• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Hoa mắt” với chiêu trò chuyển vốn

Kinh tế 07/12/2013 07:00

(Toquoc)- Hàng loạt chiêu trò chuyển vốn của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khiến cơ quan thuế phải “hoa mắt”.

(Toquoc) - Chuyển vốn bằng hợp đồng có giá trị cao nhưng thu nhập phát sinh thấp, hay mua cổ phần với giá cao sau đó chuyển nhượng với giá thấp hơn để cố tình tạo khoản lỗ. Hàng loạt chiêu trò chuyển vốn của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khiến cơ quan thuế phải “hoa mắt”.

Đủ chiêu trò

Chiêu mua bán, chuyển nhượng vốn bằng hợp đồng có giá trị cao nhưng thu nhập phát sinh thấp được phát hiện tại Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan. Masan đã chuyển nhượng vốn cho Vietnam Growth Capital Pte.Ltd (Singapore) với giá chuyển nhượng theo hợp đồng là 1.061.861 triệu đồng, so với giá vốn là 1.061.615 triệu đồng, thu nhập phát sinh (lời) chỉ có 246 triệu đồng.

Chiêu thức mà ít người nghĩ đến đó là trường hợp tại Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản Ê Ke. Công ty này đã mua cổ phần với giá cao, sau đó bán lại với giá thấp hơn giá mua để cố ý đưa khoản lỗ này vào chi phí tài chính.

Một trường hợp khác cũng được ghi nhận là hợp đồng chuyển nhượng vốn có phát sinh chênh lệch lớn giữa giá chuyển nhượng và giá vốn (có phát sinh thu nhập) nhưng lại không kê khai với cơ quan thuế như trường hợp Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Phở 24 do ông Lý Quí Trung làm chủ.“Thế cờ ma quái” trong chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp khiến cơ quan thuế đành “bất lực” (ảnh minh họa).

Nguồn tin cho biết, thương hiệu “Phở 24” đã chuyển nhượng cho Công ty Việt Thái Quốc Tế do ông Davaid Thái làm chủ (thương hiệu Highlands Coffee), giá chuyển nhượng là 20 triệu USD (giá vốn chỉ 1 tỷ đồng). Sau đó, Công ty Việt Thái Quốc Tế đã bán 50% cổ phần từ Phở 24 cho Jollibee - thương hiệu ăn nhanh nổi tiếng của Philippines - với giá trị giao dịch là 25 triệu USD.

Thêm một trường hợp khác đang được điều tra tại Công ty PT Global Investment thuộc Chi cục Thuế quận 6 quản lý. Công ty này đã điều chỉnh tăng vốn điều lệ để chuyển nhượng với giá cao. Cụ thể, đã tăng vốn từ 1 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng, sau đó thành viên góp vốn 48% bán cho cá nhân nước ngoài với giá bán là 48 tỷ đồng, không phát sinh thuế phải nộp. Hiện công ty đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Có thể thấy, các trường hợp mua bán, chuyển nhượng vốn diễn ra như một “thế cờ ma quái”. Nhức mắt nhất là trường hợp thành lập nhiều công ty, nhiều chi nhánh, thay đổi nhiều địa điểm kinh doanh. Chiêu thức này được phát hiện tại Công ty cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ do Chi cục Thuế quận 3 quản lý. Công ty này đã thành lập Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, đồng thời thành lập thêm 2 chi nhánh khác tại Tân Bình và quận 2.

Y khoa Hoàn Mỹ đã lên một “kế hoạch” khá “công phu”. Từ năm 2010, Công ty chuyển đến 2 địa chỉ khác nhau tại quận 1 và đổi tên thành Công ty cổ phần Y khoa Fortis Hoàn Mỹ (thuộc Chi cục Thuế quận 1 quản lý), với 7 lần thay đổi Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp, thay đổi vốn điều lệ từ 118 tỷ đồng lên 155 tỷ đồng. Công ty này cũng đã chuyển nhượng vốn cho cá nhân nước ngoài nhưng không kê khai mà chỉ thay đổi tên người đại diện pháp luật.

Nhằm trốn thuế

Trường hợp tại Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Phở 24. Qua kiểm tra, cơ quan thuế mới phát hiện Công ty chỉ đăng ký thay đổi tên người đại diện pháp luật cho ông Davaid Thái, còn tên các thành viên và tỉ lệ góp vốn không thay đổi. Các bên chuyển nhượng không cung cấp hợp đồng nên cơ quan thuế chưa có cơ sở để xử lý. Đại diện Cục Thuế thành phố cho biết, đơn vị này đang yêu cầu Công ty Phở 24 giải trình.

Còn Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản Ê Ke thì lập tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp đã đưa số lỗ của việc chuyển nhượng vốn trên để làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp khi quyết toán năm. Nguồn tin cho biết, Cục Thuế thành phố đang cho tiến hành kiểm tra để xác định lại việc chuyển nhượng vốn thực tế có phát sinh lỗ như doanh nghiệp đã kê khai hay không.

Nhiều hình thức chuyển nhượng vốn nhằm mục đích lách thuế bằng hợp đồng khai với cơ quan thuế giá bán bằng giá vốn nên không phát sinh thu nhập, vì vậy không phải nộp thuế. Chiêu thức này được phát hiện tại Công ty Intel Asia Holdin Limited. Công ty đã chuyển nhượng vốn cho chính công ty trong cùng tập đoàn với giá bán bằng giá vốn (100 triệu USD) nên không phát sinh thu nhập.

Trong những năm gần đây, trên địa bàn TP.HCM việc chuyển nhượng vốn góp của các tổ chức, cá nhân trong các doanh nghiệp diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, công tác quản lý việc nộp thuế mới chỉ dừng lại ở việc ghi nhận theo kê khai, chủ yếu được thực hiện là do doanh nghiệp tự khai hoặc đối tượng cần cơ quan thuế xác nhận để hoàn thành các thủ tục pháp lý. Số thuế thu được từ hoạt động này chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Việc mua bán, chuyển nhượng vốn được thực hiện qua nhiều hình thức nhưng cơ quan thuế đành “bất lực” chưa thể xử lý triệt để. Được biết, đến nay chưa có cơ chế phối hợp giữa cơ quan thuế và cơ quan cấp phép, không có quy định cơ quan cấp phép chỉ làm thủ tục thay đổi thành viên góp vốn khi tổ chức, cá nhân đã hoàn thành nghĩa vụ thuế nên dẫn đến thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước.

Lê Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ