• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hỗ trợ người nghiện ma túy: Trước hết hãy có một cái nhìn khách quan, chia sẻ

Sức khỏe 18/06/2019 08:15

(Tổ Quốc) - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ Sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) đã tổ chức Hội thảo can thiệp sức khỏe cho người sử dụng ma túy.

Phải có cái nhìn khách quan, chia sẻ

Trong thời gian qua, nhiều vụ việc đau lòng do ma túy gây ra đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội, đe dọa hạnh phúc, an toàn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, để giảm tình trạng trên, bên cạnh các giải pháp nhằm hạn chế người sử dụng ma túy, vấn đề về can thiệp sức khỏe cho người sử dụng ma túy cũng được cộng đồng hết sức quan tâm.

Hỗ trợ người nghiện ma túy: Trước hết hãy có một cái nhìn khách quan, chia sẻ - Ảnh 1.

Hội thảo can thiệp sức khỏe cho người sử dụng ma túy.

Lấy dẫn chứng từ những vụ việc cụ thể như 7 thanh niên tử vong vì ma túy tại công viên nước Hồ Tây và nhiều trường hợp phê ma túy giết người thân trong gia đình, ông Nguyễn Xuân Lập – Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định, ma túy đang là một vấn nạn đối với xã hội hiện nay.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta tạo cho xã hội một tâm lý hắt hủi, tẩy chay những người nghiện ma túy. Thực tế cho thấy, nhiều người nghiện ma túy khi đã nhận ra được hành vi sai lầm của mình rất mong muốn được từ bỏ để quay về với xã hội. Do đó, cần có một cái nhìn khách quan đối với những người sử dụng ma túy để có giải pháp hỗ trợ họ thoát ra con đường tội lỗi.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Lập, nghiện là bệnh mãn tính và những người sử dụng ma túy bị ảnh hưởng rất nhiều về vấn đề tâm thần. Từ trước đến nay, chúng ta đã triển khai nhiều chương trình nhằm tuyên truyền để xã hội chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy. Rất nhiều những mô hình do các tổ chức xã hội xây dựng nên nhằm hỗ trợ người nghiện ma túy đã mang lại hiệu quả.

Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ người nghiện ma túy đó là can thiệp về sức khỏe tâm thần. Mục đích của giải pháp này là nhằm đồng hành cùng người nghiện ma túy trong quá trình hồi phục sức khỏe, chẩn đoán về tâm lý người bệnh sau thời gian sử dụng ma túy.

Cần sự phối hợp từ nhiều thành phần

Tại Hải Phòng, với sự hỗ trợ của dự án Drive do Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp (ANRS) tại Việt Nam, Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Hải Phòng, Sở Y tế, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và SCDI triển khai đã mang lại hiệu quả rất tích cực nhằm giúp người nghiện ma túy hiểu về hành vi của mình.

Bác sĩ Lê Thị Sao Mai – Đại học Y dược Hải Phòng cho biết, qua khảo sát gần đây, có khoảng 25,5% người nghiện ma túy có 1 rối loạn tâm thần, 10% người nghiện có 2 rối loạn tâm thần, 12,2% người bị trầm cảm; 14,9% người có rối loạn lo âu và gần 20% đối mặt với nguy cơ tự sát.

Cũng theo bác sĩ Mai, trước khi có dự án này, việc điều trị rối loạn tâm thần trên đối tượng nghiện ma túy tại Hải Phòng hoàn toàn bị bỏ trống. Các bệnh nhân hầu như chỉ được cưỡng chế đưa đến các trung tâm cai nghiện khi đã có những hành vi gây rối trật tự xã hội hoặc gây thương tích cho người khác.

"Qua quá trình triển khai dự án này, chúng tôi rút ra kinh nghiệm đó là để điều trị cho người nghiện ma túy bị rối loạn tâm thần cần có sự phối hợp từ rất nhiều thành phần. Trong đó, sự cảm thông, chia sẻ từ phía gia đình và xã hội được xem là liều thuốc quý nhất. Sự hỗ trợ cũng rất cần thiết đó là các thành viên của các nhóm cộng đồng tại Hải Phòng. Những nhóm này tại Hải Phòng có vai trò rất lớn trong việc tiếp cận, chăm sóc cho những người nghiện ma túy ngay tại cộng đồng. Đây cũng chính là những cầu nối giữa bác sĩ, bệnh nhân và gia đình" – bác sĩ Lê Thị Sao Mai nói.

Tham gia vào dự án Drive, anh Hà Quang Hiệp, nhóm Vòng tay bè bạn hiện đang quản lý chăm sóc 50 người nghiện ma túy cho biết, công việc của anh là thuyết phục và đưa họ đi điều trị Methadone, chăm sóc ốm đau trong bệnh viện.

"Khi tham gia sinh hoạt nhóm, người tiêm chích ma túy được chuyển gứi đến các dịch vụ theo yêu cầu, được sinh hoạt định kỳ, cung cấp kiến thức về giảm hại, về HIV, viêm gan C và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, qua đường máu. Với phương châm chăm sóc khách hàng một cách toàn diện, khi tham gia nhóm, họ được tư vấn, giảm hại, truyền thông thay đổi hành vi giúp họ có sức khỏe tốt hơn về thể chất và tinh thần", anh Hà Quang Hiệp chia sẻ.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ