• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hòa Bình thực hiện các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới đối với nữ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh

Văn hoá 10/03/2020 11:08

(Tổ Quốc) - Hòa Bình thực hiện các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới đối với nữ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh; Lai Châu từng bước nâng cao vị thế của người phụ nữ trong các lĩnh vực; Sơn La hưởng ứng hoạt động "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" là những thông tin văn hóa đáng chú ý.

Hòa Bình: Thực hiện các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới đối với nữ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh

Theo Báo cáo Kết quả thực hiện các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới đối với nữ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Hòa Bình năm 2019, trong năm vừa qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các Sở, Ban, ngành từ tỉnh đến cơ sở đã xác định rõ trách nhiệm và vai trò lãnh đạo, chỉ đạo công tác bình đẳng giới.

Các mô hình truyền thông về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ được duy trì hoạt động và tiếp tục mở rộng, một số mô hình được cải tiến để phù hợp với đặc điểm và thế mạnh của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, cơ sở và phù hợp với từng nhóm đối tượng. Thông qua hệ thống truyền thanh, truyền hình của huyện, thành phố và cơ sở đã phát huy được hiệu quả tốt trong công tác tuyên truyền.

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, chính sách về bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách phát triển kinh tế xã hội ở vùng đặc biệt khó khăn được quan tâm, đẩy mạnh.

Hòa Bình thực hiện các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới đối với nữ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh - Ảnh 1.

vai trò của người phụ nữ ngày càng được nâng cao. Nguồn: baohoabinh.com.vn

Năm 2019, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thực hiện: "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới" với hơn 300 người tham dự lễ phát động và diễu hành; Thực hiện chính sách ưu tiên dạy nghề cho phụ nữ lao động thuộc đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020; Mở 13 lớp tập huấn cho 1.050 đại biểu với các nội dung về bình đẳng giới; Tăng cường chỉ đạo các đơn vị cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc công tác xóa mù chữ trên địa bàn; lồng ghép bình đẳng giới vào công tác chuyên môn dạy - học từ các cấp học bậc học theo chương trình sách giáo khoa của Bộ.

Bên cạnh đó, UBND các cấp luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thực hiện các biện pháp đảm bảo bình đẳng giới đối với nữ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là tạo điều kiện cho phụ nữ giải quyết những vấn đề xã hội liên quan đến sự tiến bộ và bình đẳng của phụ nữ phù hợp với luật pháp, chính sách của Nhà nước.

Lai Châu: Từng bước nâng cao vị thế của phụ nữ trong các lĩnh vực

UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về Bình đẳng giới và hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Thông qua Kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước liên quan đến bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Đồng thời, nâng cao nhận thức của chính quyền các cấp, các ngành, các tổ chức và người dân về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; các chính sách, pháp luật về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, phân biệt đối xử về giới và ảnh hưởng của bạo lực trên cơ sở giới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhằm thúc đẩy mọi người dân thay đổi hành vi thực hiện bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ, từng bước nâng cao vị thế của phụ nữ trong một số lĩnh vực, ngành, vùng, địa phương có bất bình đẳng giới hoặc có nguy cơ bất bình đẳng giới cao; giảm dần số vụ bạo lực trên cơ sở giới.

Cụ thể, tỉnh sẽ triển khai các nội dung: Tuyên truyền, phổ biến giáo dục chính sách pháp luật về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, đặc biệt truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị; Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bình đẳng giới; Tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả các Chương trình, Kế hoạch, Đề án về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; Tăng cường triển khai các hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Sơn La hưởng ứng hoạt động "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam"

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng TTĐT tỉnh Sơn La, hưởng ứng hoạt động "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam", từ ngày 2 đến 8/3, Hội LHPN tỉnh đã phát động việc mặc áo dài đến toàn thể các cấp hội và các đơn vị có liên quan.

Bên cạnh đó, các cấp hội phối hợp với các cơ quan truyền thông quảng bá hoạt động tôn vinh giá trị áo dài, đẩy mạnh tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, cán bộ, công nhân, viên chức, lao động nữ trên địa bàn tỉnh mặc áo dài trong các hoạt động ở công sở, trường học, đơn vị, địa phương…

Thông qua hoạt động nhằm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của tà áo dài Việt Nam; đồng thời góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa, các giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam.

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ