Ứng viên Tổng thống Philippines chia rẽ về Biển Đông
Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 - 16:11
(Tổ Quốc)- Các ứng viên đang ganh đua quyết liệt trong khi người chiến thắng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn của đất nước.

Vào ngày 9/5, Philippines sẽ tiến hành bầu cử tổng thống mới thay Tổng thống đương nhiệm Benigno Aquino sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Sáu.

Theo Ủy ban Bầu cử Philippines, hơn 46.000 nhân viên kỹ thuật cùng 93.700 máy kiểm phiếu tự động đã được triển khai trên khắp nước này nhằm bảo đảm hoạt động bầu cử và kiểm phiếu diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

Cuộc đua song mã quyết liệt

Tham gia tranh cử Tổng thống Philippines lần này có 5 ứng cử viên là Phó Tổng thống Jejomar Binay, Chủ tịch đảng Liên minh Dân tộc thống nhất (UNA); cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, ứng cử viên của đảng Tự do cầm quyền; Thượng nghị sỹ Grace Poe, ứng cử viên tự do; Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte, thuộc liên minh PDP-Laban; và bà Mariam Defensor Santiago, thuộc đảng Cải cách Dân tộc (PRP).

Theo kết quả của một số cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Duerte, 71 tuổi, với tuyên ngôn cứng rắn về trấn áp tội phạm, là ứng viên nhận được nhiều sự ủng hộ nhất, với hơn 30% trong khi người đứng thứ hai là bà Poe với hơn 20%. Điều này cho thấy ông Duerte và bà Poe sẽ là hai ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Tổng thống Philippines nhiệm kì tiếp theo. Còn hai ứng viên Mar Roxas và Binay có ít khả năng thắng lợi hơn.

Ứng viên Tổng thống Philippines chia rẽ về Biển Đông - ảnh 1
Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte đang là ứng viên nổi bật nhất.
(Nguồn: WSJ)

Ngày 7/5, theo cảnh sát Manila, khoảng 300.000 người đã tham gia một cuộc míttinh quy mô lớn tại đây để bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Rodrigo Duterte.

Còn thượng nghị sỹ Grace Poe ngày 5/5 đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp báo bác bỏ những tin đồn về việc bà rút khỏi cuộc đua và tuyên bố sẽ đánh bại ứng cử viên hàng đầu Rodrido Duerte.

Chia rẽ lập trường về vấn đề Biển Đông

Dư luận quốc tế hiện đang quan tâm người kế nhiệm Tổng thống Benigno Aquino sẽ xử lý như thế nào mối quan hệ giữa Philippines với Trung Quốc và Mỹ, nhất là trong vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, cả hai ứng viên nhận được nhiều sự ủng hộ nhất hiện nay là ông Duerte và bà Poe đều là những người mới về đường lối đối ngoại.

Lập trường của ông Duterte là tiến hành đàm phán song phương với Bắc Kinh nếu chiến lược hiện tại là thực hiện tranh tụng về tranh chấp của Philippines với Trung Quốc và tìm kiếm một giải pháp đa phương không thu được kết quả trong vòng 2 năm tới. The Diplomat nhận định cách tiếp cận này là ngây thơ và sẽ tự thất bại. Theo truyền thống, các nước láng giềng của Trung Quốc đã cố gắng đàm phán ngoại giao với Trung Quốc trong các diễn đàn đa phương so sức mạnh và vị thế lớn của nước này trong khu vực. Do đó, ý định đàm phán song phương của Duterte rất phù hợp với ý muốn của Trung Quốc. Và khi hai bên tiến vào một cuộc đàm phán song phương, Bắc Kinh sẽ có được một lợi thế rất lớn do Manila thiếu cả sức mạnh cứng và mềm để khẳng định hiệu quả tuyên bố chủ quyền một cách riêng lẻ.

Còn bà Poe, người đã từng học tập và lập nghiệp ở Mỹ, có quan điểm gần giống với chính quyền sắp mãn nhiệm và nhiều khả năng sẽ tiếp tục thực thi chính sách của ông Aquino trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả vấn đề Biển Đông. Bà Poe ủng hộ vụ kiện chống Trung Quốc hiện nay, cam kết nâng cao năng lực quốc phòng của đất nước bằng cách củng cố lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân Philippines. Tuy nhiên, nữ thượng nghị sỹ cũng muốn có cách tiếp cận ngoại giao đa phương hơn bao gồm cả các nước khác trong khu vực, đồng thời khuyến khích và tôn trọng các mặt khác trong mối quan hệ Philippines-Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Manuel Mar Roxas, được Tổng thống sắp mãn nhiệm Aquino ủng hộ có lẽ sẽ theo đuổi một cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Biển Đông, bao gồm việc tăng cường các mối quan hệ quốc phòng không chỉ với đồng minh Hoa Kỳ mà còn với Nhật Bản và các cường quốc khác trong khu vực.
Trái ngược với quan điểm này, ông Binay là người ủng hộ nhiều nhất việc xây dựng lại quan hệ Trung Quốc-Philippines trong khi chỉ trích vụ kiện chống Trung Quốc của chính quyền Aquino. Ứng viên này chủ trương liên doanh với Trung Quốc để tìm kiếm và khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông, đồng thời lựa chọn đối thoại song phương với Bắc Kinh, ưu tiên sức mạnh kinh tế và tầm quan trọng của nước này như một đối tác thương mại.

Khó vượt qua cái bóng của người tiền nhiệm

Philippines dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Benigno Aquino đã đạt những thành quả nổi bật. Trong bốn năm qua, chính quyền Aquino đã đạt được thành tựu đáng kể trong việc chống tham nhũng, thực thi chính sách kinh tế và biến nước này trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á và nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Aquino cũng thúc đẩy thông qua chương trình dân số kế hoạch hóa của đất nước(Philippines là một trong những quốc giá có tỷ lệ sinh cao nhất ở châu Á), và đã ký một thỏa thuận khung hướng tới hiệp ước hòa bình vĩnh viễn ở miền nam Philippines.

Chính sách đối ngoại của ông Aquino cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Vào tháng 4/2014, hai bên đã ký Hiệp định Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA), theo đó Mỹ sẽ triển khai binh sỹ và vũ khí đến các căn cứ quân sự ở Philippines.

Dù ai là người ngồi vào chiếc ghế “nóng” trong Điện Malacanang thì cũng sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức lớn của đất nước như việc tái thiết Mindanao, thực hiện thỏa thuận hòa bình miền Nam, tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng, sự bất đồng với Trung Quốc ở Biển Đông, sự cần thiết phải nâng cấp cơ sở hạ tầng của đất nước trong khi phải đối đầu với mối đe dọa đang hiện hữu từ các nhóm khủng bố Hồi giáo.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm