Trung Quốc mưu toan gì khi cải tạo bãi cạn Scarborough
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 13:45

(Tổ Quốc)- Kế hoạch chi tiết tại Scarborough được tiết lộ, Bắc Kinh từng bước mở rộng sự hiện diện trái phép trên Biển Đông.

>>Trung Quốc mở rộng hiện diện quân sự trái phép tại Biển Đông

Ngày 25/4, tờ South China Morning Post (SCMP) trích dẫn một "nguồn tin thân cận với PLAN (Hải quân Trung Quốc)" rằng Trung Quốc sẽ bắt đầu các hoạt động nạo vét có vào cuối năm nay và sau đó có thể xây thêm một đường băng nữa tại bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Scarborough là một điểm nóng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila. Sau một sự va chạm với Philippines, Trung Quốc đã kiểm soát bãi cạn này kể từ năm 2012 và liên tục duy trì các tàu bảo vệ bờ biển gần đó.

Đầu năm nay, Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ cũng đã lưu ý rằng Hoa Kỳ quan sát thấy sự gia tăng hoạt động của các tàu Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough.  

Tờ Washington Free Bacon ngày 13/4 cũng đã đăng tải bài viết tiết lộ về kế hoạch quân sự của Trung Quốc tại bãi cạn này, trích dẫn thông tin xuất hiện trên trang web Super Camp Military Forum ngày 9/3.

Trung Quốc mưu toan gì khi cải tạo bãi cạn Scarborough - ảnh 1
Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ đầy đủ nhu cầu dân sự và quân sự sẽ được xây dựng trên bãi cạn Scarborough. (Nguồn: Washington Free Beacon)

Hình ảnh vệ tinh về dự án xây dựng “thị trấn đảo Hoàng Nham” – tên gọi Trung Quốc của Scarborough cũng được giới thiệu. Hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây sẽ gồm cổng vào phía nam bãi cạn được mở rộng cho sự hiện diện cho ba tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Trung Quốc; một sân bay và đường băng ở phía bắc, một nhà máy điện, một nhà máy xử lý nước, một khu dân cư, khách sạn, và một khu vực phục vụ hoạt động du lịch.

Một quan chức Mỹ cho biết đã có thông tin tình báo cụ thể về việc Trung Quốc có kế hoạch chi tiết cải tạo bãi cạn này và sẽ triển khai lực lượng quân sự tại đây.

Hình vẽ được dán nhãn "mời thầu" và được lấy từ một thông cáo báo chí đăng tải trực tuyến ngày 15/12/2015 của công ty nạo vét Thiên Tân. Thông cáo báo chí nói rằng doanh nghiệp này đã  ủy nhiệm cho một công ty khác để lắp đặt một tàu nạo vétsẽ bàn giao vào tháng 7/ 2017. Con tàu chạy bằng điện sẽ có khả năng đào cát ở độ sâu lên đến 115 feet -  một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một bến cảng đủ sâu để chứa tàu chiến lớn hơn khi bãi cạn được cải tạo hoàn chỉnh.

Theo ông Rick Fisher, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Chiến lược và Thẩm định quốc tế, các tàu xuất hiện trong đồ họa có thể là tàu khu trục lớp 054 có khả năng mang 32 tên lửa đất đối không tầm trung và 8 tên lửa chống tàu, Fisher nói, lưu ý loại tàu này đang được nâng cấp để cải thiện hoạt động chống tàu ngầm.

Một số  tàu chiến khác mà có thể được triển khai ở đó bao gồm tàu hộ tống lớp 056 có hai biến thể, một phục vụ tuần tra hàng hải và một cho tác chiến chống tàu ngầm, ông nói. Scarborough có thể được sử dụng để triển khai các máy bay chiến đấu, tàu chiến, tên lửa chống máy bay và tên lửa chống tàu.

Bước tiến thực thi chiến lược lớn

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain cho biết kế hoạch của Trung Quốc xây dựng tại Scarborough nhằm bảo đảm lợi ích hiện có trong khu vực và theo đuổi những hình thức mới của sự ép buộc.

"Điều này có thể bao gồm đẩy mạnh hoạt động cải tạo và quân sự hóa tại các vị trí chiến lược như bãi cạn Scarborough, tiến tới ép buộc các nước khác rời khỏi vùng lãnh thổ đang tranh chấp hoặc tiến tới tuyên bố vùng nhận diện phòng không một phần hoặc toàn bộ Biển Đông", ông McCain cho biết trong một bài bình luận trên Financial Times.

Tướng hải quân đã nghỉ hưu Jim Fanell, một cựu giám đốc tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết ông đã theo dõi chặt chẽ tình hình Scarborough kể từ tháng 4/ 2012, khi Trung Quốc bắt đầu nắm quyền kiểm soát bãi cạn.

Fanell cho biết Trung Quốc dường như đang thúc đẩy bước đi tiếp theo trong chiến lược lớn hơn nhằm "thắt chặt thòng lọng" trên toàn bộ Biển Đông.

"Điều này (kế hoạch xây dựng Scarborough) chắc chắn sẽ thay đổi chiến dịch tuyên bố 'chủ quyền biển' của Trung Quốc, không chỉ nằm trong 7 thực thể và đảo Phú Lâm mà còn là toàn bộ khu vực trong tuyên bố đường chín đoạn”, Fanell nói.

Giành thế chủ động trước liên minh Mỹ - Philippines

Theo nguồn tin tiết lộ với SCMP, “Trung Quốc nên giành lại thế chủ động vì Washington đang cố kiềm chế Bắc Kinh bằng cách thiết lập hiện diện quân sự thường trực trong khu vực”.

Sự hiện diện của Hoa Kỳ trong thời gian tới tại Biển Đông, đặc biệt là sau hiệp ước quân sự mới đạt được với Philippines – cho phép quân đội Mỹ tiếp cận 5 căn cứ của Manila trong khu vực sẽ gây khó khăn hơn cho việc mở rộng chủ quyền biển trái phép của Trung Quốc.

Về mặt chiến lược, một hòn đảo nhân tạo ở Scarborough sẽ có giá trị lớn cho PLAN. Tiêu biểu như một trạm radar có thể cung cấp cho PLAN khả năng giám sát bao quát các hoạt động hàng hải của Hoa Kỳ và hải quân Philippines ngoài khơi bờ biển phía tây của đảo Luzon, nơi đặt cơ sở quân sự quan trọng của Manila , bao gồm Vịnh Subic và căn cứ không quân Basa.

Kế hoạch của Trung Quốc để xây dựng bãi cạn Scarborough cũng có thể là một phản ứng trước phán quyết của tòa án quốc tế dự kiến ​​được sắp công bố và được cho là sẽ về ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Manila.
Theo cây viết Ankit Panda của The Diplomat, nếu Bắc Kinh muốn gửi một thông điệp rằng họ rất ‘tích cực’ (khẳng định các tuyên bố chủ quyền) bất chấp luật pháp quốc tế, sẽ không có cách nào tốt hơn bằng các hoạt động tại Scarborough.

Nghị Sĩ J. Randy Forbes cũng nhấn mạnh quan ngại về hoạt động của Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough. "Chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông là rõ ràng, và đã được triển khai một thời gian," Ông Forbes nói với tờ Washington Free Beacon. "Họ có ý định sử dụng các biện pháp cưỡng chế và ép buộc để định hình lại khu vực phù hợp với lợi ích của họ, bất chấp pháp luật hoặc chuẩn mực quốc tế."

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào tháng 2 đã nêu vấn đề hoạt động của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough trong một cuộc họp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Washington. Theo một nguồn tin thân cận, ông Vương nói với ông Kerry rằng việc mở rộng hoạt động của Trung Quốc ở Scarborough sẽ diễn ra. Trong bài phát biểu sau cuộc họp, ông Kerry kêu gọi Trung Quốc không có những hành động đơn phương ở khu vực Biển Đông.

Ngày 25/4, Ngoại trưởng Nhật Kishida nhận định rằng, việc Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự “nhanh chóng và không rõ ràng” cùng những âm mưu đơn phương thay đổi nguyên trạng biển Hoa Đông và Biển Đông nhằm trở thành quốc gia biển hùng mạnh đang khiến không chỉ người dân Nhật mà các nước châu Á - Thái Bình Dương và cộng đồng quốc tế rất quan ngại, theo Reuters.

The Diplomat nhận định, khi PCA chính thức công bố phán quyết khẳng định đường chủ quyền chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông là hoàn toàn trái phép cũng như vạch rõ giới hạn vùng đặc quyền kinh tế của Philippines thì các hoạt động cải tạo ở bãi cạn Scarborough sẽ là một vi phạm đặc biệt nghiêm trọng. Trung Quốc chắc chắn sẽ phải trả giá về danh dự tại Biển Đông sau bản án PCA và bất kỳ sự mở rộng hoạt động tại Scarborough sẽ khiến cái giá này tăng lên.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm