lật đổ mẹ ông. Vụ tấn công bất thành đó vẫn còn để lại trong cổ ông Aquino một mảnh đạn và đó được coi như một sự nhắc nhở rằng: cái ác vẫn luôn tồn tại, song hành với sự tiến bộ của xã hội. Bất chấp tính mạng bị đe dọa, mẹ ông và ông vẫn quyết tâm đi theo con đường chống tham nhũng, chống bất công trong xã hội.

Khẩu hiệu chính cuộc vận động tranh cử năm 2010 của ông Aquino là: “Không có tham nhũng, không có nghèo đói”. Ông Aquino ước tính khoảng 6 tỷ USD ngân sách nhà nước mỗi năm sẽ được thu hồi nếu không có tệ nạn này. Quyết tâm của ông Aquino được thể hiện rõ qua những chi tiết rất nhỏ trong cuộc vận động tranh cử.

Trong khi 2 ứng cử viên Estrada và đặc biệt là nhà tài phiệt Villar thoải mái chi tiêu cho cuộc vận động tranh cử như các nhà tài trợ hào phóng cho các chương trình quảng cáo trên truyền hình thì truyền thông Philippines đã đăng tải một chi tiết rất đáng chú ý về sự giản dị của ông Aquino: Ông đã nổi giận “đùng đùng” và buộc các trợ lý phải trả lại những đôi giày quá đắt, chỉ dùng để đi vận động tranh cử.

Mục tiêu chống tham nhũng, thúc đẩy phát triển kinh tế cũng được thấy rõ trong cưỡng lĩnh tranh cử của ông Aquino. Ông nhấn mạnh: Tham nhũng đã cướp đi những quyền cơ bản nhất của cuộc sống người dân như chăm sóc y tế, giáo dục; ngăn cản đầu tư vào nền kinh tế… Ông Aquino cho biết, chính phủ của ông sẽ dành nhiều quan tâm về phát triển giáo dục, đầu tư vào con người; xóa đói, giảm nghèo và xây dựng năng lực cạnh tranh quốc gia. Chăm sóc sức khỏe công đồng, nâng cấp hệ thống y tế cũng là vấn đề ông Aquino quan tâm bởi theo ông người giàu hay người nghèo đều có quyền được hưởng những quyền lợi cơ bản như nhau.

Chính sự chính trực, hết lòng vì người dân mà ông Aquino đã chiếm được cảm tình của cử tri Philippines. Chris Tio, một doanh nhân ở tỉnh Cebu (phía Nam thủ đô Manila) tự nguyện bỏ công việc và gia đình, tình nguyện tham gia chiến dịch vận động tranh cử cho ông Aquino, đã xúc động khi đề cập vấn đề “đạo đức của Aquino”. Ông Tio nói: “Thượng nghị sĩ này là một người đặc biệt, chúng ta đang ủng hộ cho một con người hết lòng đấu tranh cho sự phát triển của dân tộc này. Chỉ có ông mới làm thay đổi được Philippines”./.

PV (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại