• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Học sinh 4 tỉnh bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển được miễn học phí 3 năm

Giáo dục 06/10/2016 - 09:44

(Tổ Quốc) - Đó là nội dung dự thảo đề án khôi phục, phát triển sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Dự thảo này được Bộ NN&PTNT đang lấy ý kiến các bộ, ngành để hỗ trợ cho người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Theo đề án, người dân tại những tỉnh trên có nhu cầu đào tạo nghề sẽ  được hưởng các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề; Những người có nhu cầu chuyển đổi nghề, tìm việc làm mới trong nước sẽ được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí tại các trung tâm dịch vụ việc làm. Đồng thời, ưu tiên lựa chọn tham gia các dự án, hoạt động thực hiện chính sách việc làm công về khôi phục, tái tạo môi trường biển, phát triển du lịch tại địa phương…

Học sinh 4 tỉnh miền Trung được miễn học phí trong 3 năm. Ảnh nguồn: hctulaw.edu.vn.

Cụ thể, đối với người học trình độ sơ cấp, đào tạo dưới ba tháng được hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo nghề bao gồm học phí, sinh hoạt phí và hỗ trợ thêm tiền ăn, chi phí đi lại với mức 30.000 đồng/người/ngày thực học và hỗ trợ tiền đi lại 200.000 đồng/người/khóa học nếu địa điểm đào tạo cách nơi cư trú từ 15 km trở lên.

Đối với người học trình độ trung cấp, cao đẳng sẽ được hỗ trợ toàn bộ học phí khóa đào tạo. Kể từ tháng 4/2016, người đang theo học sẽ được hỗ trợ học phí trong thời gian còn lại của khóa đào tạo. Ngoài ra, học sinh phổ thông và sinh viên đại học trong và ngoài công lập được hỗ trợ 100% học phí trong ba năm học (2016-2017, 2017-2018, 2018-2019).

Đặc biệt, những cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu nhận người lao động thuộc đối tượng nêu trên vào làm việc theo hợp đồng từ 12 tháng trở lên sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và được vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm với mức lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ từng thời kỳ.

Cũng theo Đề án, người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển sẽ được ưu tiên đi làm việc ở nước ngoài bằng những nghề phù hợp với ngư dân vùng biển như: đánh bắt gần bờ tại Đài Loan, Hàn Quốc, thực tập sinh chi phí thấp tại Nhật Bản, đánh bắt gần bờ và xây dựng tại Thái Lan… và  sẽ được hỗ trợ 100% học phí học nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết, hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí trong thời gian học./.

Tuấn Minh 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm