Trung Quốc– Hồng Kông bao giờ mới gỡ được rối?
Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 - 09:17

(Tổ Quốc) – Từ sau vụ xung đột ở Mong Kok, câu chuyện “nóng-lạnh” giữa Trung Quốc và Hồng Kông vẫn chưa đến hồi kết.

Trung Quốc– Hồng Kông bao giờ mới gỡ được rối? - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn:Internet

 

Rạng sáng ngày 9/2 (tức mùng 2 Tết) vừa qua, tại Mong Kok – Hồng Kông đã xảy ra vụ xung đột nghiêm trọng giữa người dân và cảnh sát. Gần 90 cảnh sát bị thương trong vụ hàng trăm người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại khu Mong Kok. Nguyên nhân vụ xung đột ở Mong Kok – Hồng Kông là vì Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường Hồng Kông (FEHD) đã xua đuổi những người bán hàng rong trên phố, sau đó tổ chức “Tiền tuyến dân chủ địa phương” ở Hồng Kông đã kêu gọi những người ủng hộ cùng giới tiểu thương đối đầu chống lại cảnh sát, sự cố ngày càng nghiêm trọng dẫn đến xung đột quy mô lớn. Trong vụ xô sát đã có tiếng súng bắn chỉ thiên từ phía lực lượng cảnh sát.

Theo thông tin, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường Hồng Kông trước đây khá cởi mở trong hoạt động buôn bán nhỏ lẻ này, nhưng từ năm 2013 họ bắt đầu kiểm tra gay gắt, càn quét “chợ đêm năm mới”.

Sau khi sự cố xảy ra, Trưởng Đặc khu  ông Lương Chấn Anh đã triệu tập họp báo và tuyên bố sự việc là “bạo loạn”. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh chỉ giữ im lặng, truyền thông báo chí Trung Quốc Đại Lục cũng “không dám lên tiếng”.

 “Mâu thuẫn” từ đâu?

Theo tờ “Bình quả” (Hồng Kông) mới đây, Trung Quốc đang cố tình tuyên truyền thái quá về vụ gây rối xảy ra tại khu thương mại Mongkok trên bán đảo Kowloon thuộc Đặc khu hành chính Hồng Kông nhằm âm thầm thực hiện mục tiêu cuối cùng là kiểm soát và cai quản toàn diện đối với Hồng Kông.

Sự ồn ào của dư luận Hồng Kông chỉ trích hành vi bạo lực trong vụ gây rối ở Mongkok và nỗ lực đấu tranh của người dân Hồng Kông chống lại sự thao túng của Chính phủ Trung ương đối với Hồng Kông vẫn còn không gian tồn tại và phát triển cũng không thể che đậy được tiếng nói xóa bỏ “chính sách bạo lực”, cũng không thể làm mờ đi tiếng nói bênh vực cho hành động chống đối đường phố.

Mặc dù không thể tìm ra được các tác động của vụ Mongkok đến với Hồng Kông, nhưng các phân tích đưa ra đều nhắm thẳng đến vấn đề “chia rẽ dân tộc”.

Chính phủ Trung ương Trung Quốc và chính quyền Hồng Kông đã lên tiếng lý giải phần nào cho nguyên nhân gây rối tại Mongkok theo 5 thuyết: “Thuyết bạo loạn” của Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh, “Thuyết tổ chức ly khai cấp tiến Hồng Kông” của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, “Thuyết khuynh hướng khủng bố” của thế lực ly khai cấp tiến do Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Chính phủ Trung ương Trung Quốc tại Hồng Kông, Trương Hiểu Minh; Thuyết đi ngược tinh thần Hồng Kông” do tờ “Thời báo Hoàn cầu”, một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc; và “Thuyết Trung Quốc-Hồng Kông hòa nhập” được đề cập trong một bức thư công khai do thanh niên Đại lục gửi thế hệ những người Hồng Kông đầu tiên kể từ khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc.

Phân tích theo các thuyết đưa ra, có thể thấy hai điểm thống nhất là không thừa nhận nguồn gốc của bạo lực xuất phát từ chính sách bạo hành, không để ý đến nền chính trị dân chủ, kinh tế tự do của Hồng Kông đang bị ăn mòn, không chấp nhận “một nước hai chế độ” mà chỉ có thể áp đặt sự thống trị “một nước một đảng”. Mặc dù trước đó (vào 23/12 năm ngoái), khi ông Tập Cận Bình gặp ông Lương Chấn Anh ở Bắc Kinh đã nhấn mạnh phải quán triệt 2 phương châm “một nước hai chế độ”: một là kiên định con đường; hai là bảo đảm tình hình thực hiện “một nước hai chế độ” ở Hồng Kông không bị biến dạng. Ông Tập Cận Bình còn chỉ rõ nhiệm vụ của Đặc khu là “tìm hướng phát triển, đảm bảo ổn định, giữ vững hòa bình”. Rõ ràng, mâu thuẫn luôn có căn cứ. Dư luận chính thống của Trung Quốc đã lấy kỹ xảo tuyên truyền nhất quán của mình để che đậy mục đích thực sự, hoặc đưa ra một số mục đích để thăm dò hiệu quả của tuyên truyền.

Về phía quan chức Trung Quốc, họ lại nâng tính chính trị của vụ gây rối ở Mongkok thành vụ bạo loạn của thế lực ly khai cấp tiến, cơ bản ngang cấp với thế lực ly khai Tân Cương, thế lực ly khai Tây Tạng và thế lực khủng bố. Đây là lần đầu tiên quan chức Trung Quốc cũng lúc rẽ ngang 2 chiều cho một sự kiện đơn nhất của Hồng Kông nhưng không phải là lần đầu tiên đề cập đến vấn đề chủ nghĩa ly khai Hồng Kông.

Bàn về vấn đề li khai, trên tờ “Thời báo Hoàn cầu” của Trung Quốc viết:“Chính phủ Trung ương Trung Quốc đối phó với tình hình mới, quyết không cho phép Hồng Kông xuất hiện khuynh hướng ly khai, cũng quyết không cho phép Hồng Kông dần thoát ra khỏi Trung Quốc Đại lục”. Từ đó có thể thấy Trung Quốc đã sớm chuẩn bị cái “mũ” chủ nghĩa ly khai và chỉ còn đợi thời cơ thích hợp chụp lên những sự kiện “gai mắt” tại Hồng Kông.

Phân tích vụ gây rối ở Mongkok bị chụp mũ là vụ bạo loạn của thế lực ly khai cấp tiến, có khuynh hướng của chủ nghĩa khủng bố, điều này không chỉ giống với “Thuyết bạo loạn” của Lương Chấn Anh với cách làm chưa xét hỏi đã đưa ra phán quyết, gây nhiễu đối với xã hội pháp trị của Hồng Kông, mà phía sau đó còn thể hiện nhiều mục đích lớn hơn.

Lý giải nguyên nhân

Lý giải nguyên nhân này có thể đưa ra 4 cách phân tích như sau:

Thứ nhất, Chính phủ Trung ương Trung Quốc muốn nhanh chóng lập pháp liên quan đến điều 23 trong “Luật cơ bản Đặc khu hành chính Hồng Kông nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” (sau đây gọi tắt là “Luật cơ bản”). Điều 23 trong “Luật cơ bản” được coi là “văn bản hiến pháp” dùng để chỉ dẫn quy trình lập pháp đối với các tội danh liên quan đến an ninh quốc gia Trung Quốc tại Hồng Kông, tức tội phản quốc, hành vi chia rẽ đất nước, tội kích động lật đổ chính quyền quốc gia, tội lật đổ nhà nước Trung Hoa và tội đánh cắp bí mật quốc gia. Phó Chủ tịch Hội nghiên cứu Hồng Kông – Macau toàn quốc, Lưu Triệu Giai, tuyên bố phải thực hiện lập pháp theo điều 23 trong “Luật cơ bản” càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, tờ “Văn hối” và tờ “Đại công báo”, hai tờ báo thân Bắc Kinh tại Hồng Kông lại không hề đề cập đến vấn đề lập pháp theo điều điều 23 trong “Luật cơ bản” đang được dư luận Hồng Kông đặc biệt quan tâm này.

Thứ hai, phía  Bắc Kinh có kế hoạch thao túng trong cuộc bầu cử bổ sung quận Đông Tân Giới (bầu cử ủy viên lập pháp (nghị sỹ) cấp địa phương) và bầu cử ủy viên Ủy ban lập pháp Hong Kong cuối năm 2016. Đây là kiểu tư duy quen thuộc mà  Bắc Kinh dùng buộc người dân phải lựa chọn đứng về một phía, theo đó ứng cử viên tranh cử tất yếu phải tỏ rõ quan điểm và thái độ, ứng cử viên nghe theo ý chí của Bắc Kinh sẽ được ủng hộ và ca tụng, trái lại ứng cử viên không nghe theo sẽ bị phê phán dưới danh nghĩa của cử tri. Kết quả là  Bắc Kinh sẽ kiểm soát được tiến trình và bước đi trên con đường dân chủ của Hồng Kông.

Thứ ba, lý giải cho vi phạm giá trị cốt lõi của Hồng Kông và sức nóng đối với quốc tế. Theo tờ “Thời báo Hoàn cầu” số ra ngày 15/2, có người mượn cớ “tinh thần Hồng Kông” bênh vực cho vụ bạo loạn ở Mongkok, đi ngược với tinh thần pháp trị của Hồng Kông. Bài bình luận này của tờ “Thời báo Hoàn cầu” đã coi Hồng Kông là khu vực mà nền chính trị bầu cử và nghị viện đã hoàn thiện, điều này chẳng khác gì tuyên bố Hồng Kông không cần phải tiến hành cải cách chính trị, cũng không cần phải thực hiện bầu cử theo thể chế phổ thông đầu phiếu. Tất cả đều dựa trên mục đích hãy gắn bó với Trung Quốc, dựa vào Tổ quốc mới có thể sinh tồn và phát triển.

Thứ tư, vụ gây rối ở Mongkok trên bán đảo Kowloon chỉ là để người Hồng Kông chấp nhận dân chủ, pháp trị mang nét đặc sắc Trung Quốc, tức chấp nhận sự cai quản của  Bắc Kinh đối với Hồng Kông bất chấp cách làm “kẻ đấm người xoa” của truyền thông Trung Quốc. Đây như một bước tạo đà để Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trực tiếp điều động Bí thư Đảng ủy cai quản Hồng Kông như đối với  Tân Cương và Tây Tạng.

Vụ Mongkok vẫn còn tạo “sức nóng”. Truyền thông và cả người dân Hồng Kông liên tục lên án và phản đối vụ gây rối Mongkok, họ dường như đang đi theo lối tuyên truyền của Bắc Kinh, ca ngợi cái gọi là “hài hòa” và “pháp trị” mang nét đặc sắc Trung Quốc. Điều này khiến Hồng Kông lo ngại nền dân chủ và pháp trị của Hồng Kông trong tương lai, đồng thời mâu thuẫn giữa  Bắc Kinh và Hồng Kong không biết đến khi nào mới có hồi kết./.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm