Xả súng đẫm máu khiến cuộc đua vào Nhà Trắng thêm khốc liệt
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 06:13
(Tổ Quốc)- Thảm kịch Orlando có thể định hình bầu cử Mỹ khi đưa an ninh quốc gia và khủng bố thành tâm điểm tranh cử.

>>Hệ lụy từ vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ

Ngày 12/6, một vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ đã diễn ra tại một hộp đêm dành cho người đồng tính ở Orlando khiến 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương. Trong khi tiến trình điều tra vẫn đang diễn ra, thì các ứng viên đã có những lập trường khác biệt đối với vụ việc này.

Chia rẽ đã nổi lên giữa đường lối cứng rắn của ứng viên đại diện Đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên đại diện Đảng Dân chủ Hilarry Clinton cùng Tổng thống Obama về hoạt động khủng bố được khơi  nguồn từ Nhà nước Hồi giáo (IS), Hồi giáo và luật sử dụng súng.

Theo Zelizer của CNN, bất cứ khi nào diễn ra các cuộc khủng bố vào giữa mùa bầu cử, các bên tranh cử cần phải điều chỉnh chiến dịch để nhanh chóng phản hồi các tin tức thời sự. Và hoạt động tranh cử của các ứng viên luôn bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những cuộc khủng hoảng bất ngờ về an ninh quốc gia và dù muốn hay không, các ứng viên cần có những phản ứng "chính trị hóa" để đảm bảo đối thủ không thể giành được lợi thế.

Xả súng đẫm máu khiến cuộc đua vào Nhà Trắng thêm khốc liệt - ảnh 1
Bà Clinton và ông Trump đang có cách tiếp cận trái ngược nhau với vụ xả súng đẫm máu tại Orlando. (Nguồn: People)

Trump tập trung vào khủng bố

Đối với Donald Trump, vụ thảm sát ngày 12/6 ở Orlando, Florida là một cơ hội để kêu gọi hành động cứng rắn hơn chống khủng bố và tái nhắc lại lập trường cấm người Hồi giáo vào Mỹ cũng như để chứng minh nhà tỷ phú này đã “đúng” về các mối đe dọa.

Sau khi Tổng thống Obama không sử dụng cụm từ Hồi giáo cực đoan trong bài phát biểu về vụ tấn công trên, tỷ phú Trump đã yêu cầu ông Obama từ chức – một động thái leo thang trong việc chỉ trích cách tiếp cận của Nhà Trắng đối với cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan. Ông Trump tuyên bố, “trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ đã từ chối nhắc đến cụm từ Hồi giáo cực đoan”. Và rằng, “bà Hillary Clinton sau vụ này nếu cũng không nhắc đến cụm từ “Hồi giáo cực đoan” thì bà ấy cũng nên từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng”.

Trong một tuyên bố ngày 12/6, ông Trump cũng cho biết, nhiệm kỳ Tổng thống của bà Clinton sẽ bao gồm có thêm "hàng trăm nghìn" người di cư Trung Đông tới Mỹ. "Và chúng ta sẽ không có cách nào để sàng lọc họ, trả tiền cho họ, hoặc ngăn chặn thế hệ thứ hai của những kẻ cực đoan".

Trước đó, sau vụ xả súng đẫm máu tại San Bernardino, California, ông Trump đã khiến Đảng Cộng hòa “choáng váng” bằng tuyên bố yêu cầu cấm tạm thời người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Đối với những người phản đối, ý kiến của ông Trump là vô lý và dại dột. Tuy nhiên, ông Trump rõ ràng đã khai thác thành công sự thất vọng sâu sắc của các cử tri đối với các vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ trong thời gian gần đây, bao gồm một số vụ việc được thực hiện bởi người Hồi giáo.

Ông Trump đã hủy bỏ buổi tổ chức chiến dịch tranh cử dự kiến ngày 13/6 và dự kiến thay vào đó bằng một bài phát biểu tại New Hampshire, thay đổi chủ đề từ lập trường chống lại bà Clinton bằng vấn đề an ninh quốc gia.

Clinton siết chặt kiểm soát súng

Đối với bà Clinton, đây là thời gian để lựa chọn cẩn trọng những ngôn từ và nhắc lại lời kêu gọi trước đây để tách rời “vũ khí của chiến tranh” khỏi đường phố Mỹ. Trong ngày 12/6, bà Clinton đã thận trọng chờ để ông Obama tuyên bố vụ tấn công tại Orlando là một "hành động khủng bố" trước khi có phát biểu tương tự.

Bà Clinton và ông Obama đã hoãn kế hoạch vận động tranh cử cùng nhau ngày 15/6 tại Wisconsin để ông Obama và chính phủ tập trung vào giải quyết vụ tấn công trên. Thay vào đó, bà Clinton tập trung vào các tuyên bố cần phải siết chặt luật kiểm soát súng đạn, nhấn mạnh lập trường ủng hộ và chia sẻ nỗi đau với cộng đồng người đồng tính và rằng việc xảy ra vụ việc trên là một ví dụ về sự thất bại của nước Mỹ để tách rời súng "ra khỏi bàn tay của những kẻ khủng bố hoặc tội phạm bạo lực khác." Chính quyền liên bang California cho biết ngày 12/6 rằng thủ phạm Omar S. Mateen đã mua ít nhất hai khẩu súng một cách hợp pháp trong tuần qua.

Bà Clinton cũng phản đối quan điểm của ông Trump về an ninh quốc gia rằng lập trường coi nhẹ quan hệ đồng minh là mối đe dọa thực sự đến an ninh quốc gia. Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh, việc giữ cho nước Mỹ an toàn đồng nghĩa với việc đánh bại các nhóm khủng bố quốc tế. Và muốn làm được điều này Mỹ cần hợp tác tốt với các đồng minh và đối tác để truy lùng chúng, ngăn trở chúng tuyển mộ thêm chiến binh.

Dù ảnh hưởng của thảm kịch ở Orlando tới quỹ đạo tranh cử của ông Donald Trump và bà Clinton hiện nay vẫn chưa rõ ràng nhưng nếu xu hướng hiện nay (sự phân cực về quan điểm) của 2 ứng viên – điều phản ánh sự chia rẽ trong nội tại Quốc hội và người dân Mỹ vẫn tiếp tục, cuộc đua giành phiếu bầu vào tháng 11 chắc chắn sẽ khốc liệt hơn nữa.

Bên cạnh đó, các sự kiện bất ngờ xảy ra cũng có khả năng định hình cuộc đua trong 5 tháng tiếp theo, giống như ảnh hưởng của sự sụp đổ kinh tế năm 2008 đã thay đổi mạnh mẽ những tuần cuối của chiến dịch tranh cử trong cùng năm.

An Bình (Theo báo nước ngoài)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm