• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hỏi nóng, đáp nguội

Thời sự 05/12/2013 - 16:46

(Toquoc)-Liên tục, dồn dập đặt câu hỏi truy vấn trách nhiệm nhưng đại diện UBND TP không thể làm các đại biểu thỏa lòng

(Toquoc)-Đại biểu HĐND TP Hà Nội liên tục, dồn dập đặt câu hỏi truy vấn trách nhiệm hay bài học kinh nghiệm trước tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản và đình dự án BT của Hà Nội.

Thay vào sự truy vấn dồn dập, đại diện UBND TP đã đưa ra những câu trả lời khó mà thỏa lòng các đại biểu.

Nợ đọng hơn 3.200 tỷ đồng

Đại biểu Nguyễn Đình Dương, Từ Liêm đặt loạt câu hỏi: tính tới tháng 6/2013, nợ xây dựng cơ bản của TP ở mức 3.700 tỷ đồng, liệu cuối năm nay số nợ này có tăng tiếp không? UBND có quyết tâm không bố trí cho dự án mới khi chưa giải quyết xong nợ cơ bản hay không? Liệu 2015 có giải quyết xong nợ xây dựng cơ bản hay không?

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch, Đầu tư Ngô Văn Quý cho biết, tới tháng 6 năm nay, TP có 31 đơn vị có khối lượng thực hiện xây dựng cơ bản vượt kế hoạch giao chưa được thanh toán gồm 2.243 dự án với số vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm quy định về quản lý đầu tư và xây dựng, để nhà thầu thi công vượt kế hoạch đầu tư; một số chủ đầu tư còn cho triển khai dự án khi chưa có kế hoạch vốn bố trí; việc bố trí còn dàn trải, phân tán, dẫn đến thiếu vốn cho công trình gây ra nợ đọng xây dựng cơ bản…

Trách nhiệm của vấn đề này, theo ông Quý là của các chủ đầu tư dự án, các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã có khối lượng vượt kế hoạch chưa có vốn thanh toán. Đồng thời việc tham mưu quản lý nhà nước về xây dựng cơ bản của các sở, ngành liên quan chưa quyết liệt.

Ông Quý khẳng định, năm 2014 sẽ xử lý xong nợ năm 2013 và hết năm 2015 sẽ không còn nợ đọng xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng.Nợ đọng xây dựng cơ bản của Hà Nội lên 3.200 tỷ. Ảnh minh họa: Thái Linh

Tại phiên chất vấn, các đại biểu đã cho rằng 3.200 tỷ là con số lo ngại, đáng báo động. Năm 2013 được coi là năm kỷ cương hành chính, việc nợ đọng số tiền lớn trong xây dựng cơ bản thì các cán bộ, cơ quan liên quan phải chịu trách nhiệm như thế nào. Cũng như đặt vấn đề truy vấn trách nhiệm cụ thể của các cơ quan để xảy ra nợ đọng cơ bản kéo dài dẫn tới những hệ lụy lớn.

Liên quan tới việc dừng 2/3 dự án BT, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Hai Bà Trưng) cho rằng, phải xác định được trách nhiệm, bài học kinh nghiệm từ đó mới đưa ra được giải pháp để không lặp lại.

Đáp lại sự truy vấn của nhiều đại biểu, ông Quý chỉ đưa ra được câu trả lời chung chung: nợ đọng xây dựng cơ bản có tăng lên hay không thì phải chờ tới kỳ họp sau mới báo cáo được. TP cũng đã chỉ đạo nhưng tình hình chưa được cải thiện và TP sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn phải, có kiểm điểm nghiêm túc. TP cũng đã có văn bản phê bình các huyện: Thạch Thất, Thường Tín, Mê Linh, Thanh Oai để xảy ra nợ đọng cơ bản lớn.

Còn về dự án BT, thẩm quyền phê duyệt là thuộc về TP. Trong số các dự án bị dừng, Đan Phương là huyện nhiều nhất với 38 dự án, Phúc Thọ 6 dự án. Các huyện vẫn đang tiếp tục kiểm điểm với các ban quản lý dự án. Giải pháp cho vấn đề này, chủ yếu là nâng cao quản lý nhà nước và nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư.

Về bài học, ông Quý cho biết, sẽ có tổng kết, đánh giá về vấn đề này và sẽ trả lời đại biểu bằng văn bản!

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt cho rằng, phần chất vấn các đại biểu hỏi rất sát. Các câu hỏi vừa là để hỏi, vừa là đề xuất, gợi ý với UBND để đưa ra giải pháp khắc phục.

Ông Hoạt cho rằng, có 3 điểm cần khắc phục ngay.

Ông dẫn giải, khi đoàn giám sát của HĐND TP đi giám sát về nợ đọng xây dựng cơ bản tại các quận, huyện thì lãnh đạo một số nơi cho rằng, các doanh nghiệp tự bỏ vốn ra xây dựng, họ cam kết bao giờ có thì trả, tại sao cứ phải ngăn không cho triển khai dự án?

"Chúng tôi nói ngay trong hội nghị, nhận thức lãnh đạo còn mù mờ như vậy, không cấm nhà thầu ứng vốn thi công giờ để lại gánh nặng cho nợ ngân sách, sau đó là phát sinh kiện tụng kéo dài. Đến giờ chúng tôi vẫn nhận được đơn thư khiếu kiện nợ xây dựng từ các khóa HĐND trước nữa"- ông Hoạt bức xúc.

Vì vậy, ông đề nghị, TP phải quán triệt sâu sắc hơn với lãnh đạo quận, huyện nếu không sẽ thấy điều đó là bình thường.

Thứ nữa là TP phải kiểm tra, kiểm soát liên tục. UBND TP đầu năm ra nhiều văn bản nhưng là tình trạng ra văn bản xong là xong, tới khi đoàn giám sát đi kiểm tra thì UBND mới yêu cầu tổng hợp báo cáo, kiểm tra.

Cuối cùng là TP phải xử lý nghiêm hơn nữa các cơ quan, cá nhân để tình trạng nợ đọng xây dựng kéo dài.

Xe chữa cháy không thể tiếp cận hết các hộ dân

Cũng trong sáng nay, vấn đề an toàn tại các cây xăng được các đại biểu nêu lại. Đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho rằng, cây xăng tại đường Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng) được các cơ quan chức năng trả lời rằng, khi nào giải phóng mặt bằng đường đó thì mới di dời cây xăng. "Với tư duy như thế tôi rất lo lắng, bởi vị trí cây xăng này rất nguy hiểm khi ở gần khu dân cư và bãi đỗ xe ô tô gần đó" - đại biểu Nam bức xúc.

Ông cũng cho biết thêm, TP nói nhiều giải pháp về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng biện pháp phối hợp giữa Sở cảnh sát PCCC và chính quyền quận huyện "có một cái gì đó trong kiểm soát". Đại biểu này dẫn lại sự cố cháy quán bar Zone 9 làm 6 người thiệt mạng.

"Nơi đây chưa đủ điều kiện kinh doanh trong khi nó hoạt động cả nửa năm nay rồi. Sự phối hợp trong kiểm soát cần được đặt ra trong báo cáo của Ủy ban để kiểm soát phải chặt chẽ hơn nữa"- đại biểu Nam nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh giải thích, do hạ tầng kỹ thuật của Hà Nội có rất nhiều vấn đề, xe chữa cháy không thể tiếp cận hết các hộ dân vì ngõ ngách nhỏ và nhiều nhà cao 6,70 tầng.

Đây là vấn đề kỹ thuật mà TP tập trung tìm hiểu và chuẩn bị nguồn lực như chi gần 1.000 tỷ đồng để đấu thầu, mua trang thiết bị kỹ thuật giúp PCCC tốt hơn.

Ông Khanh cũng cho rằng, TP đã có lộ trình di dời các cây xăng không đảm bảo an toàn và xử lý các vi phạm. "Ở đây có trách nhiệm của chủ kinh doanh xăng dầu, trách nhiệm của cấp ngành khi quản lý nhà nước vẫn có tình trạng khi xảy ra vi phạm pháp luật mới thấy cây xăng chưa được cấp giấy phép kinh doanh. Trách nhiệm này thì cây xăng nằm trên địa bàn nào thì Chủ tịch UBND quận, huyện đó và các sở ngành chuyên môn phải chịu trách nhiệm" - ông Khanh nói.

Trong phần trả lời của mình về vấn đề này, ông Khanh liên tục nhấn mạnh, PCCC TP đặc biệt quan tâm và tiếp tục tích cực tuyên truyền phổ biến kiến thức, quy trình PCCC tới các cơ quan, đơn vị. Đây cũng là trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị.

Ngoài ra, TP cũng quyết liệt huấn luyện lực lượng dân cư nòng cốt tại địa phương để thực hiện phòng, chữa cháy tại khu vực./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Lãnh đạo Áo, Việt Nam bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Đọc Thêm

Xem thêm