Trung Quốc mở rộng hiện diện quân sự trái phép tại Biển Đông
Thứ Hai, ngày 25/04/2016 - 12:44

(Tổ Quốc)- Bắc Kinh lên kế hoach xây tiền đồn tại Scarbough và đẩy mạnh tìm kiếm ủng hộ ngoại giao về vấn đề Biển Đông.

Trong khi đang thực hiện nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự phi pháp tại Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông, Trung Quốc sắp tiến hành cải tạo bãi cạn Scarbough.

Đây là một điểm nóng tiềm tàng ở Biển Đông khi cả Bắc Kinh, Manila và Đài Bắc đều tuyên bố có chủ quyền. Bắc Kinh đã nắm giữ quyền kiểm soát bãi cạn này sau một căng thẳng với các tàu của Philippines năm 2012.

Trung Quốc mở rộng hiện diện quân sự trái phép tại Biển Đông - ảnh 1
Bãi cạn Scarbough - một điểm nóng tiềm tàng ở Biển Đông khi cả Bắc Kinh, Manila và Đài Bắc đều tuyên bố có chủ quyền. (Nguồn: Reuters)

"Bắc Kinh sẽ có hành động để thực hiện cải tạo đất tại đảo Hoàng Nham (bãi cạn Scarbough) trong năm nay", một nguồn tin, yêu cầu giấu tên nói với tờ South China Morning Post (SCMP).

Lo ngại sự hợp tác Washington - Manila

Động thái này là do Trung Quốc quan ngại về sự xích lại gần nhau của quân đội Mỹ và Philippines cũng như một phán quyết về chủ quyền lãnh thổ của Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague, dự kiến ​​sẽ phản đối Trung Quốc sẽ được đưa ra vào tháng 6 tới.

Trung Quốc cần lấy lại thế chủ động vì Washington đang cố gắng kìm hãm Bắc Kinh bằng cách thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài trong khu vực", nguồn tin này nói.

Mỹ và Philippines đã bắt đầu tuần tra chung ở Biển Đông trong tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tiết lộ trong chuyến thăm mới nhất của ông tới Manila. Lực lượng Mỹ cũng có quyền tiếp cận với ít nhất tám căn cứ quân sự của Philippines, với hai căn cứ không quân ở Pampanga, cách 330km từ bãi cạn Scarborough.

Một yếu tố khác thúc đẩy Trung Quốc tiến tới quyết định này được cho là tiền đồn của Manila tại đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa, Giáo sự Wang Hanling của Viện khoa học xã hội Trung Quốc cho biết. Philippines có một đường băng tại đây và cho biết sẽ tiến hành sửa chữa và Trung Quốc lo ngại tiến trình này có thể được nâng lên thành dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng tại hòn đảo.

Với một tiền đồn mới tại đây, Bắc Kinh có thể "tăng cường hoàn hảo" khả năng kiểm soát hàng không trên vùng Biển Đông, các nguồn tin cho biết.

"Khi Trung Quốc kết thúc quá trìnhh bồi đắp ở Scarborough ,họ có thể lắp đặt radar và các thiết bị khác để giám sát 24/24 căn cứ không quân Basa tại Pampanga", chuyên gia quân sự tại Macau, Antony Wong Dong, nhận xét.

Giáo sư Jin Yongmin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Đại dương tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cho biết một đường băng ở bãi cạn Scarborough  sẽ giúp Trung Quốc mở rộng tầm quan sát cho lực lượng không quân ở Biển Đông ít nhất 1.000 km và tăng cường vùng giám sát đến đảo Luzon của Philippines - cửa ngõ vào Thái Bình Dương.

Quân đội nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện đã có thể hạ cánh máy bay ở đảo Phú Lâm, và hai đường băng nữa được cho là tại đá Chữ Thập và Vành Khăn trong khi đá Subi cũng có thể là nơi một đường băng khác đang được xây dựng.

Nỗ lực vận động hành lang

Về phương diện ngoại giao, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa có chuyến thăm tới Brunei, Campuchia và Lào trong một nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ về vấn đề Biển Đông.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin ông Vương Nghị ngày 23/4 cho biết Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận bốn điểm với Brunei, Campuchia và Lào về vấn đề Biển Đông.

Ba quốc gia này đã nhất trí với Trung Quốc rằng tranh chấp lãnh thổ đối với một số đảo, đá và bãi cạn ở Biển Đông không phải là vấn đề tổng thể giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và cũng sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của quan hệ Trung Quốc-ASEAN , ông Vương cho biết trong một cuộc họp báo.

3 nội dung còn lại gồm: các bên đồng ý về quyền của các quốc gia liên quan để lựa chọn những phương thức riêng nhằm giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế cần được tôn trọng; phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm đơn phương áp đặt một chương trình nghị sự cho các nước khácđồng ý rằng các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải cần phải được giải quyết thông qua tham vấn và đàm phán của các bên liên quan trực tiếp.

"Trong khi châu Âu và các nước G7 ủng hộ lập trường Mỹ, Trung Quốc cần sự ủng hộ của ASEAN để có thế cân bằng", Zhang cho biết.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã vận động Nga để ủng hộ Trung Quốc về vấn đề này. Ngoại trưởng Vương Nghị nói với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trong một cuộc hội đàm tại Moscow rằng hai nước nên chung tay để phản đối "quốc tế hóa" các tranh chấp và "cả Trung Quốc và Nga cần phải cảnh giác trước những hành động lợi dụng hình thức trọng tài ràng buộc".

Zhang Jie, một chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, cho biết Trung Quốc đã phải đối mặt với áp lực gia tăng để tìm kiếm sự ủng hộ ngoại giao đối với vụ kiện của Philippines.

Và bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục mở rộng các hoạt động quân sự tại Biển Đông và làm căng thẳng tình hình khu vực.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm