• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hòa Bình "gọi tên" 5 cán bộ cấp cao nâng điểm cho con trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thời sự 02/08/2019 11:08

(Tổ Quốc) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vừa thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ tỉnh ủy quản lý.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 5 đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý có liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPTQG năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Đó là, ông Bùi Văn Thắng - Nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải. Qua quá trình thẩm tra, xác minh ông Bùi Văn Thắng và vợ của ông khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con đẻ của mình, nhưng trong số các thí sinh được can thiệp, nâng điểm trong Kỳ thi THPTQG năm 2017 - 2018 tại Hòa Bình, trong đó có con đẻ của ông Thắng được sửa chữa, nâng điểm thi. Mặt khác, việc thí sinh sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân là vi phạm Điều 13, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy ban hành theo Thông tư số 04/VBHN-BGDĐT, ngày 04/5/2018 của Bộ GDĐT.

khoi-to-bat-tam-giam-2-can-bo-sua-diem-thi-o-hoa-binh

Ông Đỗ Mạnh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Khắc Tuấn đã bị điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPTQG 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Bộ Công an

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cho rằng, thí sinh đã vi phạm pháp luật và từ đó ông Bùi Văn Thắng đã vi phạm Khoản 8, Điều 3, Quy định số 08-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đảng đối với ông Bùi Văn Thắng theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBKT Tỉnh ủy trước ngày 10/8/2019.

Đối với ông Trần Văn Tiệp - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy kết luận, quá trình thẩm tra, xác minh ông Trần Văn Tiệp và vợ của ông khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con đẻ của mình, nhưng trong số các thí sinh được can thiệp, nâng điểm trong Kỳ thi THPTQG năm 2017 - 2018 tại tỉnh, có con đẻ của ông Tiệp được sửa chữa, nâng điểm thi. Mặt khác, việc thí sinh sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội là vi phạm.

Đối với ông Đỗ Hải Hồ - Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), hai vợ chồng ông khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con đẻ của mình, nhưng trong số các thí sinh được can thiệp, nâng điểm trong Kỳ thi THPTQG năm 2017 - 2018 có con đẻ của ông được sửa chữa, nâng điểm thi. Thí sinh này sau đó cũng đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu cơ quan liên quan thực hiện quy trình thi hành kỷ luật đối với đảng viên Đỗ Hải Hồ theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBKT Tỉnh ủy trước ngày 10/8/2019.

Ngoài ra, Phó Cụ trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình Nguyễn Anh Tuấn cho biết có em gái ruột nhờ người khác xem điểm giúp cho con mình. Mặt khác, việc thí sinh sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội vi phạm quy định 08 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên.

Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình ông Phạm Hồng Hải cũng nằm trong số này khi có con sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Học viện An ninh Nhân dân. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình cũng yêu cầu cơ quan liên quan thực hiện quy trình thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Hồng Hải.

Trước đó, tháng 8/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Ông Đỗ Mạnh Tuấn và ông Nguyễn Khắc Tuấn bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự./.


Thái Linh

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ