Ứng viên Thủ tướng Ukraine có thể làm được gì?
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 16:16

(Tổ Quốc)- Volodymyr Groysman – đồng minh của Tổng thống Poroshenko được hi vọng sẽ củng cố liên minh cầm quyền và thúc đẩy cải cách.

>>Tác động gì khi Thủ tướng Ukraine từ chức?

Vị Chủ tịch Quốc hội đầy quyền lực

Groysman, một nhà điều hành chuyên nghiệp và cựu thị trưởng thành phố Vinnitsa ở miền trung Ukraine, đã nhanh chóng thăng tiến trong hàng ngũ chính phủ sau cuộc Cách mạng Maidan 2 năm trước đây. Ông Groysman là tác giả chính của kế hoạch mà Kiev đưa ra năm 2015 để “phân quyền” chứ không “liên bang hóa” như yêu cầu  của lực lượng li khai miền Đông. Nỗ lực này đã tạo ra tranh cãi rất lớn và thậm chí gây ra sự bùng phát bạo lực của công chúng ủng hộ lực lượng dân tộc chủ nghĩa đối lập. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát công bố hồi tháng trước bởi Viện Cộng hòa quốc tế cho thấy thái độ của công chúng đối với chính quyền địa phương của họ đã được cải thiện đáng kể kể từ kế hoạch Groysman khởi xướng được thực hiện trong năm ngoái.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta có một cơ hội thực sự để tiến về phía trước và trở lại con đường cải cách," Olexander Chernenko, nghị sỹ quốc hội thuộc phe Poroshenko cho biết. Và "Groysman có tố chất xứng đáng, nếu ông ấy trở thành Thủ tướng, và quốc hội ủng hộ điều đó, chúng tôi thực sự có thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm cho Ukraine."

Trước đó, ông Yatsenyuk, sau khi trở thành Thủ tướng Ukraine đã gây ra sự thất vọng sâu sắc đối những người ủng hộ, cả từ phương Tây người dân Ukraine.

Cơ hội cuối cùng cho ông Poroshenko

Các nhà quan sát lâu năm cảnh báo rằng việc bổ nhiệm ông Groysman đây là cơ hội cuối cùng cho ông Poroshenko, người đã nhậm chức Tổng thống Ukraine 2 năm trước đây.

Ứng viên Thủ tướng Ukraine có thể làm được gì? - ảnh 1
Liệu ông Groysman có khiến liên minh cầm quyền hiện nay mạnh mẽ hơn. (Nguồn:Kyivpost)

Những người ủng hộ đang nhấn mạnh rằng điều này sẽ gia tăng mạnh mẽ sức mạnh của phe Poroshenko, chấm dứt sự bất đồng giữa ông Yatsenyuk và Poroshenko – tình trạng đã khiến chính phủ hầu như bị tê liệt. Sự bổ nhiệm này cũng sẽ chặn đứng lời kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử quốc hội mới nếu liên minh cầm quyền sụp đổ. Cả 2 chính đảng của ông Yatsenyuk và Poroshenko đều đang phải đối mặt với tỉ lệ ủng hộ thấp nhất từ trước đến nay và đều có thể bị “cuốn trôi” bởi lực lượng đối lập cấp tiến nếu sự tức giận và thất vọng của cử tri gia tăng.

"Ông Groysman đã chấp thuận đảm nhiệm chức vụ [thủ tướng] với điều kiện tiến trình cải cách sẽ tiếp tục," Dmitry Stolyarchuk, thư ký báo chí của Groysman, chia sẻ với CSMonitor qua điện thoại ngày 11/4. "Tôi nghĩ rằng ông ấy hiểu tất cả sự khó khăn trong tình huống này. Chúng tôi không còn nhiều thời gian để vượt qua khủng hoảng. Ông ấy biết tiến trình này sẽ khó khăn, nhưng không có lựa chọn nào khác hơn để làm điều đó."

Còn nhiều rào cản

Dù ông Volodymyr Groysman có trở thành Thủ tướng Ukraine thì liên minh cầm quyền vẫn chỉ có ưu thế mỏng manh với chưa đầy 230 ghế trong tổng số 450 ghế tại Quốc hội.

Trong khi đó, ngay trong phiên đàm phán ngày 11/4 về thành phần chính phủ mới sau khi ông Yatsenyuk từ chức, mâu thuẫn đã xảy ra giữa ông Groysman và Tổng thống Poroshenko. Ông Groisman muốn đưa người của mình vào nội các và từ chối đưa Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Vitaly Kovalchuk hay Tỉnh trưởng tỉnh Kharkov, Igor Rainin – thuộc ê kíp của ông Poroshenko vào nội các mới. Sau đó, ông Groisman đã chấp nhận để ông Kovalchuk làm Phó Thủ tướng thứ nhất. Còn ông Groisman cũng bổ nhiệm 5 bộ trưởng thuộc "êkíp Vinnitsa" của ông (Thành phố trước đây ông từng giữ chức Thị trưởng).

Chính phủ mới – với sự mâu thuẫn đang tồn tại sẽ cần phải nhanh chóng đạt một số thành tựu hữu hình trong cuộc chiến chống tham nhũng đang gặp nhiều khó khăn giải quyết những quy tắc đằng sau hậu trường của giới tài phiệt. Chính quyền mới cũng cần thúc đẩy tiến trình hòa bình Minsk-II đã bị đình trệ, bằng cách sửa đổi hiến pháp - cho phép cấp quy chế đặc biệt cho nhà nước tự xưng Luhansk và Donetsk - một vấn đề gây tranh cãi sâu sắc tại Kiev - hoặc tiếp tục đối mặt nguy cơ leo thang xung đột và biến khu vực này trở thành một tai họa thường trực đe dọa tương lai của Ukraine.

Hầu hết các chuyên gia thừa nhận rằng sau hai năm với nhiều thất vọng nối tiếp, rất khó để tiếp tục lạc quan về các bước tiến mới tại Ukraine.

"Họ có thể tạo ra các liên minh, nhưng liệu liên minh đó có hiệu quả?",Vadim Karasyov, giám đốc Viện chiến lược toàn cầu tại Kiev. "Hai bên rất khác biệt và còn nhiều chia rẽ - hai chính đảng của Poroshenko và Yatsenyuk đã hợp tác với nhau chỉ với một mục tiêu chung: để tránh việc tổ chức bầu cử. Không ai suy nghĩ về cải cáchchỉ về sự sống còn của mình."

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm