• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hoa hồng át súng đạn

Thế giới 04/12/2013 15:52

(Toquoc)- Đường phố Bangkok tràn ngập hoa hồng và những cái ôm thay vì đối đầu, súng đạn, vòi rồng, hơi cay…

(Toquoc)- Chiến lược “lấy nhu thắng cương” của nữ Thủ tướng xinh đẹp Yingluck đã khiến đường phố Bangkok tràn ngập hoa hồng và những cái ôm thay vì đối đầu, súng đạn, vòi rồng, hơi cay…

Trong một diễn biến khá bất ngờ, cuộc khủng hoảng, đối đầu chính trị ở Thái Lan có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chiều 3/12, Thủ tướng Yingluck xuất hiện trên truyền hình nhưng bà không đề cập gì về việc người biểu tình đã thâm nhập vào tổng hành dinh của bà cũng như các trụ sở cảnh sát Bangkok. Thay vào đó, bà kêu gọi người dân Thái Lan cùng chúc mừng sinh nhật của Nhà Vua vào ngày 5/12.

Ngay sau đó, cảnh sát Bangkok được chỉ thị lùi bước. Các hàng rào thép gai, chướng ngại vật được tháo gỡ để người biểu tình có thể tự do đi vào tòa nhà chính phủ và trụ sở cảnh sát. Vòi rồng, đạn hơi cay được dẹp bỏ. Cảnh sát xếp thành hàng, trao những bông hồng đỏ thắm cho người biểu tình, chụp ảnh và ca hát cùng với họ, trong khi những người khác tranh thủ chợp mắt trong bóng râm sau nhiều ngày mệt mỏi.Người biểu tình tặng hoa hồng đỏ thắm cho các nữ cảnh sát... và những cái ôm

Trung tướng Paradon Patthanathabut thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia thông báo: “Cả Chính phủ và phe biểu tình đều đồng ý lùi bước vì lợi ích của Nhà Vua đáng kính của chúng tôi”.

Người biểu tình trên các đường phố Bangkok tự động giải tán trong hòa bình để về nhà chuẩn bị các nghi thức mừng sinh nhật của Nhà Vua. Đường phố Bangkok bình yên trở lại, công việc dọn dẹp và trang hoàng được tiến hành khẩn trương trong ngày 4/12 để chào đón ngày trọng đại này của người dân Thái Lan.

Sự mềm dẻo, linh hoạt của nữ thủ tướng xinh đẹp

Mặc dù tình hình chính trị hiện nay chưa hoàn toàn trở lại bình thường nhưng có thể nói chính quyền Yingluck đã đạt được những chiến thắng nhất định. Giới phân tích lại một lần nữa thừa nhận, sự mềm dẻo, linh hoạt, chính sách “lấy nhu thắng cương” của nữ Thủ tướng xinh đẹp Yingluck đã mang lại hiệu quả trong việc đối phó với các yêu sách của người biểu tình.

Trước đó bà Yingluck đã bác bỏ yêu cầu của ông Suthep đòi bà trao lại quyền lực cho một “hội đồng nhân dân” không đại diện cho đa số người dân Thái Lan và cho rằng yêu cầu này không phù hợp với hiến pháp.

Bà Yingluck cũng như phe thân cựu Thủ tướng Thaksin đã rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng năm 2010, không muốn lặp lại sai lầm của Chính phủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và phe Áo Vàng. Vào thời điểm đó, khi phong trào biểu tình “đa sắc màu” đang lên cao, theo lệnh của Chính phủ, quân đội đã thẳng tay trấn áp và giải tán các cuộc biểu tình kéo dài tại thủ đô Bangkok, làm 90 người thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương.

Nói về chiến lược “lấy nhu thắng cương” của chính quyền Yingluck, Andrew Walker, chuyên gia về Đông Nam Á, thuộc đại học Quốc gia Australia cho rằng: “Chính phủ Thái Lan muốn tránh phản ứng mạnh, bởi vì đó chính là điều mà những người biểu tình muốn. Chiến lược của bà Yingluck là cố gắng tránh xung đột bằng mọi giá” trong khi chiến thuật của ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh phong trào biểu tình, là “khiêu khích chính phủ để chính phủ sử dụng bạo lực chống lại họ và như vậy, quân đội sẽ can thiệp”. Hơn nữa, với số lượng người biểu tình đông như mấy ngày qua, chỉ cần một hành động bạo lực của chính quyền là tất cả có thể bùng nổ, không thể kiểm soát nổi.

Những cuộc biểu tình trong tuần qua là đợt biểu tình lớn nhất kể từ năm 2010. Theo thống kê sơ bộ, hiện đã có 4 người bị chết và 256 người bị thương trong 10 ngày đối đầu trên đường phố Bangkok. Trong đó, riêng trong ngày 2/12 có 119 người bị thương.

Mục đích của những người biểu tình Áo Vàng là nhằm lật đổ chính phủ của nữ Thủ tướng Yingluck và "chuyển giao chính quyền vào tay nhân dân". Nguyên nhân trực tiếp là dự luật Ân xá mà đảng Vì nước Thái khởi xướng, bị cáo buộc mở đường pháp lý cho sự trở lại của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin. Đó cũng là bộc lộ sâu sắc mâu thuẫn, sự đối đầu của tầng lớp chính trị cũ và mới ở xứ Chùa Vàng.

Bà Yingluck tuyên bố Chính phủ luôn để ngỏ khả năng cho mọi cuộc đối thoại vào bất kỳ thời điểm nào, đồng thời kêu gọi mọi người tham gia để tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Cho đến nay, cả quân đội và Nhà Vua đều chưa lên tiếng về những xung đột trong thời gian qua. Sẽ là một bước tiến lớn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay nếu trong lễ mừng sinh nhật lần thứ 86 của mình, Nhà vua Bhumibol Adulyadej có lời phát biểu kêu gọi giảm nhiệt căng thẳng, và các cuộc đối thoại được khởi động sau lễ mừng sinh nhật Nhà Vua đáng kính./.

Khánh An

 

 

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ