Tranh chấp Biển Đông tiếp tục làm nóng hội đàm Mỹ - Trung
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 23:51

(Tổ Quốc)- Đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung đang diễn ra tập trung vào vấn đề Biển Đông và hợp tác thương mại.

>>Trung Quốc gây sức ép Mỹ về ADIZ Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu khai mạc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược (S&ED) lần thứ 8 ở Bắc Kinh ngày 6/6 với chương trình nghị sự tập trung vào một số vấn đề quan trọng như Biển Đông, biến đổi khí hậu, an ninh mạng, khủng bố, thương mại và hợp tác kinh tế.

Tranh chấp Biển Đông tiếp tục làm nóng hội đàm Mỹ - Trung - ảnh 1
Các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc tại phiên khai mạc S&ED ngày 6/6 ở Bắc Kinh.
(Nguồn: AFP)

Tham dự sự kiện này có Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew dẫn đầu phái đoàn Mỹ, Ủy viên quốc vụ Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Uông Dương dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc.

AFP nhận định, Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ Trung có lẽ là phiên họp quan trọng nhất giữa hai cường quốc kinh tế và quân sự lớn nhất thế giới, đem lại một cơ hội để tìm kiếm sự thỏa thuận và giải quyết nhiều tranh chấp về một loạt các vấn đề liên quan đến an ninh và kinh tế.

Khác biệt lập trường về Biển Đông

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện này ngày 6/6 rằng, Trung Quốc và Mỹ cần phải tin tưởng nhau nhiều hơn khi hai bên tìm cách giảm thiểu căng thẳng trên Biển Đông

"Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau," gia tăng nỗ lực của cả hai nước để quản lý xung đột và tránh "những đánh giá sai lầm mang tính chiến lược."

"Một số tranh chấp có thể không được giải quyết trong thời gian này," ông nói, nhưng cả hai bên cần có một thái độ "thực tế và mang tính xây dựng" đối với những vấn đề này.

"Khu vực Thái Bình Dương rộng lớn nên là sân chơi cho sự hợp tác hơn là sự cạnh tranh" ông Tập Cận Bình nói.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry kêu gọi "một giải pháp ngoại giao" cho vấn đề này. "Chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông và phản đối bất kỳ quốc gia nào giải quyết vấn đề bằng hành động đơn phương", ông Kerry nói, ám chỉ đến sự gia tăng hiện diện mạnh mẽ của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông – tuyến đường vận tải hàng hải quan trọng của thế giới và được cho là có trữ lượng dầu và khí đốt lớn.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Zhu Zhiqun, một chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Bucknell ở Pennsylvania, cho biết cuộc đối thoại này khó có thể tạo ra một sự đột phá về lập trường hai nước đối với vấn đề này, bởi vì "đây là một vấn đề về cấu trúc giữa Mỹ và Trung Quốc".

Tầm quan trọng của hợp tác thương mại

Cuộc đối thoại cũng bao gồm các lĩnh vực như hợp tác về đổi mới kĩ thuật và nông nghiệp, khi Chủ tịch Tập kêu gọi thúc đẩy Hiệp định đầu tư song phương Mỹ-Trung Quốc (BIT) – một tâm điểm tranh cãi lâu nay giữa hai nước.

Mỹ tuyên bố một số ngành kinh tế của Trung Quốc chưa sẵn sàng mở cửa cho đầu tư nước ngoài trong khi Trung Quốc quan ngại về việc Mỹ loại trừ các doanh nghiệp Trung Quốc trong sân chơi công nghệ cao – một lĩnh vực được cho là nhạy cảm tại Mỹ và China Daily cho biết Bắc Kinh sẽ hối thúc Washington tạo một "sân chơi bình đẳng cho đầu tư của Trung Quốc."

Hai bên cũng đang căng thẳng giữa bởi sự áp đặt thuế trừng phạt của Mỹ đối với một số sản phẩm thép của Trung Quốc trong bối cảnh nhiều cáo buộc về trợ cấp bán phá giá và bất bình đẳng.

Bên cạnh đó, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED chuẩn bị tăng lãi suất – điều Trung Quốc cho rằng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước này cũng là điều mà hai bên quan tâm tại Đối thoại lần này.

Robert A. Manning, chuyên gia tại Trung tâm Scowcroft Brent cho an ninh quốc tế tại Hội đồng Đại Tây Dương, đã viết trong một bài báo đăng trên tờ Global Times ngày 30/5 rằng Bắc Kinh nên hợp tác (với Mỹ) về các vấn đề thương mại và "Trung Quốc sẽ không tìm thấy một tổng thống Mỹ sẵn sàng hợp tác hơn ông Obama.

Các vấn đề khác

An ninh mạng, biến đổi khí hậu, tình trạng chính trị và kinh tế của Hồng Kông, vấn đề Triều Tiên, Đài Loan, nỗ lực chung của Trung-Mỹ để chống lại IS và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình ở Trung Đông cũng sẽ được thảo luận.

Một trong những vấn đề gây được sự chú ý là phương thức giải quyết đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, một vấn đề mà ông Kerry cho biết đó là "bắt buộc phải gây áp lực."

Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng và đã là người bảo vệ ngoại giao quan trọng của nước này trong nhiều thập kỷ. Trung Quốc được coi là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ kế hoạch nào để thuyết phục Triều Tiên thay đổi lập trường về hạt nhân.

Đồng thời, hai bên cũng có thể sẽ thảo luận về năng lượng sạch, buôn bán động vật hoang dã, bảo tồn biển và hàng không dân dụng.

Trong khi các chuyên gia nói rằng việc hai nước có thể tiếp tục đối thoại bất chấp sự căng thẳng hiện nay là một dấu hiệu tốt, nhiều người vẫn cho rằng, nền tảng của mối quan hệ song phương trong giai đoạn tiếp theo tiềm ẩn nhiều sự không chắc chắn.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm