• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội môi giới BĐS Việt Nam: Giá bất động sản đang đối mặt với nhiều áp lực

Kinh doanh 21/10/2020 14:58

(Tổ Quốc) - Theo hội môi giới BĐS Việt Nam, có một thực tế đang xảy ra là giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng. Nhiều dự án có sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao, bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ, phải áp dụng chính sách khuyến mại và tặng quà giá trị lớn.

Trong báo cáo quý 3 của các đơn vị nghiên cứu đều chỉ ra những khó khăn của thị trường BĐS ở các phân khúc. Trong đó, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch, mặc dù đã có những dấu hiệu khả quan hơn. Xét về giá, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng có một nghịch lý trên thị trường là giá BĐS vẫn "neo" cao không có dấu hiệu giảm nhiệt.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, giá bất động sản đang đối mặt với nhiều áp lực. Giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng. Đặc biệt là phân khúc chung cư cao cấp dẫn đến tỷ lệ tiêu thụ chậm. Nhiều dự án có sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao, bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ, phải áp dụng chính sách khuyến mại và tặng quà giá trị lớn.

Trong khi đó, giá đất đai ở những địa phương trước đây phát triển nóng, nhanh. Dẫn đến đẩy giá đất tăng mạnh, nhiều nơi vượt ngưỡng giá trị thật của thị trường. Trong giai đoạn vừa qua hầu hết phải điều chỉnh cho phù hợp, để lôi kéo lực cầu thị trường trở lại.

Hội môi giới BĐS Việt Nam: Giá bất động sản đang đối mặt với nhiều áp lực - Ảnh 1.

Theo đơn vi này, ảnh hưởng của 2 đợt dịch bệnh Covid - 19 là cực kì nghiêm trọng. Tác động tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hệ thống của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó nghiêm trọng nhất phải kể đến ngành bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng. 

Tuy nhiên, dù trong phần lớn thời gian của giai đoạn đầu năm, cả nước phải gồng mình chống dịch Covid, phải giãn cách và ngừng các hoạt động kinh doanh nhưng thị trường hàng hóa bất động sản Việt Nam vẫn ghi nhận những chỉ số đáng kể. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, một đặc điểm dễ nhận thấy trên thị trường BĐS trong quý vừa qua là sản phẩm tồn khó bán trên thị trường chủ yếu đến từ những dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, giá bán cao, không ở vị trí đắc địa, không nằm trong lõi trung tâm thành phố; Biệt thự có tổng giá trị lớn; dự án xây dựng giá bán không hợp lý, cao hơn giá trị của thị trường; dự án không đảm bảo chất lượng (hạ tầng giao thông – xã hội – dịch vụ), cảnh quan, môi trường...;

Hạ Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ