Tàu chiến Mỹ tiến hành tuần tra đảo nhân tạo trên Biển Đông
Thứ Ba, ngày 27/10/2015 - 11:30

(Toquoc)- Đây được coi là hành động mạnh mẽ nhất của Mỹ trong việc bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông.

Reuters đưa tin ngày 27/10, theo một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên, tàu khu trục USS Lassen có nhiệm vụ tới khu vực thuộc giới hạn 12 hải lý gần hai bãi đá Subi và Vành Khăn trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp các đảo nhân tạo với sự hộ tống của máy bay tuần tra P-8A và có thể là một máy bay P-3 nữa để tiến hành tuần tra trong vài giờ đồng hồ.

Còn theo CNN, có thể chiến hạm USS Lassen thực hiện nhiệm vụ trong đêm 26/10 với sự hỗ trợ từ trên không qua các máy bay trinh sát di chuyển trong không phận quốc tế. Máy bay trinh sát này sẽ theo dõi và khi cần thiết sẽ ghi lại và đối phó với các vấn đề phát sinh.

Tàu chiến Mỹ tiến hành tuần tra đảo nhân tạo trên Biển Đông - ảnh 1
Tuần trước, tàu USS Lassen đã cập cảng tại Kota Kinabalu, Malaysia, sau khi hoàn tất một chuyến tuần tra thường kỳ trên Biển Đông, theo The Diplomat

Hiện tại, theo USA TodayWashington Post, Tàu USS Lassen đã di chuyển bên trong phạm vi 12 hải lý quanh bãi đá Subi và nhiệm vụ đã hoàn thành mà không gặp sự cố nào.

Mỹ sẽ tiến hành thêm những cuộc tuần tra tương tự nữa trong những tuần sắp tới. “Hoạt động này sẽ diễn ra thường xuyên”, nguồn tin của Reuters cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết: "Động thái này được gọi là hoạt động chuyển hướng tự do. Là cựu sỹ quan hải quân tôi có thể nói chúng ta đã thực hiện điều đó rất nhiều lần trước đây. Đó là lý do hải quân có thể bảo vệ tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế".

Trong một cuộc họp báo trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định Mỹ đã từng nhiều lần nói rõ với Trung Quốc về tầm quan trọng của tự do thương mại trên Biển Đông.

“Thương mại trị giá hàng chục tỷ USD liên tục di chuyển trong khu vực. Đảm bảo dòng thương mại tự do ở Biển Đông là điều tối quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu” - ông Earnest cho biết.

Hạ nghị sỹ Mỹ Randy Forbes cũng đánh giá cao cuộc tuần tra này. “Việc tàu Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý quanh các thực thể nhân tạo trên Biển Đông là một phản ứng cần thiết đối với hành vi gây bất ổn của Trung Quốc trong khu vực”, ông Forbes nói.

Phản ứng trước động thái này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh đang kiểm tra các thông tin và nhấn mạnh: “Nếu điều đó là sự thật chúng tôi kêu gọi Mỹ nên suy nghĩ lại trước khi hành động, thay vì hành động mù quáng và gây rối”.

Cuộc tuần tra đang diễn ra khi chỉ còn vài tuần nữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc gặp khi tham gia các hội nghị thượng đỉnh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào nửa sau của tháng 11.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm