Ứng viên tổng thống bị hất cẳng trở thành Chủ tịch KMT
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 05:56

(Tổ Quốc)- Hồng Tú Trụ đã trở lại – liệu bà có thể xây dựng lại Quốc dân Đảng đã rạn nứt và suy yếu.

Một bất ngờ về gương mặt đại diện cho Quốc dân Đảng (KMT) đã xảy ra khi bà Hồng Tú Trụ chính thức trở thành Chủ tịch đảng ngày 23/3, kế nhiệm ông Chu Lập Luân sau khi từ chức.

Trong cuộc chạy đua 4 ứng viên trong nội bộ đảng, bà Hồng đã giành được 56% số phiếu và sẽ lãnh đạo KMT cho tới tháng 7/2017 khi một cuộc bầu cử mới được tổ chức.

Ứng viên tổng thống bị hất cẳng trở thành Chủ tịch KMT - ảnh 1
Bà Hồng xuất hiện trước báo chí sau khi trở thành Chủ tịch mới của KMT. (Nguồn: SCMP)

Duy trì lập trường bảo thủ

Vai trò Chủ tịch của bà Hồng đã chấm dứt hơn 100 năm thống trị của nam giới tại KMT, tuy nhiên, đại diện cho một bước chuyển sang lập trường bảo thủ hơn của KMT trong bối cảnh các lực lượng xã hội đang kêu gọi trẻ hóa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng bà Hồng từ Bắc Kinh, nói rằng ông hy vọng hai bên sẽ tiếp tục phản đối "một Đài Loan độc lập", theo Tân Hoa Xã/WSJ.

Trước đó, chính sách lui bước và lập trường thân Bắc Kinh của bà Hồng đã kích thích sự bất mãn lan rộng trong Quốc Dân Đảng, cùng với tỉ lệ ủng hộ kém xa đối thủ Thái Anh Văn của Đảng Dân tiến (DPP) đã dẫn đến một bước đi bất thường vào tháng 10/2015 là thay thế ứng viên tổng thống lúc đó của đảng này, chỉ cách thời điểm diễn ra tổng tuyển cử 3 tháng. Chủ tịch KMT lúc đó, Eric Chu đã thay bà Hồng tham gia tranh cử, tuy nhiên vẫn thất bại nặng nề trước ứng viên đại diện của Đảng Dân tiến (DPP) Thái Anh Văn.

Bà Hồng thậm chí đã xây dựng khuôn khổ chuyển dịch quan hệ Trung Quốc và Đài Loan gần nhau hơn, vượt qua mức "nguyên trạng" hiện tại. Điều này là không phù hợp với lập trường của người dân Đài Loan hiện đang ủng hộ sự nguyên trạng độc lập.

Và hiện tại, theo The Diplomat, việc giành số phiếu cao để trở thành Chủ tịch mới của KMT của bà Hồng có thể là do thiếu sự lựa chọn và có lẽ bởi vì Chủ tịch mới chỉ lãnh đạo KMT trong vòng một năm tới.

Cho biết hiện tại không có kế hoạch đến thăm Trung Quốc đại lục, nhưng nếu nhận được lời mời thì chuyến công du của bà Hồng sẽ được thực hiện trên cương vị là người lãnh đạo KMT. Ông Chu Lập Luân đã đến thăm Bắc Kinh tháng 5/2015, chỉ vài tháng sau khi đảm nhận vị trí Chủ tịch Quốc Dân Đảng vào tháng 1/2015.

Đối phó  nhiều thách thức

Hiện tại, bà Hồng nắm giữ vị trí lãnh đạo tại một thời điểm cần phải “khảo vấn bản thân” để tìm ra con đường cho KMT. Quốc dân Đảng không chỉ đánh mất chức vụ tổng thống vào tháng 1/2016 mà còn mất quyền kiểm soát Lập pháp viện lần đầu tiên trong lịch sử. Sự tổn thất vừa qua theo sau các kết quả tương tự trong các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 11/2014, đánh dấu một xu hướng đáng lo ngại đối với Quốc Dân Đảng.

Các nhà phân tích cho biết không có tuần trăng mật cho bà Hồng sau chiến thắng khi phải đối phó ngay lập tức với một loạt các vấn đề gai góc, bao gồm khối tài sản trị giá nhiều tỷ đô la của Quốc Dân Đảng – vấn đề đã bị công chúng chỉ trích, sự đấu đá nội bộ thường xuyên giữa các phe phái địa phương, các cuộc tranh luận về việc liệu các bên nên xác định mình như là Quốc Dân Đảng Đài Loan hay Quốc Dân Đảng trong thời kì còn đặt trụ sở tại đại lục nửa đầu thế kỉ trước.

Bên ngoài đảng, bà Hồng phải đối mặt với những cơn gió ngược mạnh mẽ hơn nữa. Vào thời điểm khi ngày càng nhiều người dân Đài Loan trăn trở về tốc độ và phạm vi của quan hệ hai bờ eo biển - và cũng ngày càng nhiều người nghĩ rằng họcông dân "Đài Loan" chứ không phải "Trung Quốc".

Trước đây, sức mạnh của Quốc Dân Đảng trong việc xây dựng mối quan hệ hai bờ được xem là một thế mạnh – tuy nhiên việc xích lại quá gần với Bắc Kinh hiện tại là một nguy cơ đối với KMT. Sau cuộc bầu cử tháng Giêng, các nhà phân tích kết luận rằng Quốc Dân Đảng cần phải thay đổi lập trường của mình về danh tính người Đài Loan, đặc biệt là nếu KMT muốn có những bước tiến trong thế hệ trẻ. Khi bà Hồng là người cầm lái, khả năng này dường như khó xảy ra.

Thừa nhận tình thế  khó khăn hiện nay của KMT, tuy nhiên, bà Hồng bày tỏ tin tưởng rằng "Với một trái tim, chúng ta có thể đoàn kết và KMT sẽ hướng đến tương lai và hy vọng."

Thực tế, có một số lí do để hi vọng. Lực lượng ủng hộ KMT tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua chỉ ở mức thấp, 41.6%, theo hãng thông tấn CNA (so với mức 66% tổng thể) – là một yếu tố khiến KMT thất bại. Một số kết quả ảm đạm ở các khu vực mà Quốc Dân Đảng nhận được có thể là bởi vì rất nhiều người ủng hộ KMT đơn giản là không đi bầu.

Liệu bà Hồng có đem lại luồng gió mới cho KMT đúng như những gì dư luận đang mong chờ?

An Bình (Theo The Diplomat/SCMP/ThinkingTaiwan)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm