Vì sao Nga cần hiện đại hoá hải quân?
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:32

(Toquoc)-Nga vạch kế hoạch hiện đại hoá hải quân bao gồm cung cấp 15 tàu chiến mới cho Hạm đội Biển Đen vào năm 2020, trong đó có cả khinh hạm, tàu mang tên lửa và tàu ngầm.

Quyết định này được Tư lệnh Hải quân, đô đốc Vladimir Vysotsky, thông báo mới đây. Chấp nhận kế hoạch này đồng nghĩa với việc Nga sẽ phải chi thêm rất nhiều tiền cho một dự án khá phức tạp và hiện đại, các tàu chiến mới sẽ là những phiên bản hiện đại nhất đã được chạy thử nghiệm.

Quyết định trên cũng cho thấy giới chức lãnh đạo Nga cả quân sự và chính trị không hài lòng với tốc độ và chi phí đóng tàu chiến như một phần của các dự án mới. Việc hiện đại hoá Hạm đội Biển Đen cũng là ưu tiên của Moscow bởi vì đơn vị này sở hữu nhiều tàu chiến cũ nhất.

Vì sao Nga cần hiện đại hoá hải quân? - ảnh 1

Giới phân tích chỉ ra rằng đây là quyết định hiện đại hoá Hạm đội Biển Đen lần đầu tiên được đưa ra kể từ khi nhà lãnh đạo Mikhail Gorbachev tiến hành cải tổ kinh tế và chính trị vào cuối những năm 1980.

Hạm đội Biển Đen hiện có hơn 40 tàu chiến các loại, trong đó nhiều chiếc sẽ được cho là hoàn thành sứ mệnh vào năm 2020, và vài chục tàu phụ trợ, loại tàu cũng đang trở nên lỗi thời. Hơn nữa, hiện tại, chỉ một nửa số tàu chiến và tàu phụ trợ này trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Đến nay chưa rõ những loại tàu chiến và tàu phụ trợ nào sẽ được trang bị cho Hạm đội Biển Đen. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, danh sách “quân số” sẽ được bổ sung bao gồm 3 tàu ngầm thuộc dự án 636M, 3 hoặc 4 khinh hạm Dự án 11356 và 6 tàu mang tên lửa/pháo Dự án 21632 lớp Tornado.

Các xưởng đóng tàu của Nga có thể nhanh chóng đóng số lượng lớn khinh hạm Dự án 11356 và tàu ngầm Dự án 636, nhưng với các tàu mang tên lửa Tornada thì khó khăn. Mặt khác, những tàu mang tên lửa này sẽ được làm theo Dự án 21630, loại tàu có thiết kế tương đối đơn giản.

Kế hoạch hiện đại hoá Hạm đội Biển Đen có thể được rút ngắn và chi phí tốn khoảng 100 tỷ rúp (32 tỷ USD) vào năm 2020. Những tàu chiến và phụ trợ được đưa vào vận hành trong năm 2020 sẽ tạo nền tảng cho việc củng cố sức mạnh của hạm đội khi các chiến hạm từ các dự án mới được bổ sung. Nếu Nga thực hiện kế hoạch này thì Hạm đội Biển Đen sẽ bao gồm từ 35 – 40 tàu chiến mới với tuổi đời phục vụ “quân ngũ” 10 – 12 năm và 30 năm.

Hiện Hạm đội Biển Đen hiện chịu hai nhiệm vụ chính: kiểm soát Hạm đội Biển Đen và đảm bảo an toàn cho biên giới phía Nam của Nga, đồng thời triển khai tới Biển Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương khi cần thiết.

Để thực hiện các nhiệm vụ chính, hạm đội này cần các tàu mang tên lửa trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, tàu hộ tống loại nhỏ, tàu ngầm loại nhỏ cũng như máy bay chiến đấu và lực lượng hỗ trợ bờ biển, bao gồm cả lính thuỷ đánh bộ.

Vì sao Nga cần hiện đại hoá hải quân? - ảnh 2

Nhiệm vụ tiếp sau được đặt lên vai các nhóm hoạt động ngoài khơi và trải dài dọc bờ biển như các khinh hạm và các tàu hỗ trợ.

Việc hiện đại hoá Hạm đội Biển Đen cũng cho phép Nga duy trì các nhóm đặc nhiệm hải quân có khả năng hoàn thành một loạt nhiệm vụ, từ chiến dịch gìn giữ hoà bình và nhân đạo tới vai trò chiến đấu trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, kế hoạch hiện đại hoá hải quân không chỉ đơn giản là cần sự ủng hộ về mặt chính trị. Kinh phí là vấn đề lớn. Nga cũng cần kí kết một thoả thuận mới với Ukraine bởi theo các văn kiện hiện có về tương lai của Hạm đội Biển Đen, Nga phải phối hợp việc hiện đại hoá hạm đội và cơ sở hạ tầng ven biển với chính quyền Ukraine.

Việc phối hợp này sẽ không thành vấn đề nếu tình hình chính trị mỗi nước vẫn như thời điểm hiện tại, nhưng không ai nói trước thời gian. Vì thế, giới phân tích cho rằng, quan hệ Nga – Ukraine có ảnh hưởng đặc biệt đến tương lai Hạm đội Biển Đen.

Trong dự chi ngân sách 2010 – 2020 hiện đang được phác thảo, có một khoản tiền dành cho hiện đại hoá Hạm đội Biển Đen. Các quan chức Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, số tiền 13 nghìn tỷ rúp (419 tỷ USD) sẽ không bao gồm việc hiện đại hoá hải quân, đặc biệt là các nhóm lớn như Hạm đội Thái Bình Dương và phương Bắc. Hai hạm đội này cần số tàu chiến đắt tiền và lớn hơn so với Hạm đội Biển Đen và Baltic.

Hơn nữa, việc tái trang bị không thể chỉ giới hạn trong việc chi tiền cho các chiến hạm. Chi phí cho hoạt động tái trang bị sẽ tăng lên đáng kể để đáp ứng nhu cầu về một cơ sở hạ tầng hải quân mới, các tàu đổ bộ, máy bay hải quân và tàu phụ trợ, cũng như sửa chữa các căn cứ. Nếu không, bất cứ chương trình hiện đại hoá hải quân nào cũng đều khập khiễng, không hiệu quả./.

Võ Vân (Theo báo Nga)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại