Trung Quốc xúc tiến hoạt động ngầm dưới đáy Biển Đông
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 - 13:18

(Tổ Quốc)- Kế hoạch xây “trạm vũ trụ” được Bloomberg tiết lộ còn IHSJanes cho biết về Dự án Vạn Lý Trường Thành dưới Biển Đông.

Một "trạm vũ trụ" đại dương sẽ xây dựng dưới mặt nước biển 3000m, Bloomberg dẫn thông tin từ một tài liệu gần đây của Bộ Khoa học Trung Quốc cho biết. Dự án này, được đề cập trong kế hoạch kinh tế 5 năm của Trung Quốc, công bố tháng 3 vừa qua và đứng thứ 2 trong danh sách 100 ưu tiên khoa học và công nghệ hàng đầu của nước này.

Các nhà chức trách gần đây đã kiểm tra việc thực hiện dự án và quyết định đẩy nhanh tiến trình này, bài phát biểu của Bộ này cho biết. Cho đến nay có rất ít thông tin chi tiết về kế hoạch này được công khai, bao gồm cả thời gian xây dựng hay bất cứ chi tiết nào về bản thiết kế, dự toán chi phí - hoặc địa điểm cụ thể của công trình này.

Mục đích dân sự hay quân sự?

Blommberg đã nhận định, tham vọng của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên vẫn là động lực đằng sau dự án này. Tuy nhiên, tài liệu gần đây của Bộ Khoa học Trung Quốc cũng cho thấy công trình này có thể di chuyển được cũng như phục vụ cho mục đích quân sự.

"Biển sâu có chứa nhiều kho báu mà vẫn chưa được khám phá và chưa được phát triển. Để có được những báu vật đó, chúng ta phải kiểm soát những công nghệ chủ chốt trong việc hoạt động, khám phá và phát triển các vùng biển sâu," Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hồi tháng trước tại một hội nghị khoa học quốc gia.

Trung Quốc xúc tiến hoạt động ngầm dưới đáy Biển Đông - ảnh 1
Các hoạt động bồi đắp trái phép đảo nhân tạo và tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông trong thời gian gần đây đã dấy lên nhiều quan ngại. (Nguồn" Bloomberg)

Nhiều nhà phân tích khi nghiên cứu vùng Biển Đông có xu hướng tập trung vào tiềm năng dầu mỏ và khí đốt trong khi những đánh giá về tài nguyên khoáng sản còn sơ sài. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết khu vực này đã được chứng minh có thể chứa tới khoảng 11 tỷ thùng dầu và 190 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên. Còn Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ước tính năm 2012 rằng Biển Đông có tới khoảng 125 tỷ thùng dầu và 500 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên.

Đi đầu trong việc vạch kế hoạch xây dựng trạm dưới biển là Công ty Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc, thông báo trên trang web của Bộ Khoa học Trung Quốc cho biết. Sau khi đi vào hoạt động, trạm này sẽ là nơi hàng chục người ở lại và làm việc mỗi đợt khoảng 1 tháng.

Trung Quốc cũng đã đề xuất xây dựng một mạng lưới các cảm biến được gọi là "Dự án Vạn Lý Trường Thành dưới nước" để phát hiện tàu ngầm Nga và Mỹ,  các nhà phân tích của công ty IHS Jane cho biết.

Kế hoạch “trạm vũ trụ” tại Biển Đông này đã được vạch ra trong 1 thập kỷ qua và là hoạt động trọng tâm để đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc công nghệ toàn cầu vào năm 2030. Và việc hoàn thành công trình này sẽ giúp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Mỹ, Pháp và Nga trong phát triển các công nghệ dưới đáy biển. Trung Quốc đã đạt được  một số thành tựu ban đầu sau khi tàu lặn Giao Long (Jiaolong) lập kỷ lục thế giới với chuyến khám phá độ sâu 7km dưới đáy biển năm 2012.

"Khai thác đại dương là một chiến lược quan trọng đối với chính phủ Trung Quốc, nhưng trạm vũ trụ dưới biển không được xây dựng để chống lại bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào", ông Xu Liping, một nhà nghiên cứu về Đông Nam Á tại Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc đưa ra lời ngụy biện về công trình này. Và rằng, "Dự án của Trung Quốc sẽ chủ yếu được sử dụng cho mục đích dân sự, nhưng chúng ta không thể loại trừ nó sẽ thực hiện một số chức năng quân sự". "Nhiều quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu các loại dự án dưới đáy biển sâu và Trung Quốc chỉ là một trong số họ."

Khả thi nhưng khó hiệu quả

“Một công trình cho người ở có tầm nhìn dài hạn như vậy chưa được thử nghiệm ở độ sâu như vậy nhưng dự án này là khả thi”, Bryan Clark, một chuyên gia tại Trung tâm đánh giá ngân sách và chiến lược có trụ sở tại Washington cho biết. "Tàu lặn có người lái đã đi tới những độ sâu này gần 50 năm nay. Thách thức chỉ là việc hoạt động cơ sở này trong thời gian dài."

Bài trình bày của Bộ Khoa học Trung Quốc không đưa ra chi phí ước tính, nhưng ông Bryan Clark – cũng đã từng là trợ lý đặc biệt của chỉ huy các chiến dịch hải quân Mỹ, cho rằng, chi phí có thể cực kỳ lớn, và hoạt động của trạm này cũng dễ bị phát hiện. Điều này khiến công trình này ít hấp dẫn về mặt quân sự so với sử dụng tàu ngầm hay các thiết bị không người lái.

“Những hệ thống như vậy khi hoạt động dưới biển sâu thực chất là các hệ thống cảm biến và liên lạc. Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô dành nhiều công sức để tìm kiếm cáp liên lạc và thiết bị cảm biến của đối thủ để làm gián đoạt hoạt động liên lạc trong thời bình và tấn công trong thời chiến. Chúng ta có thể cho rằng, những nỗ lực như vậy vẫn tiếp tục đến ngày nay và trong tương lai”, ông Clark cho biết.

Bên cạnh đó, tại Biển Đông, hoạt động khai thác tài nguyên và có thể là duy trì hoạt động của “trạm vũ trụ” trên cũng phải đối mặt với nhiều thách thức địa chất và công nghệ, nhất là độ sâu của nước và tần suất của các trận bão.

Dù chưa biết rõ vị trí của trạm vũ trụ hay chi tiết về đề xuất “Dự án Vạn lí trường thành dưới nước” của Trung Quốc tại Biển Đông, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nhiều lần khẳng định rằng : “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tiến hành ở hai khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị".

An Bình (Theo Bloomberg/VNA)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm