Tín hiệu gì từ Tổng thống mới của Philippines?
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 - 12:55
(Tổ Quốc)- Rodrigo Duterte- chỉ với kinh nghiệm làm thị trưởng là một “người ngoài cuộc” về kinh tế và ngoại giao.

>>‘Trump của Philippines’ được ưu ái trong ngày bầu cử
>>Ứng viên Tổng thống Philippines chia rẽ về Biển Đông

Khoảng 55 triệu người Philippines đã tham gia bỏ phiếu tại 36.000 địa điểm bỏ phiếu tại đất nước của 7.100 hòn đảo.

Với gần 90% số phiếu được kiểm tính đến 07:00 giờ địa phương ngày 10/5, Rodrigo Duterte đã có 38,7% số phiếu bầu, cách biệt 15% so với đối thủ gần nhất. Ứng viên chỉ cần được đa số phiếu, không cần là một đa số tuyệt đối, để giành chiến thắng.

Tín hiệu gì từ Tổng thống mới của Philippines? - ảnh 1
Dù chưa công bố chính thức nhưng ứng viên Rodrigo Duterte đã nắm chắc chiến thắng và sẽ là Tổng thống nhiệm kì tới của Philippines. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc đua phó tổng thống, Thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr, con trai của cựu độc tài cai trị Philippines từ năm 1972 cho đến khi bị lật đổ vào năm 1986, dẫn đầu với 12,6 triệu phiếu bầu theo con số không chính thức, theo sát bởi nghị sĩ Leni Robredo có 12,5 triệu phiếu.

Bên cạnh những cuộc đua tổng thống và phó tổng thống, hơn 45.000 ứng viên tranh cử vào 18.000 vị trí quốc gia, quốc hội và địa phương.

Tổng thống đương nhiệm Aquino đã cảnh báo rằng Duterte có thể là một nhà độc tài nếu được bầu và kêu gọi cử tri không ủng hộ ứng viên này. Tất cả các đối thủ của Duterte cũng buộc tội ông vì đã đưa ra những tuyên bố đe dọa sự thống trị của pháp luật và dân chủ.

Tập trung vào đối nội

Chiến thắng của Duterte sẽ đánh dấu một sự thay đổi chính trị lớn ở Philippines. Sự chán nản vì đói nghèo, dịch vụ công cộng kém, tội phạm, tham nhũng và các cuộc nổi dậy ở địa phương đã khiến cử tri trong cả nước tìm kiếm một sự thay đổi triệt để đối với những vấn đề này.

Ông Duterte khai thác thành công mong muốn này, tuyên bố chấm dứt tội phạm trong nửa năm, mặc dù cảnh sát nói rằng không thể. Ứng viên này vốn nổi tiếng với thành tích chống tội phạm khi đảm nhiệm chức thị trưởng của Davao trong 22 năm. Duterte cho phép đội giữ gìn trật tự giết chết hơn 1.000 tội phạm đường phố bị nghi ngờ. Ứng viên này hiện tại cam kết sẽ thực hiện các phương pháp tương tự trên toàn quốc. Hàng chục ngàn người sẽ chết trong cuộc thanh trừng này, ông đã nói.

"Hãy quên đi những luật lệ về nhân quyền," ông nói với những người ủng hộ vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, chính trị gia này cũng đã bị cáo buộc đã ra lệnh giết người phi pháp để đạt được thành tích này.

Phát ngôn viên của ông Duterte, Peter Lavina, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Davao rằng Tổng thống mới sẽ tìm kiếm một sự đồng thuận của cả quốc gia để tiến hành sửa đổi hiến pháp, chuyển đổi từ một hệ thống chính phủ theo phong cách Mỹ sang mô hình quốc hội và liên bang. Lavina cũng cho biết ông Duterte cũng sẽ tìm kiếm các thỏa thuận hòa bình với các nhóm phiến quân ở phía nam Philippines.

Người ngoài cuộc về ngoại giao

Theo một lãnh đạo lâu năm tại thành phố Davao, ông Duterte có ít kinh nghiệm về chính sách đối ngoại và những tác động từ thắng lợi của ông Duterte đối với mối quan hệ giữa Manila và Washington và các đồng minh khác là chưa rõ ràng, Wall Street Journal cho biết.

Theo AP, "Duterte Harry" được biết đến với các câu chuyện cười về tình dục và hiếp dâm cũng như có những nhận xét không theo phép tắc ngoại giao về Úc, Hoa Kỳ và Trung Quốc – những đối tác chủ chốt trong nền chính trị Philippines. Khi các đại sứ Úc và Hoa Kỳ lên tiếng về một câu nói đùa của ông về việc muốn là người đầu tiên hãm hiếp một nhà truyền giáo người Úc, ông đã yêu cầu họ im lặng. Ông cũng đe dọa sẽ cắt đứt quan hệ với các đồng minh Úc và Hoa Kỳ nếu họ chỉ trích ông, và lăng mạ Đức Thánh Cha Pope Francis tại một đất nước mà 80% dân số là người Công giáo.

ÔngDuterte cũng mô tả mình là một người cộng sản hết sức cảnh giác với liên minh an ninh Hoa Kỳ-Philippines. Ông cũng khiến lực lượng vũ trang nước nhà lo lắng khi tuyên bố lực lượng nổi dậy có thể đóng một vai trò trong chính phủ của ông. Ông Duterte cũng đe dọa sẽ giải tán Quốc hội Philippines và thành lập chính phủ cách mạng nếu phải đối mặt với các nhà lập pháp bất hợp tác.

Về vấn đề Biển Đông, lập trường của ông Duterte cũng thể hiện sự mâu thuẫn. Trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte cho biết sẽ hội đàm với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng nếu tình hình không đạt được thay đổi, ông sẽ đi thuyền đến một hòn đảo nhân tạo mới do Trung Quốc bồi đắp và cắm lá cờ Philippines ở đó. Trung Quốc, ông cho biết, có thể nổ súng và biến ông thành một anh hùng dân tộc.

Nhưng theo Reuters, sau khi có tin tức chưa chính thức về chiến thắng, ông Duterte tuyên bố nếu trở thành tổng thống sẽ giải quyết các vấn đề Biển Đông thông qua đàm phán đa phương, bao gồm các đồng minh của Manila là Mỹ, Nhật Bản, Úc và các nước có tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, ‘Trump của Philippines’ cũng đề nghị hợp tác với Trung Quốc để khai thác dầu khí ngoài khơi.

Bất ổn nền kinh tế

Các nhà phân tích dự đoán rằng chiến thắng của ông Duterte sẽ làm suy yếu đồng peso của Philippines do nền tảng kinh tế không chắc chắn. Sự lo lắng của dư luận làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Philippines, đã giảm điểm ngày thứ 6 tuần trước - ngày cuối cùng của phiên giao dịch trước khi bầu cử ngày 9/5 - lần giảm thứ 10 trong 11 ngày.

Tổng thống mãn nhiệm Benigno Aquino III đã cố gắng để ngăn cản người Philippines bỏ phiếu cho Duterte vì lo ngại ngài thị trưởng có thể đe dọa nền dân chủ và khiến thành tựu kinh tế 6 năm qua bị bỏ phí. Nền kinh tế Philippines tăng trưởng trung bình 6,2%, một trong những tỉ lệ tốt nhất ở châu Á.

Dư luận trong nước Philippines và quốc tế đang trông đợi vào những bước đi cụ thể của ông Duterte trên cương vị là Tổng thống mới của nước này để đem lại những lợi ích thiết thực cho bản thân nước này và cộng đồng khu vực.

An Bình (Tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm