• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Học sinh Trung Quốc có cách nào để không bỏ học giữa đại dịch covid-19?

Thế giới 18/02/2020 17:04

(Tổ Quốc) - Khoảng 200 triệu học sinh tại Trung Quốc đã bắt đầu học kỳ 2 từ ngày 17/2. Tuy nhiên, những bài học giờ đây không giống với trước dịp Tết Nguyên đán.

Theo tờ Washington Post, trong đại dịch covid-19, học sinh Trung Quốc thường học trước màn hình trực tuyến. Trường học của những đứa trẻ là học trực tuyến thông qua máy tính và kết nối internet.

Học sinh Trung Quốc có cách nào để không bỏ học giữa đại dịch covid-19? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Các bài học môn tiếng Anh và tiếng Trung đều thông qua mạng trực tuyến trong khi các lớp học khoa học và toán cũng như vậy.

Tờ Washington Post cho hay, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp tối ưu kiềm chế đại dịch covid-19 nhằm ngăn cản sự lây lan ra khắp nước. Hơn một nửa người dân Trung Quốc đều bị cấm túc ra khỏi nhà trong thời gian này. Việc tụ tập công cộng cũng bị cấm tuyệt đối. Hầu hết các trường học Trung Quốc chuyển sang học trực tuyến tại nhà khiến có chút thay đổi và cần phải có sự giám sát của phụ huynh.

Chị Cao Jing – mẹ của một cô con gái 1 tuổi và một cậu con trai 7 tuổi cho biết, hàng ngày bà phải học cùng con và phải cố gắng để bắt kịp với xu hướng học trực tuyến đồng thời làm các phiếu bổ sung môn học tại nhà. Những đứa trẻ không thích thú với việc học trực tuyến.

"Chúng chỉ nghĩ là chơi và không hề muốn học", chị Cao nói và bày tỏ hi vọng con có thể trở lại trường nhanh.

Một số phụ huynh cũng bày tỏ nhiều phiến toái với hình thức học trực tuyến.

"Khi các lớp học trực tuyến bắt đầu, cha mẹ phải là thầy giáo tại nhà cho các con. Điều này thật khó để thực hiện", các phụ huynh cùng tâm trạng chia sẻ trên mạng.

Tất cả các trường học đều đóng cửa trong đại dịch covid-19. Vì thế, Trung Quốc đang áp dụng hình thức học trực tuyến để các con không quên bài vở và vẫn học tập đều đặn.

Tờ Washington Post cho biết, Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 17/2 đã giới thiệu một loại lớp học đám mây internet quốc gia với sự tham gia của hơn 7000 người và 50 triệu học sinh tiểu học và trung học cả nước trong thời gian này. Các bài học bao gồm 12 môn.

Trong khi đó, truyền hình Giáo dục của Trung Quốc cũng đang phát các chương trình học trực tuyến qua vệ tinh để có thể đến với các vùng xa có kết nối Internet chậm.

Hồng Nhung

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ