• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Học đại học hay cao đẳng không quan trọng bằng việc xác định rõ mục tiêu của việc học tập

Giáo dục 29/11/2019 14:24

(Tổ Quốc) - Trở về nước tham dự Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019, trong lần này có nhiều gương mặt trí thức trẻ tiêu biểu Việt Nam hiện đang học tập, sinh sống và làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.
Học đại học hay cao đẳng không quan trọng bằng việc xác định rõ mục tiêu của việc học tập - Ảnh 1.

Em Hoàng Thu Giang - hiện đang theo học ngành Kinh doanh quốc tế - ĐH Saxion, Hà Lan tham dự Diễn đàn

Những người trẻ này, dù đã thành đạt, đang làm việc hoặc vẫn đang đi học đều có chung một mục đích là hướng về Tổ quốc. Từ Diễn đàn, những hoạt động mà họ tham gia đã tạo cho họ có nhiều động lực hơn để phấn đấu và cống hiến tuổi trẻ, trí tuệ, sức lao động dựng xây đất nước.

Trong số 236 trí thức trẻ Việt Nam tham dự Diễn đàn, Hoàng Thu Giang là một trong những bạn trẻ trẻ tuổi nhất, hiện đang theo học năm đầu tại Đại học Saxion, Hà Lan. Đầy nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng khi nói về những dự định tương lai cũng như nhìn nhận rõ về định hướng cho bản thân mình, Giang đã chia sẻ với báo Điện tử Tổ Quốc trong dịp trở về Việt Nam lần này.

- Xin được hỏi Hoàng Thu Giang mang đến Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam lần thứ II những gì?

Tới với Diễn đàn lần này, em là một trong những đại biểu trẻ tuổi, hiện tại là sinh viên năm nhất trên giảng đường đại học, em mang theo tinh thần học hỏi, mở mọi giác quan để tiếp thu được thật nhiều những giá trị được chia sẻ. Đề xuất cá nhân đóng góp cho Diễn đàn của em thuộc chủ đề Vì mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, em đề xuất đưa chương trình định hướng nghề nghiệp vào chương trình giáo dục cấp THPT nhằm hỗ trợ các bạn học sinh hiểu rõ về năng lực, mong muốn của bản thân để việc chọn ngành chọn trường có cơ sở và phù hợp hơn, là nền tảng để nâng cao chất lượng đào tạo đại học.

- Với Thu Giang, là một trí thức trẻ được chọn để tham gia một Diễn đàn "tầm cỡ" quốc gia, em ý thức như thế nào về việc này?

Em thấy thật vinh dự là một trong bốn trí thức trẻ trở về từ Hà Lan, là một trong 106 đại biểu nước ngoài trở về tham dự diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai với chủ đề Tri thức trẻ vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước, em ý thức được hơn bao giờ hết những trọng trách mà các tri thức trẻ được giao phó vì mục tiêu phát triển đất nước.

Việc Trung ương Đoàn TNCSHCM tổ chức Diễn đàn là một cơ hội đặc biệt để các tri thức trẻ cả trong và ngoài nước được tập hợp, kết nối và cùng nhau đóng góp những sáng kiến, đề xuất vì sự phát triển bền vững đất nước. Đặc biệt đối với một đại biểu nước ngoài, Diễn đàn thực sự mang đến niềm háo hức khi được trở về và cống hiến, cùng nhau sát cánh vì mục tiêu chung.

Các đại biểu đang công tác, nghiên cứu và học tập trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã không quản những khó khăn về khoảng các địa lí để có thể tham dự Diễn đàn.

Diễn đàn chính là minh chứng rõ nét cho nhiệt huyết tràn đầy, hực hực khí thế của thế hệ trẻ có tri thức và lí tưởng sẵn sàng đóng góp và cống hiến, luôn hướng về Tổ quốc.

- Đồng hành cùng các hoạt động trong sự kiện lần này, Giang thấy điều gì là thú vị và ý nghĩa đối với mình?

Ba ngày được đồng hành cùng Diễn đàn, nơi hội tụ những những anh tài vừa hồng vừa chuyên trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu, đều là thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết cống hiến đã cho em cơ hội được mở mang kiến thức, tiếp cận những ý tưởng phát triển đầy tiềm năng trong các lĩnh vực khoa học, tạo dựng network.

Điều khiến em tâm đắc nhất từ Diễn đàn chính là phiên thảo luận của nhóm chủ đề Các sáng kiến vì mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Được mắt thấy tai nghe về đề tài How to take Gap year của đại biểu Trương Thị Thùy Trang cho em thêm động lực và vững tin về vấn đề em đang theo đuổi, về định hướng nghề nghiệp và trau dồi kĩ năng mềm thiết thực cho các bạn trẻ.

Học đại học hay cao đẳng không quan trọng bằng việc xác định rõ mục tiêu của việc học tập - Ảnh 2.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II tại Hà Nội

- Tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn, những nội dung trong chủ đề Giang trao đổi có kết quả ra sao?

Trong phiên thảo luận, chủ đề Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đã đưa ra trao đổi được tổng cộng 9 báo cáo, trong đó báo cáo của đại biểu Nguyễn Thị Sao Ly với nội dung "Triển khai mô hình SARE vào các chương trình trung học tại Việt Nam" và Dự án học bổng "Việt Nam quê hương tôi" của hai đại biểu Hoàng Hà Thi và Võ Thị Kim Thảo thu hút nhiều sự chú ý.

- Giang vừa chia sẻ mình đang là sinh viên năm nhất tại ĐH Saxion, lại tham gia Diễn đàn với tham luận về định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ, em cho biết mình đã định hướng nghề nghiệp cho bản thân như thế nào?

Khi còn học trong nước, cũng giống như nhiều bạn khác, em gặp rất nhiều khó khăn khi chọn theo học ngành và trường nào. Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, em đã dành một năm để Gap year - một năm nghỉ sau khi tốt nghiệp cấp ba. Thời gian một năm đó em dành để trau dồi những kĩ năng và chuẩn bị hành trang cho quá trình học đại học, để tự đáng giá bản thân phù hợp với ngành học nào, môi trường, phương pháp giáo dục nào.

Em lựa chọn cho mình đánh đổi một năm vào đại học muộn hơn các bạn nhưng có sự vững tin vào lựa chọn mình đưa ra, là nền tảng vững chắc để có những bước đi đúng hướng trong chặng đường lâu dài.

- Theo Giang thì việc lựa chọn và quyết định hướng học tập quan trọng như thế nào đối với các bạn trẻ hiện nay?

Xác định rõ ngành theo học và môi trường học là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai nên bản thân em, như đã chia sẻ, đã có rất nhiều cân nhắc trong chặng đường xác định ngành học và trường theo học.

Bên cạnh đó, em đã tự nhận thấy thái độ học tập và định hướng của mình mới chính là yếu tố then chốt để quyết định kiến thức mình gặt hái được. Thay vì tìm xem trường nào tốt, ngành nào "hot" thì em tự tìm cách đánh giá thực tế khả năng, nguyện vọng và mục đích học tập của bản thân.

Sau khi nhận thức rõ được ba yếu tố này, em bắt đầu tra cứu về những ngành học và trường học đào tạo thích hợp. Quá trình này là giai đoạn quan trọng để soi chiếu và phân tích chính bản thân mình, vì hiểu mình là tối quan trọng. Cũng như thầy thuốc muốn chữa bệnh, không phải cứ tìm loại thuốc đắt nhất, xịn nhất mà phải bắt được đúng loại bệnh.

- Giang có thể chia sẻ những dự định của mình trong thời gian học tập tại Hà Lan?

Từ lần trở về này, em đã có thêm rất nhiều động lực thúc giục em phấn đấu trong hành trình học tập của mình.

Noi gương các thế hệ anh chị đi trước, em sẽ nỗ lực không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ ở chương trình đại học tại Hà Lan đồng thời không ngừng trau dồi cho bản thân những kĩ năng mềm cần có.

- Và sau đó, Thu Giang sẽ trở về Việt Nam?

Ngay từ ban đầu khi có định hướng học tập tại nước ngoài, em đã luôn tâm niệm "đi để trở về".

Mục tiêu học tập của cá nhân em là học hỏi những kiến thức quý báu của nước bạn, tích lũy và làm giàu vốn tri thức của bản thân để có thể trở về phát triển tại quê nhà. Được giao lưu, học tập tại các quốc gia khác chính là cơ hội để có thể hoàn thiện bản thân hơn còn đích đến cuối cùng của em vẫn chính là Tổ quốc thân thương mang hai tiếng Việt Nam.

- Cảm ơn Hoàng Thu Giang và xin chúc em những thành công trong chặng đường học tập của mình để chạm được đích đến cuối cùng như lời em chia sẻ!

Khánh Vân (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ