• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội quán thanh xuân- nhìn lại một năm đầy cảm xúc của Quán Thanh xuân

Văn hoá 26/01/2020 20:17

(Tổ Quốc) - Hội quán thanh xuân - chủ đề của Quán thanh xuân số đầu tiên của năm 2020, được phát trên VTV1 lúc 20h50 ngày 29/01 (mùng 5 tết Canh Tý).

Sau 1 năm lên sóng, Quán thanh xuân đã thành nơi hò hẹn - nơi quán quen hàng tháng với khán giả truyền hình cả nước và cả những vị khách mời. Hội Quán thanh xuân mở ra không gian đặc biệt, những không gian khán giả đã gặp trong các số của Quán thanh xuân nhưng giờ đây tràn ngập sắc xuân…

Hội quán thanh xuân- nhìn lại một năm đầy cảm xúc của Quán Thanh xuân - Ảnh 1.

NSND Thanh Hoa, NSND Hoàng Cúc, NSƯT Minh Vượng là khách mời của Hội quán Thanh xuân

Tại không gian Góc phố bao cấp, khán giả sẽ được gặp lại vợ chồng Giáo sư Đặng Hanh Đệ và nhắc lại câu chuyện đám cưới tại Quán thanh xuân số đầu tiên với tên gọi Mùa chim làm tổ. Nào là, tết đầu tiên của cô dâu mới, những câu chuyện đám cưới thời bao cấp… Những câu chuyện riêng của khách mời nhưng chạm vào vùng ký ức chung của nhiều người, do đó tạo nên sự thân gần rất đặc trưng của chương trình.

Tại không gian Chợ quê, chúng ta sẽ gặp lại nhà báo Ngô Bá Lục. Anh chia sẻ về cảm xúc sau khi lên hình Quán thanh xuân tháng 11 - Đồng quê thương nhớ. Chuyện quê dông dài, song với nhà báo Ngô Bá Lục vẫn còn nhiều điều chưa kể hết... Khách quen của chương trình thì khó có thể quên không gian của những chuyến tàu, một hình ảnh gợi cảm và vì thế đã xuất hiện ở Quán thanh xuân không chỉ một lần. Đó là Ngày mai anh lên đường (tháng 4), Ở hai đầu nỗi nhớ (tháng 9), Đường xa tuyết trắng (tháng 12)… 2 MC Diễm Quỳnh và Anh Tuấn cùng nhạc sĩ Trương Quý Hải, NSND ca sĩ Thanh Hoa xuất hiện ở không gian này, cùng đón mọi người đến với Hội quán thanh xuân.

Nhà báo Phùng Huy Thịnh kể về câu chuyện trên chiến trường Quảng Bình - Quảng Trị. Có những câu chuyện tình yêu trong sáng, rung cảm đầu đời. Lại có cả những ký ức khốc liệt không thể nào quên về sự hy sinh của đồng đội.

Với nhà báo Phạm Thục, tuổi đôi mươi là đi dạy trên rừng. Tết đi hái mai rừng với học sinh. Về được phụ huynh tặng bánh chưng, làm nguôi ngoai đi nỗi nhớ nhà... Cách đây 30 năm, chị là đội phó đội Công tác xã hội Thành đoàn TPHCM, đã tập trung người cơ nhỡ và trẻ em để phát quà và đưa về "nhà mở" để họ có những cái Tết đầu tiên, còn mình về đến nhà đã qua mùng 1 Tết...

Hội quán thanh xuân- nhìn lại một năm đầy cảm xúc của Quán Thanh xuân - Ảnh 2.

Những câu chuyện của một thời thanh xuân gắn với những cái Tết đã xa sẽ được hồi tưởng trong Hội quán Thanh xuân

NSND Thanh Hoa thì đã đi dọc chiến trường trong nhiều mùa Tết. Lần đầu tiên là 30 tết ở Trùng Khánh, Cao Bằng. Trong những cái Tết trên đường lưu diễn ấy, bài hát được yêu cầu nhiều nhất chính là Làng lúa làng hoa.

Diễn viên kịch nói Minh Trang sau hàng chục năm vẫn nhớ về góc nhỏ dưới gầm cầu thang Nhà hát kịch Hà Nội; nhớ cảm giác cô đơn phải xa gia đình khi xung quanh mọi người về nhà ăn Tết; nhớ cảm giác mong chờ đến hết Tết để được đi tập lại...

NSƯT Minh Vượng thì đã không chỉ một lần nhớ cái Tết quê nhà đến cồn cào, đến mức không chịu nổi, cho đến khi được một người bạn dẫn đến thăm khu chợ Việt ở nước Nga.

NSND Hoàng Cúc kể kỷ niệm các diễn viên đi diễn Tết. Một đêm diễn cát-sê chỉ đủ tiền mua một bát phở. Có câu chuyện vui là ông chủ phở Thìn hễ nhìn thấy Minh Vượng, Hoàng Cúc, Minh Trang là tự gióng giả: 3 phở "không người lái" nhé. Khán giả của Hội Quán thanh xuân được nghe những câu chuyện diễn viên đi diễn đói, mà bác sĩ đi mổ cũng … đói - qua hồi ức của giáo sư Đặng Hanh Đệ.

Đến Hội quán thanh xuân lần này, nhà báo Minh Đức mang đến bộ sưu tập băng cassette cũ; Nhà báo Chu Minh Vũ mang đến bộ sưu tập báo Hoa học trò được đóng gáy, lưu lại cẩn thận, đó cũng là kỷ vật hình thành ước mơ trở thành nhà báo của một cựu sinh viên Dược khoa như anh...

Hội quán thanh xuân khép lại với không gian tươi vui ấm áp của những bó hoa ngày xuân, ca khúc xuân và một điệu nhảy rộn ràng. Đón xem chương trình phát sóng lúc 20h50 ngày mùng 5 Tết trên kênh VTV1./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ