Tướng cấp cao Trung Quốc thăm trái phép Trường Sa
Chủ Nhật, ngày 17/04/2016 - 08:02
(Tổ Quốc)- Động thái nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của khu vực - một trong những điểm bế tắc của quan hệ Trung – Mỹ. 

Thượng tướng lục quân Phạm Trường Long, hiện là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc gần đây đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao trong chuyến thăm tới một cụm đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Chuyến thăm của Phạm Trường Long đã được thông tin đầu tiên bởi Wall Street Journal (WSJ) và ngày 15/4 được Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận.

Tướng cấp cao Trung Quốc thăm trái phép Trường Sa - ảnh 1
Tướng Phạm Trường Long được cho là đã đến Đá Chữ Thập - một trong những bãi đá Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông. (Nguồn: Internet)

Đây dường như là chuyến thăm chính thức cấp cao nhất của Trung Quốc tới khu vực Biển Đông đang tranh chấp, nơi hoạt động bồi đắp trái phép của nước này trong hai năm qua đã gia tăng sự quan ngại của Hoa Kỳ và các nước châu Á rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các hòn đảo đang được bồi đắp để hiện thực hóa yêu sách chủ quyền hàng hải rộng lớn của nước này tại một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới.

“Cảnh cáo” chiến lược châu Á của Mỹ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố nói rằng Tướng Long gần đây đã dẫn quân đội và quan chức dân sự cấp cao trong chuyến thăm (phi pháp) tới các hòn đảo trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), mà Trung Quốc gọi là Nam Sa, để thị sát công việc và động viên quân nhân và công nhân xây dựng tại các địa điểm này.

Tuyên bố cho biết, các địa điểm đến thăm bao gồm các trạm thời tiết, cơ sở nghiên cứu hải dương và 5 ngọn hải đăng, 4 trong số đó đã đi vào hoạt động phi pháp. Tuy nhiên, thời gian chính xác diễn ra chuyến thăm và thời điểm Tướng Long khởi hành không được cho biết rõ.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter đi thị sát tàu sân bay USS John C Stennis chiều Thứ Sáu 15/4 đang quá cảnh ở Biển Đông, một hoạt động trong chuyến thăm tới Philippines.

Ông Carter đã tuyên bố tại Philippines ngày 16/4 rằng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu triển khai máy bay chiến đấu tại Philippines trong tuần này và đã bắt đầu tuần tra chung trên biển Đông với các lực lượng Philippines từ tháng trước.

Ngày 15/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tại một cuộc họp báo thường kỳ đã chỉ trích Hoa Kỳ thực hiện quân sự hóa khu vực và khiến các vấn đề tự do hàng hải cả dân sự và quân sự trở nên rắc rối.

Zhu Feng, một chuyên gia an ninh tại Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, cho biết ông đã không nhận được thông tin gì về chuyến thăm Tướng Long nhưng ông cho rằng chuyến đi rất có thể nhằm để bày tỏ sự ủng hộ đối với lực lượng Trung Quốc đang làm việc tại quần đảo Trường Sa.

"Đây cũng là cách Trung Quốc thể hiện phản ứng đối với Hoa Kỳ và Philippines rằng chúng tôi không dễ dàng ‘ra đi’," ông nói.

Trả thù ông Carter

Tờ Đa Chiều ngày 15/4 cho rằng, hành động của Tướng Phạm Trường Long nhằm "báo thù" việc ông Ash Carter đột ngột hoãn thăm Trung Quốc.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nói trước đó rằng họ tin rằng Tướng Long khởi hành vào cuối tuần trước tới một hòn đảo đang được xây dựng gần Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa. Hiện chưa rõ Tướng Long ở lại đá Chữ Thập trong bao lâu hoặc liệu hiện tại quan chức này vẫn chưa rời khỏi, các quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết đã có một loạt các chuyến bay đến và đi từ đảo Đá Chữ Thập kể từ ngày 8/4. Các máy bay được sử dụng tương đồng với loại máy bay mà các quan chức cấp cao Trung Quốc thường sử dụng, trong đó có một máy bay Airbus 319 và một Regional Jet Bombardier Canadair, hoặc máy bay Bombardier của hãng Canadaair CRJ.

Nếu Bộ trưởng Ash Carter thăm Trung Quốc theo kế hoạch, thì quan chức này sẽ ở Bắc Kinh đón tiếp. Tờ WSJ còn cho rằng, thậm chí hiện tại Tướng Phạm Trường Long vẫn ở Trường Sa.

Đá Chữ Thập là một trong số 7 bãi đá Bắc Kinh chiếm đóng và bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa - thuộc chủ quyền của Việt Nam – điều đã bị Mỹ cáo buộc là nhằm quân sự hóa Biển Đông.

An Bình  (Tổng hợp)


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm