Xung quanh dự luật cải cách y tế Mỹ
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 18:13

(Toquoc) - Dân chủ ca ngợi. Cộng hoà chỉ trích thiếu minh bạch, tốn kém. Dư luận trái chiều dự luật cải cách y tế.

Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt bút ký đưa dự luật cải cách y tế đầy tham vọng chính thức thành luật. Đây được coi là chiến thắng chính trị có ý nghĩa lịch sử của ông Obama. Giới quan sát bình luận, ông Obama ghi tên mình vào lịch sử không chỉ là tổng thống da màu đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ mà còn trở thành tổng thống “đỏ” đầu tiên: đối thủ Cộng hoà vẫn cho rằng dự luật cải cách y tế của ông mang tính “xã hội chủ nghĩa”.

Xung quanh dự luật cải cách y tế Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Barack Obama ký dự luật cải cách y tế đã được hai viện quốc hội thông qua

Chiến thắng chính trị quan trọng

Trước đó, ngày 21/3, sau hơn 10 giờ tranh luận, và gần 1 năm với nhiều cuộc tranh cãi, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật với số phiếu sít sao 219 phiếu thuận 212 phiếu chống.

Vấn đề cải cách y tế luôn là một trở ngại với các tổng thống Mỹ. Kể từ năm 1912 khi Theodore Roosevelt, Tổng thống thứ 26 trong cuộc chạy đua nhiệm kỳ hai, đã đưa ra cam kết cung cấp bảo hiểm y tế cho toàn bộ người dân Mỹ. Tuy nhiên ông đã thất cử. Trong suốt 16 đời Tổng thống Mỹ tiếp theo, rất nhiều người mong muốn thực hiện dự án này song không một ai thành công. Tổng thống Obama, trong chiến dịch tranh cử của mình, đã đề cao cải cách y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội.

Dự luật cải cách y tế này cho phép bảo hiểm cho khoảng 32 triệu người hiện không được bảo hiểm và gặp trở ngại về thủ tục bảo hiểm, nâng tổng số dân Mỹ được bảo hiển lên 95% và thâm hụt ngân sách liên bang sẽ giảm được 138 tỉ đô la Mỹ trong 10 năm tới và 1.200 tỉ đô la Mỹ trong 10 năm tiếp theo. Khoảng 940/1.000 tỉ USD ngân sách trong dự luật sẽ được dùng để trợ giúp các gia đình có thu nhập không quá 88.000 USD/năm đóng bảo hiểm y tế, đồng thời đưa ra những quy định chặt chẽ hơn đối với các công ty bảo hiểm như không được từ chối bảo hiểm những người có tiền sử bệnh tật hoặc chấm dứt hợp đồng khi sức khỏe của người đóng bảo hiểm bắt đầu suy giảm.

Để thực hiện được những thay đổi trên, dự luật sẽ huy động hơn 400 tỷ USD từ việc đóng thuế cao hơn trong vòng 10 năm, và gần một nửa trong số này sẽ được trích từ nguồn thuế của chương trình bảo hiểm y tế xã hội của chính quyền liên bang mới áp dụng đối với các cá nhân có thu nhạp trên 200.000 USD/năm và hộ gia đình có thu nhập trên 250.000 USD/năm. Bên cạnh đó, dự luật còn đánh dấu việc mở rộng quan trọng chương trình phúc lợi xã hội do chính quyền liên bang hỗ trợ cho các bang.

Mỹ tuy là nước giàu có nhất thế giới nhưng là nước phát triển duy nhất không có hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân, bảo hiểm y tế có chi phí cao và hiệu quả thấp. Chi phí y tế bình quân đầu người trên 7.000 USD/năm, trong khi 45 triệu dân Mỹ (15% dân số) khó tiếp cận dịch vụ y tế do không có bảo hiểm y tế. Vì vậy, với chiến thắng chính trị này, ông Obama một lần nữa được khẳng định là Tổng thống mang lại sự thay đổi không chỉ trên lời nói.

Phát biểu từ Nhà Trắng, vẻ mặt Tổng thống Obama rạng ngời sau thời gian dài vận động mệt mỏi: “Chúng ta đã chứng minh rằng chính quyền này, một chính quyền của dân và do dân, vẫn làm việc vì dân”. Chiến thắng này giúp khẳng định ông Obama không chỉ là người biết hứa mà còn biết thực hiện lời hứa của mình.

Dư luận hoan nghênh

Ngày 21/3, các báo lớn của Mỹ đều lên tiếng ca ngợi việc thông qua dự luật được cho là thay đổi lớn lao nhất trong ngành y tế Mỹ suốt 40 năm qua cũng như đánh giá cao nỗ lực của Tổng thống Obama. Tờ "Bưu điện Washington" cho rằng việc thông qua cải cách y tế là bằng chứng không thể chối cãi đầu tiên là nước Mỹ đã thay đổi. Tờ New York Times đăng bài phân tích khẳng định Tổng thống Obama sẽ đi vào lịch sử nước Mỹ như là một trong số ít những vị tổng thống đã tìm được con đường định hình lại hệ thống phúc lợi của đất nước.

Xung quanh dự luật cải cách y tế Mỹ - ảnh 2

Báo chí ca ngợi dự luật cải cách y tế có tính lịch sử

Giáo sư về khoa học chính trị Dan Shea thuộc trường Allegheny, Pennsylvania, khẳng định dự luật “sẽ thay đổi mối quan hệ giữa người dân và chính phủ cũng như vai trò của chính phủ trong lĩnh vực y tế”. Chuyên gia khoa học chính trị Costas Panagopoulos thì cho rằng: “Đây sẽ là thời khắc quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên và thậm chí là trong cả khoảng thời gian làm tổng thống của ông Obama”.

Nhiều người Mỹ rất vui khi dự luật này được thông qua. Cô Laurie Gogan, một chủ của doanh nghiệp cho biết: “Tôi đã gửi thư đến bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thúc giục bà thông qua dự luật này bởi vì nó rất quan trọng. Khi tôi 40 tuổi thì phí bảo hiểm tôi phải trả sẽ cao gấp đôi. Do vậy tôi có thể không có bảo hiểm nếu họ không thông qua dự luật này”.

Phản đối, khởi kiện

Dự luật cải cách y tế được thông qua mang lại lợi ích cho 32 triệu người dân Mỹ hiện không có bảo hiểm y tế song nó đã gặp phải rất nhiều trở ngại. Một trong những trở ngại chính là người dân đóng thuế và những người Cộng hoà.

Không một  nghị sỹ  nào của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho dự luật này vì cho là tốn kém và không hiệu quả. Ông John Boehner, Hạ nghị sỹ bang Ohio phản đối: “Hãy nhìn vào cách dự luật được soạn thảo, có ai khẳng định rằng nó được thực hiện một cách công khai, minh bạch và đáng tin không? Nó chỉ là sự thỏa thuận ngầm bên trong những cuộc họp kín”.

Trong khi đó, hiện khoảng 38 bang đã tuyên bố sẽ khởi kiện hoặc đệ trình đơn kiện chống lại dự luật cải cách y tế trên.

Xung quanh dự luật cải cách y tế Mỹ - ảnh 3

Không ít người phản đối

Phát biểu với báo giới ngày 22/3, Bộ trưởng Tư pháp bang Florida, ông Bill McCollum, thuộc đảng Cộng hòa - người sẽ chạy đua vào chức thống đốc bang này, cho biết vụ kiện sẽ tập trung vào điều khoản của đạo luật mới quy định phạt những người không chịu mua bảo hiểm y tế.

Ông McCollum cho rằng dự luật đã vi phạm hiến pháp Mỹ do bảo vệ quá nhiều cho các công ty nhà nước và khẳng định những người đồng cấp của ông tại các bang khác trong đó có Nebraska, Pennsylvania, South Carolina, Texas, Utah và Washington đã sẵn sàng cùng ông tham gia vụ kiện.

Theo dự luật mới, mọi người dân Mỹ đều phải mua bảo hiểm y tế hoặc sẽ bị phạt khoảng 700 USD một năm, Chính phủ Mỹ cũng sẽ hỗ trợ cho người nghèo nhưng sẽ đánh thêm thuế đối với những người có thu nhập cao.  Ông Peter Verenato ở bang Virginia thì phản đối Dự Luật này và cho rằng, Quốc hội Mỹ đã đi quá thẩm quyền của họ. Ông Peter nói: “Tôi không thể tự do lựa chọn bảo hiểm y tế tôi muốn, tôi sẽ được chỉ định đến khám bác sỹ nào, mua loại bảo hiểm nào và tôi sẽ bị phạt nếu không mua bảo hiểm, và tôi cứ phải chạy theo những chuyện như thế”.

Dù có tiếng khen, chê nhưng giới phân tích chính trị đều nhìn nhận, việc thông qua dự luật cải cách y tế là điểm cộng cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Và với riêng cá nhân Tổng thống Obama, ông đã tìm được một chỗ đứng trong sử sách Hoa Kỳ./.

Khánh An

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại