“Trận chiến công nghệ” giữa chính phủ Mỹ và Apple
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 17:29

(Tổ Quốc) - Chính phủ Mỹ đưa ra cáo buộc Apple đã giúp đỡ Trung Quốc tiếp cận dữ liệu khách hàng, trong khi từ chối yêu cầu của “quê hương”.

Chính phủ Mỹ cho rằng Apple đang dùng những lập luận “sai lầm” để đối phó với yêu cầu mở khóa iPhone. Và ngày 10/3 Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra một tài liệu mới nhất cáo buộc rằng Apple đã “đầu hàng” chính phủ Trung Quốc và đáp ứng yêu cầu cung cấp dữ liệu trong khi từ chối yêu cầu của nước nhà.

Cáo buộc “đầu hàng” Trung Quốc

Báo cáo này cho rằng Apple đã giúp đỡ chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu điện thoại của khách hàng trong khi từ chối giúp đỡ các nhà chức trách Mỹ điều tra vụ thảm sát tại San Bernardino, California năm ngoái – một nhiệm vụ mà doanh nghiệp này gọi là “vô lý’’ and “vượt quá giới hạn.’’

Văn bản này cho biết Apple đã thực hiện nhiều thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc. Dựa trên dữ liệu của Apple, Trung Quốc đã yêu cầu thông tin liên quan đến hơn 4.000 chiếc iPhone chỉ trong nửa đầu năm 2015 và Apple đã cung cấp 74% dữ liệu họ có trong thời gian này, các công tố viên liên bang cho biết.

Dữ liệu này cũng tiết lộ, trong cùng thời gian đó, Apple cũng cung cấp 81% dữ liệu, liên quan đến 9.717 điện thoại thông minh cho các quan chức Mỹ.

Tài liệu này cũng đưa ra thông tin về việc Apple đã chuyển dữ liệu người dùng của Trung Quốc vào các máy chủ của chính phủ Trung Quốc và cài đặt một giao thức Wi-Fi khác cho điện thoại của người dùng Trung Quốc.

Dựa trên luận điểm này, Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành củng cố thêm lập luận để chuẩn bị cho phiên tòa căng thẳng ngày 23/3.

Apple ngay sau đó đã kịch liệt phản đối về bản báo cáo được đệ trình ngày 10/3. "Trong 30 năm hành nghề, tôi không nghĩ rằng tôi đã từng nhìn thấy một văn bản chỉ nhằm bôi nhọ đối phương bằng các cáo buộc sai lầm và mang tính ám chỉ chứ không tập trung vào vấn đề thực sự của vụ án”, luật sư trưởng cuả Apple Bruce Sewell cho biết.

Apple đã nói rằng việc chuyển dữ liệu khách hàng Trung Quốc của tập đoàn này đến một cơ sở dữ liệu của China Telecom- một doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc năm 2014 là nhằm cải thiện hiệu suất cho khách hàng Trung Quốc và các dữ liệu được lưu trữ ở đó đã được mã hóa và không thể truy cập bởi China Telecom.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không đáp lại yêu cầu đưa ra bình luận về thông tin này.

Trước đó, Apple đã thắng thế khi quan tòa James Orenstein ở Brooklyn đã ra phán quyết rằng, ông không có thẩm quyền pháp lý để ra lệnh Apple phá bảo vệ an ninh của chiếc iPhone bị tịch thu trong cuộc điều tra ma túy ở Brooklyn. Phán quyết này đã ủng hộ những lập luận mà Apple đưa ra trong  vụ kiện San Bernadino với Bộ tư pháp.

Chia rẽ nước Mỹ

Sự việc đã nhanh chóng leo thang thành một cuộc đối đầu quy mô lớn giữa Apple, được hỗ trợ bởi các “ông trùm công nghệ khác, và FBI, trong đó có sự ủng hộ của các tổ chức thực thi pháp luật. Hai bên có sự khác biệt đáng kể về cách tốt nhất để đảm bảo sự cân bằng giữa quyền riêng tư và bảo mật thông tin, và đã phải leo thang” lên Tòa án Mỹ.

“Trận chiến công nghệ” giữa chính phủ Mỹ và Apple - ảnh 1
CEO của Apple Tim Cook trước đó đã tuyên bố: "Chúng tôi là người ủng hộ trung thành của quyền riêng tư" (Nguồn: AP)

Apple cho rằng để viết phần mềm bẻ khóa như vậy sẽ làm suy yếu an ninh của hàng triệu chiếc iPhone khác, làm cho chúng dễ bị tin tặc xâm nhập và chính phủ dễ dàng giám sát hơn. Apple đã lập luận rằng nếu Bộ Tư pháp thắng trong vụ kiện San Bernardino, các nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ buộc tập đoàn này giúp truy cập dữ liệu của khách hàng ở nước họ, điều này sẽ tiềm tàng nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Còn các luật sư của Bộ Tư pháp phản đối tuyên bố của Apple và đưa ra nhận định rằng chính phủ đang nhắm tới một thiết bị cụ thể để nhằm điều tra một vụ thảm sát nghiêm trọng, chứ không phải nhằm giám sát hệ thống mạng. Và các cáo buộc mới nhất mà Bộ tư pháp vừa đưa ra được cho một “đòn tấn công” có ảnh hưởng sâu rộng và mạnh mẽ đối với Apple.

Những khảo sát mới của Wall Street Journal/NBC News cho thấy rằng người Mỹ đang bị chia rẽ về “trận chiến công nghệ” này. Khoảng 47% người được hỏi lo lắng về việc chính phủ sẽ không đủ nỗ lực trong việc giám sát hoạt động của các tổ chức khủng bố. Trong khi 44% ý kiến quan ngại rằng chính phủ sẽ đi quá xa và ảnh hưởng đến quyền riêng tư của khách hàng.

Hiện tại dư luận quốc tế đang ngóng trông tới ngày 23/3 khi phiên tòa xem xét vụ việc của Apple và Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến việc mở khóa chiếc iPhone của Syed Rizwan Farook - một trong hai thủ phạm tấn công một trung tâm đào tạo người khuyết tật tại thành phố San Bernardino sẽ diễn ra.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm