Trung Quốc cấp tập xây dựng ba tổ hợp quân sự ở Trường Sa
Thứ Ba, ngày 28/04/2015 - 20:42

Các bức ảnh vệ tinh có độ phân giải cao được chụp vào ngày 17/4/2015 cho thấy trong vòng 10 tuần qua, Trung Quốc đã xây dựng được một hòn đảo trên nền của đảo đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa. Hình thế và hình dạng của đảo mới này phù hợp với một đường băng dài khoảng 3.300 mét, tương đương với đường băng đang được xây dựng trên đảo đá Chữ Thập – một trọng điểm trong kế hoạch cải tạo đảo đá của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc cấp tập xây dựng ba tổ hợp quân sự ở Trường Sa - ảnh 1
Đá Xubi

Xây dựng đường băng tại đá Xu Bi

Các nhà phân tích quân sự đều nhất trí rằng một đường băng dài 3.300 mét có thể tiếp nhận được hầu hết các loại máy bay chiến đấu cũng như hỗ trợ thuộc lực lượng không quân và hải quân Trung Quốc.

Theo các bức ảnh chụp ngày 6/2/2015, chỉ có 2 công trường nạo vét và bồi đắp được triển khai ở đá Xu Bi – đảo đá thuộc chủ quyền Việt Nam. Đến ngày 17/4/2015, đá Xu Bi đã được cải tạo thành một hòn đảo rộng 2,27km2. Diện tích của đảo này chỉ kém một chút so với hòn đảo nhân tạo ở đá Chữ Thập (rộng 2,65km2).

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở đá Chữ Thập và đá Xu Bi là cảng lớn được xây mới và một đường băng dự phòng ở đá Chữ Thập. Trên hình ảnh của đá Xu Bi, một dải đất ở rìa phía Nam đang được mở rộng. Bên cạnh đó, dải đất này còn được bao kín bởi một chuỗi san hô, tạo ra vành đai bảo vệ tự nhiên đối với một cảng biển. Các hoạt động bồi đắp khác ở vùng phía Nam cũng có thể được sử dụng xây dựng cơ sở đóng quân cho lực lượng lính thủy đánh bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc cấp tập xây dựng ba tổ hợp quân sự ở Trường Sa - ảnh 2
Đá Gaven

Đá Vành Khăn từ một đảo chìm trở thành một đảo nhân tạo

Chỉ sau vài tháng, Trung Quốc đã biến đá Vành Khăn (chiếm của Philippines năm 1995) từ một đảo chìm trở thành một đảo nhân tạo có diện tích 2,42km2 (theo ảnh chụp ngày 13/4/2015). Hiện nay có ít nhất 23 tàu nạo vét đang hoạt động ở đá Vành Khăn, bên cạnh đó là hơn 20 tàu lớn hỗ trợ cho công việc bồi đắp. Trong ảnh còn thấy được 28 xe tải vận chuyển/trộn vật liệu, cùng với hàng chục xe tải và máy xúc nữa.

Trung Quốc đang đẩy mạnh quá trình bồi đắp ở rìa phía Bắc đá Vành Khăn theo một dải đất thẳng dựa trên nền san hô. Tròng vòng 8 tuần, họ đã tạo ra được vùng đất đủ dài để xây dựng một đường băng dài hơn 3000m.

Trung Quốc cấp tập xây dựng ba tổ hợp quân sự ở Trường Sa - ảnh 3

Đá Xu Bi, đá Vành Khăn và đá Chữ Thập là 3 trong số 7 đá san hô thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đang triển khai bồi đắp và cải tạo để phục vụ cho các mục đích quân sự trong tương lai.

Trong lịch sử thời bình, chưa có một kế hoạch nào sánh ngang được với kế hoạch cải tạo của Trung Quốc tại Biển Đông về tốc độ, quy mô, cường độ và sự kín đáo. Kế hoạch này là biểu hiện cho những ý đồ về lãnh thổ của Trung Quốc, cũng như khả năng thực hiện các dự án lớn, tương xứng với tham vọng của chính phủ Trung Quốc. Với dự án này, Trung Quốc có thể tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trên phạm vi quốc tế và chèn ép các tuyên bố chủ quyền của các nước nhỏ hơn.

Nguyễn Mạnh Đức (theo Thediplomat.com, ngày 24/4/2015)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm